Những lưu ý đặc biệt khi trẻ thay răng sữa bố mẹ cần biết

Lượt xem: 1993
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Vòng đời của răng sữa chỉ kéo dài 5 tới 6 năm sau đó thì chúng tự mất đi để nhường chỗ cho răng ổn định dài lâu mọc lên và khoảng thời gian thay răng của trẻ sẽ bắt đầu khi trẻ 5, 6 tuổi cho tới khi chiếc răng ổn định cuối cùng mọc lên đầy đủ, thường là khi trẻ 9 hoặc 10 tuổi. Sau đây là những lưu ý đặc biệt khi trẻ thay răng sữa mà các bậc phụ huynh nên đặc biệt quan tâm để con có hàm răng mới đều đẹp hơn.

Những lưu ý đặc biệt khi trẻ thay răng sữa bố mẹ cần biết-1
Trẻ thay răng sữa cần lưu ý những gì?*

Những lưu ý đặc biệt khi trẻ thay răng sữa

Để khi răng sữa mất đi, răng vĩnh viễn mọc lên đều đẹp và chắc khỏe, phụ huynh cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi chăm sóc răng hàm cho con em mình:

Theo dõi quá trình mọc răng của trẻ

Khi con bước vào tuổi thay răng, bố mẹ cần phải chú ý: nếu thấy ở bé có tình trạng răng ổn định mọc lên nhưng răng sữa chưa mất đi, hoặc khoảng cách giữa 2 răng cửa của răng ổn định quá lớn hay tình trạng răng mọc có sự bất thường thì các bậc phụ huynh cần đưa con tới nha khoa để được bác sĩ chuyên khoa can thiệp nhằm giúp cho răng được mọc đều hơn và đúng vị trí.

Tập cho con thói quen đánh răng mỗi ngày

Việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ rất cần thiết để tạo cho con thói quen tự làm sạch và tự vệ sinh răng miệng cho mình. Để hình thành thói quen tốt này, ngay từ khi răng sữa, các mẹ phải hướng dẫn cho con cách chải răng đều đặn mỗi ngày.

Những lưu ý đặc biệt khi trẻ thay răng sữa bố mẹ cần biết-2
Hướng dẫn con trẻ đánh răng từ nhỏ*

Khi trẻ bắt đầu thay răng thì sẽ có nhiều cơ hội cho vi khuẩn và bệnh lý răng miệng phát triển. Do đó, bố mẹ cần phải theo dõi con và nhắc nhở con vệ sinh răng miệng đều đặn và thường xuyên để tránh được những bệnh lý răng miệng gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng non nớt của bé.

Không nên chỉ cho con ăn thức ăn mềm

Nhiều bà mẹ thường nhạy cảm và nghĩ khi con bước vào thời điểm thay răng thì răng sẽ mềm yếu và không thể ăn các thức ăn cứng, thế nên thường cho con ăn những thức ăn mềm và những thức ăn đã chế biến và xay nhỏ. Điều này không tốt và là suy nghĩ sai lầm.

Nếu mẹ chỉ cho các bé ăn thức ăn mềm, cơ hàm và xương hàm không được làm việc nó sẽ không phát triển được. Khi xương hàm không phát triển được nó sẽ ảnh hưởng tới nướu răng và xương mặt.

Ngăn ngừa những thói quen xấu của bé

Trẻ nhỏ rất hay mắc phải các thói quen xấu như: đẩy lưỡi, dùng răng để cắn hoặc gặm những vật cứng như bút chì, đầu bút và chạm tay vào phần lợi do khi thay răng phần lợi sẽ hơi ngứa ngứa,...Những hành động này của bé sẽ ảnh hưởng đến quá trình thay răng của trẻ.

Hạn chế những tác động bên ngoài

Nếu răng ổn định mọc lên mà bị gãy hoặc bị mất thì sẽ không thể mọc trở lại nữa. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải chú ý, không nên để các bé vận động và chơi các trò chơi quá mạnh vì nguy có va chạm và tác động vào khuôn miệng làm mất răng là rất lớn.

Những lưu ý đặc biệt khi trẻ thay răng sữa bố mẹ cần biết-3
Hạn chế cho trẻ chơi những trò chơi vận động mạnh*

Đưa trẻ đến nha khoa thăm khám

Giai đoạn thay răng sữa cực kì nhạy cảm, bố mẹ chỉ lơ là một chút thôi là rất có thể hàm răng vĩnh viễn của con mọc lên sẽ lệch lạc, khấp khểnh hoặc hô móm,...Để định hướng cũng như kiểm soát tốt quá trình mọc răng của trẻ, bố mẹ nên dành thời gian đưa con đến nha khoa thăm khám.

Tại đây, bác sĩ sẽ kịp thời nắn chỉnh và định hướng cho răng mọc đúng hướng để sau khi hàm răng mọc hoàn chỉnh sẽ đều đẹp và ngay ngắn. Đặc biệt, đối với trường hợp răng mọc lệch lạc, nếu được nắn chỉnh sớm thì quá trình chỉnh nha về sau của trẻ sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Quá trình nắn chỉnh răng cho trẻ dưới 7 tuổi gọi là niềng răng tăng trưởng. Với niềng răng tăng trường, bác sĩ sẽ giúp con trẻ có được khuôn hàm đều đặn và cân đối giúp gương mặt đẹp và hàm răng đều như ý.

 Trên đây là những lưu ý đặc biệt khi trẻ thay răng sữa mà bố mẹ cần hết sức lưu ý. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy ngay lập tức liên hệ đến Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ tư vấn miễn phí nhé!

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status