Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Những vấn đề thường gặp khi niềng răng mắc cài

Lượt xem: 2707
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Trong quá trình chỉnh nha có rất nhiều vấn đề diễn ra và yêu cầu bệnh nhân cần phải đến gặp nha sĩ điều trị để khắc phục. Sau đây là một số thông tin về những vấn đề thường gặp khi niềng răng mắc cài mà bạn có thể không biết.

Dựa vào những thông tin dưới đây, bạn có thể xác định được rõ tình trạng của mình để có hướng khắc phục hợp lý nhằm tránh gây ảnh hưởng đến hiệu qủa sau cùng của ca điều trị.

Những vấn đề thường gặp khi niềng răng mắc cài

Vấn đề đầu tiên thường gặp khi niềng răng mắc cài liên quan đến dây cung và việc thay dây cung mới. Trong trường hợp dây cung cắm vào niêm mạc gây tổn thương cho niêm mạc thì có hai cách khắc phục: Cách thứ nhất là bạn có thể tự phủ một lớp sáp lên dây cung và đẩy nó về vị trí cũ, còn cách thứ hai là bạn hãy tới nha khoa để bác sĩ trực tiếp can thiệp.

Những vấn đề thường gặp khi niềng răng mắc cài
Niềng răng khiến cho quá trình chải răng khó khăn

Một vấn đề nữa là giai đoạn đầu khi niềng răng mắc cài, răng dịch chuyển rất nhanh vì thế phần dây đuôi thường có khuynh hướng trượt ra phía sau của mắc cài, gây ra những vướng víu khó chịu cho bệnh nhân. Để khắc phục tình trạng này, bạn phải tới nha khoa để được bác sĩ cắt bỏ phần dây thừa này.

Trường hợp dây thun bị rơi ra 

Dây thun tách kẽ bị rơi ra và ảnh hưởng đến khả năng dịch chuyển của răng. Trong trường hợp này, nếu dây thun bị tách riêng biết ra thì bạn cần tới nha khoa để kiểm tra và để bác sĩ siết chặt dây thun lại như cũ.

Trường hợp mắc cài bị sút hoặc bị lỏng

Trường hợp khâu và mắc cài bị sút ra hoặc bị lỏng ra, hay trong một số trường hợp mắc cài và khâu bị rơi ra không còn khít với nhau nữa thì bệnh nhân cần phải cẩn thận giữ đầy đủ các bộ phận liên quan và tới bác sĩ để bác sĩ điều chỉnh lại. Còn nếu một mắc cài hoặc khâu bị mất thì có thể bệnh nhân sẽ phải làm mới lại hệ thống mắc cài, như vậy sẽ rất tốn kém.

Trường hợp bị chân thương do va chạm 

Khi bệnh nhân bị va chạm từ bên ngoài và làm chấn thương từ ngoài vào trong khuôn miệng thì cần tới bác sĩ để xử lý ngay. Không nên để tình trạng này kéo dài vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha cũng như sức khỏe răng miệng.

Những vấn đề thường gặp khi niềng răng mắc cài
Niềng răng mắc cài có lực di chuyển ổn định và đều đặn

Chảy máu chân răng bất thường 

Nếu thấy xuất hiện tình trạng chảy máu răng khi đánh răng hoặc khi va chạm vào hoặc khi các dụng cụ duy trì niềng răng bị gãy, tổn thương thì tới nha khoa ngay lập tức để bác sĩ có thể khắc phục một cách kịp thời nhằm tránh để tình huống xấu nhất xảy ra.

Cần chú ý điều gì khi niềng răng mắc cài?

Niềng răng mắc cài là khí cụ chỉnh nha phổ biến hiện nay bởi chi phí hợp lý và hiệu quả chỉnh hình răng cao. Tuy nhiên, do hệ thống mắc cài và dây thun được thiết lập trên bề mặt răng, thế nên việc vệ sinh và ăn uống sẽ không được thoải mái như trước.

Để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của mắc cài cũng như đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất, các bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Dùng bàn chải chuyên dùng cho niềng răng để làm sạch thức ăn, mảng bám

Làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước súc miệng

Không nên ăn đồ ăn quá dai, quá cứng 

Hạn chế ăn thức ăn đồ uống có màu thực phẩm, nhiều đường

Những vấn đề thường gặp khi niềng răng mắc cài
Vệ sinh răng hàm cẩn thận để đảm bảo sức khỏe răng hàm khi niềng răng

Trong quá trình niềng răng, nếu chúng ta không chăm sóc và vệ sinh răng hàm sạch sẽ, nguy cơ bị sâu răng, cao răng và biến màu răng là rất cao. Vì vậy, các bạn đừng vì chải răng khó mà "lười" vệ sinh răng hay đánh răng một cách hời hợt nhé!

Trên đây là những vấn đề thường gặp khi niềng răng mắc cài mà bạn nên để ý và phải tới Nha Khoa Đăng Lưu nếu thấy mình có một trong số những dấu hiệu trên. Nếu không kịp thời khắc phục những vấn đề này, sức khỏe và thẩm mỹ răng hàm của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bài viết liên quan: