Những đặc điểm nhận biết bệnh nhân bị hô răng

Lượt xem: 3123
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Thông thường mọi người có thể tự nhận biết được rằng mình bị hô răng nhưng không thể nhìn nhận và đánh giá được tình trạng hô cũng như những đặc điểm hô của mình là gì. Họ không thể giải thích được cụ thể những đặc điểm nhận biết hô răng. Để tìm ra được phương pháp điều trị hô thích hợp với tình trạng hô răng ở mỗi người bác sĩ cần phải xác định được cụ thể những đặc điểm cho thấy bệnh nhân bị hô răng. Từ đó đưa ra được phát đồ điều trị hợp lý. Sau đây là những đặc điểm nhận biết bệnh nhân bị hô răng.

Có những đặc điểm nhận biết tình trạng hô răng nào?

Theo kinh nghiệm của bác sĩ chỉnh nha thì có thể dựa vào những đặc điểm nhận biết bệnh nhân bị hô răng như sau :

Những đặc điểm nhận biết bệnh nhân bị hô răng-1
Hô răng trước gây mất thẩm mỹ

Răng hàm trên bị chìa ra phía trước

Răng hàm trên chìa ra phía trước là một trong những đặc điểm nhận biết bệnh nhân bị hô răng. Với tình trạng này, răng bị hô do lệch khớp cắn giữa hai hàm làm ảnh hưởng nặng đến chức năng ăn nhai của răng và gây mất thẩm mỹ cho khuôn miệng. 

Cung hàm của bệnh nhân bị hẹp hơn mức bình thường

Khi cung hàm bị hẹp hẳn lại so với tỷ lệ bình thường, thì các răng ở vị trí răng cửa sẽ có xu hướng nổi bật hơn và chìa ra phía trước.. Làm cho bệnh nhân cảm giác hô nặng. Khi điều trị niềng răng cho trường hợp này thông thường bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ những chiếc răng cửa nhô ra quá mức quy định. Nhưng ngày nay bác sĩ thường ít đề cập tới việc nhổ răng hơn, mà bằng những phương pháp niềng răng hiện đại, bác sĩ khéo léo kéo hàm rộng ra và chỉnh lại các răng nằm đều trên khung hàm. Tạo nên nét thẩm mỹ cho khuôn miệng bệnh nhân.

Môi căng ra, hàm dưới bị thụt lùi vào bên trong

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh nhân bị hô răng khó. Có thể người bệnh cảm thấy mình bị hô nhưng không giải thích được tình trạng hô của mình là thế nào. 

Hô cả 2 hàm

Đây là tình trạng hô nặng với dấu hiệu trước tiên là bệnh nhân không thể khép kín miệng lại một cách tự nhiên.

Phương pháp chữa hô răng?

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì việc điều trị răng hô  không còn là trở ngại khó khăn nữa. Dưới đây là những phương pháp điều trị răng hô được các bác sĩ nha khoa khuyên dùng:

 Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp điều trị răng hô hiệu quả. Trước khi bọc sứ nha sĩ cũng như kỹ thuật viên phải tạo hình lại thân răng, sao cho thân răng mọc thẳng không còn tình trạng hô. Sau đó sẽ tiến hành mài cùi răng để định vị mão răng sứ.

Những đặc điểm nhận biết bệnh nhân bị hô răng-2
Bọc sứ có thể cải thiện hiệu quả tình trạng răng hô

Ưu điểm: Thời gian bọc răng sứ nhanh, Sứ có màu sắc tự nhiên như răng thật, khắc phục được các khuyết điểm khác của răng

Nhược điểm:  bọc răng sứ cũng tác động lên thân răng, do đó phương pháp này chỉ hiệu quả với những răng hô nhẹ.

Phẫu thuật

Phẫu thuật để điều trị răng hô là cách  dành cho những trường hợp hô do cấu trúc xương hàm. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ can thiệp vào xương hàm, tác động vào cấu trúc của xương hàm, có thể cắt một phần xương hàm sao cho tỷ lệ hài hòa với khung xương hàm trên và dưới.

Ưu điểm: Thực hiện nhanh chóng, khắc phục triệt để tình trạng hô hàm

Nhược điểm: Chi phí phẫu thuật cao và tốn khá nhiều thời gian phục hồi

Niềng răng 

Những đặc điểm nhận biết bệnh nhân bị hô răng-3
Niềng răng là phương pháp chỉnh nha an toàn và hiệu quả đối với hô răng

Niềng răng là phương pháp tốt nhất để khắc phục răng hô. Kỹ thuật cơ bản của niềng răng là sử dụng các khí cụ mắc cài, dây thun để tác động lực kéo lên răng, làm cho răng di chuyển dần về đúng vị trí trên cung hàm, xóa bỏ tình trạng hô răng.

Ưu điểm: Đây là phương pháp an toàn nhất, hông xâm lấn mô răng, xương hàm, hiệu quả duy trì vĩnh viễn,

Nhược điểm: Thời gian niềng răng kéo dài từ 1, 5 – 2 năm

Trên đây là những đặc điểm nhận biết bệnh nhân bị hô răng đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Bác sĩ thường dựa vào những đặc điểm này để xác định tình trạng hô răng của bệnh nhân. Từ đó đưa ra phát đồ điều trị phù hợp và hiệu quả. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ tư vấn miễn phí nhé.

Bài viết liên quan: