Phụ nữ mang thai có nên nhổ răng không?

Lượt xem: 8823
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Vấn đề về răng miệng hiện nay đang rất được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những phụ nữ đang mang thai. Phụ nữ mang thai có nên nhổ răng hay không? Là trăn trở không ít của các bà mẹ vì giai đoạn mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng, những tác động nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng tới thai nhi sau này. Để làm rõ vấn đề trên, hãy cùng Nha Khoa Đăng Lưu đi sâu vào chủ đề “phụ nữ mang thai có nên nhổ răng không ?” nhé.

phụ nữ mang thai có nên nhổ răng không ?
Phụ nữ mang thai có nên nhổ răng không?*

Vấn đề răng miệng phụ nữ mang thai thường gặp?

Khi mang thai sẽ có sự thay đổi về hoocmon có tên là Estrogen và Progestorome dễ gây cho lợi sưng, tạo ra sự tích tụ của chất vôi và lây nhiễm vi khuẩn, là nguyên nhân làm cho răng dễ bị sâu. Nhất là thời kỳ mang thai tháng thứ 2, các bà mẹ dễ để ý hấy từ bựa thức ăn, bựa vôi tích tụ trên răng, và do phản ứng của việc viêm nên lợi ở xung quanh chân răng bị sưng đỏ. Mặc dù phần lớn không có hiện tượng đau nhức, nhưng lợi rất dễ bị chảy máu khi đánh răng. Nếu sợ chảy máu không đánh răng thì bựa thức ăn và bựa vôi càng tích tụ nhiều hơn.
Việc thai nhi lớn lên, dạ con sẽ phình ra tích trữ của dạ dày sẽ bị thu hẹp lại làm cho người mẹ chóng no và chóng đói, cũng là nguyên nhân để ngưòi mẹ ăn vặt các loại bánh ngọt. Đây là nguyên nhân gây sâu răng tăng lên.

Phụ nữ mang thai có nên nhổ răng không ? 2
Vấn đề răng miệng phụ nữ mang thai thường gặp *

Thường nên hoãn can thiệp nhổ răng ở người đang mang thai nếu không khẩn cấp. Thời điểm thuận tiện nhất để nhổ răng ở bệnh nhân mang thai là 3 tháng giữa của thai kì. Trong trường hợp hết sức cần thiết, nếu phải nhổ răng ở 3 tháng đầu hay 3 tháng giữa của thai kì phải có ý kiến của bác sĩ sản khoa.

Trên thực tế, những phụ nữ mang bầu có nguy cơ cao mắc các bệnh về răng miệng do lượng can xi trong cơ thể thay đổi liên tục. Đối với những phụ nữ khỏe mạnh, sự thay đổi này rất khó nhận thấy, còn đối với những phụ nữ sức khỏe yếu thì khi mang bầu lượng canxi trong cơ thể người mẹ sẽ giảm đi rất nhiều.

Thai nhi ở 24 - 25 tuần tuổi là thời điểm hệ xương đang hình thành mạnh mẽ. Lượng canxi cần thiết để hình thành xương của trẻ được lấy từ cơ thể của mẹ. Trong máu của người mẹ khi ấy không đủ canxi và cơ thể đòi hỏi phải cung ứng thêm lượng canxi. Và 'sự hy sinh đầu tiên' cho quá trình này là các mô xương ở hàm trên và hàm dưới.

Phụ nữ mang thai có nên nhổ răng không ? 3
Nên tìm địa chỉ nhổ răng uy tín*

Hơn nữa, khi mang bầu, tuyến nước bọt trong cơ thể người mẹ có sự thay đổi. Trong nước bọt chứa những chất làm chắc men răng, ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh sâu răng. Trong thời gian mang bầu, lượng nước bọt tiết ra giảm và hậu quả là bị sâu răng. 

Phụ nữ mang thai có nên nhổ răng không?

Nếu trì hoãn việc khám răng trong thời gian mang thai, người phụ nữ sẽ có nguy cơ phải nhổ một vài cái răng hoặc khiến cho các bệnh về răng trở nên trầm trọng hơn. Răng sâu chính là ổ nhiễm khuẩn nguy hiểm.

Phụ nữ mang thai có nên nhổ răng không ? 4
Sử dụng những bài thuốc dân gian giảm đau nhức răng*

Các nhà khoa học khẳng định, những người mẹ có răng sâu sẽ sinh ra những đứa trẻ có hệ miễn dịch kém và bộ máy tiêu hóa làm việc không tốt, chưa kể còn xuất hiện một loạt các bệnh khác. Người mẹ bị sâu răng sẽ khiến trẻ cũng bị sâu răng và viêm vòm họng. Vì thế, đối với những phụ nữ mang bầu, điều quan trọng là phải thường xuyên đi khám răng miệng và có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Nhổ răng khôn mọc lệch mọc ngầm?

Răng khôn mọc lệch mọc ngầm gây đau đớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chị em. Tuy nhiên, để tiến hành nhổ bỏ răng khôn, Bác sĩ phải gây tê để giảm đau đớn và việc sử dụng thuốc tê sẽ là không tốt cho em bé.

Chính vì vậy, trong quá trình mang thai, nếu chiếc răng khôn gây khó dễ với bạn, hãy sử dụng những phương thuốc dân gian như nước lá ổi, ngậm tỏi,...để phần nào giảm bớt cơn đau nhức. Bên cạnh đó, bà bầu hãy đến gặp Bác sĩ nha khoa để được kê đơn thuốc giảm đau phù hợp.

Việc điều trị của mẹ là cần thiết, thế nhưng nếu tác động tiêu cực đến sức khỏe của thai nhi, Bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ càng. Vì vậy, để biết chính xác phụ nữ mang thai có nên nhổ răng không? các bạn hãy trực tiếp trao đổi với Bác sĩ chuyên khoa nhé!

Bài viết liên quan: