Những điều cần biết về chỉnh hình răng miệng

Lượt xem: 3086
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hô, móm, răng mọc lệch là những bất thường về hình thái và chức năng của hệ thống răng- hàm- mặt. Theo Nha Khoa Đăng Lưu Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân tìm đến bác sĩ chỉnh nha, dưới đây là những điều cần biết về chỉnh hình răng miệng.

* Chỉnh hình răng miệng được chia làm 2 phần chính:

   •  Chỉnh hình xương nền (xương hàm): là loại điều trị can thiệp lên xương hàm trên hoặc xương hàm dưới, được thực hiện khi trẻ ở tuổi đang lớn. Trẻ sẽ được mang khí cụ để kích thích hoặc kìm hãm sự tăng trưởng của xương hàm.

    •   Chỉnh hình răng: là loại điều trị can thiệp trên răng, như nắn chỉnh các răng bị lệch lạc, răng bị hô hay răng bị móm… ở trẻ nhỏ và cả người lớn.

* Khi nào cần đi khám và điều trị chỉnh hình răng?

  -  Thời điểm can thiệp điều trị là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp mang lại kết quả tốt. Tùy loại hình lệch lạc răng như thế nào mà bác sĩ sẽ đưa ra thời điểm điều trị thích hợp. Thông thường với trẻ dưới 6 tuổi, ở độ tuổi này trẻ chỉ hiện diện bộ răng sữa, chủ yếu chỉ thực hiện các biện pháp chỉnh hình răng phòng ngừa cho các bé là chính.

Những điều cần biết về chỉnh hình răng miệng 1
Những điều cần biết về chỉnh hình răng miệng *

Ví dụ: các bậc phụ huynh nhắc nhở các cháu bỏ các thói quen xấu (mút ngón tay, cắn móng tay, cắn môi, đẩy lưỡi, thở miệng…) gây lệch lạc phát triển răng hàm. Trong trường hợp trẻ không bỏ được, bác sĩ sẽ chỉ định cho mang một số loại khí cụ hỗ̉ trợ để loại bỏ thó́i quen xấu này.

  - Ở trẻ từ 6 – 12 tuổi: giai đoạn chuyển tiếp từ bộ răng sữa sang bộ răng cố định. Các lệch lạc răng thường xuất hiện trong thời gian này. Các lệch lạc đó có thể được điều trị gần hết hoặc được điều trị một phần để giảm nhẹ mức độ trầm trọng của bệnh. Điều trị toàn diện sẽ được thực hiện khi răng cố định mọc đầy đủ. Đặc biệt ở độ tuổi này, những trẻ bị móm do xương hàm trên kém phát triển cần phải được điều trị sớm, lý tưởng là 7 – 8 tuổi.

  -  Khi trẻ sau 12 tuổi, quá trình chuyển đổi từ bộ răng sữa sang bộ răng cố định được hoàn tất. Các lệch lạc răng nếu có sẽ được điều trị một cách toàn diện ở độ tuổi này. Đây là độ tuổi được các bậc phụ huynh quan tâm và các cháu đi khám - điều trị chỉnh hình răng chiếm phần nhiều.

 Kỹ thuật thường dùng trong điều trị này là kỹ thuật chỉnh hình cố định, bao gồm cung và mắc cài được gắn lên răng để nắn chỉnh.

* Những điều cần biết về chỉnh hình răng miệng

  - Trước khi đi khám chỉnh hình răng miệng, nên vệ sinh răng miệng thật tốt. Nếu cần có thể đến nha sĩ tổng quát cạo vôi răng, đánh bóng răng sạch sẽ trước.

  - Khi đến khám chỉnh hình răng, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định chụp 2 phim Xquang (phim toàn cảnh và phim sọ nghiêng). Bác sĩ sẽ khám trực tiếp răng miệng để biết chính xác hiện trạng và lấy dấu hai hàm răng để đúc lại mô hình mẫu hàm răng của bạn. Việc chẩn đoán và thiết lập phác đồ điều trị sẽ dựa trên sự phân tích các thông tin này.

  - Khi mang khí cụ chỉnh răng, cần phải tránh các loại thức ăn dai, cứng có thể làm sút hoặc hỏng khí cụ. Cần chú ý vệ sinh răng miệng tốt để phòng ngừa các bệnh nha chu, sâu răng…và tuân thủ lịch hẹn của bác sĩ.

Chi phí cho quá trình chỉnh hình răng mặt dao động từ 5.000.000 đồng đến 90.000.0000 đồng,

* Chú ý: là tùy trường hợp và tuỳ thuộc vào loại mắc cài mà bệnh nhân chọn.

* Một số kỹ thuật và khí cụ thường dùng trong điều trị chỉnh hình răng

  -  Có nhiều loại khí cụ cũng như kỹ thuật để nắn chỉnh răng. Tùy trường hợp răng lệch lạc, nhu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định, tư vấn các khả năng. Dựa vào đó, bệnh nhân sẽ chọn cho mình cách điều trị phù hợp.

  - Thông thường, răng lệch lạc nhẹ có thể sử dụng các loại khí cụ tháo lắp đơn giản.

  - Trường hợp khó hơn cần sử dụng khí cụ cố định (cung và mắc cài). Ở các cháu nhỏ, thường sử dụngmắc cài kim loại. 

Những điều cần biết về chỉnh hình răng miệng 2
Chi phí cho quá trình chỉnh hình răng

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

  - Ngược lại ở người trưởngthành, do nhu cầu công việc, giao tiếp… có thể mang mắc cài thẩm mỹ (sứ, composite…). Ngoài ra, họ cũng có thể mang mắc cài mặt trong hoặc hệ thống Invisalign         

Tuy nhiên, điều trị chỉnh hình răng là quá trình điều trị lâu dài (từ 6 tháng đến 2 năm). Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm nản lòng không ít người, nhất là những người đã đi làm. Dù vậy, sự kiên trì sẽ có kết quả xứng đáng vào ngày kết thúc điều trị – tháo khí cụ. Lúc này, hàm răng thật (không phải răng giả) đều đặn, sẽ giúp bạn vui tươi, tự tin hơn khi giao tiếp mà không e ngại xấu xí như trước nữa.