Quá trình hình thành sâu răng diễn ra như thế nào?

Lượt xem: 1623
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Sâu răng là một căn bệnh răng miệng mãn tính phổ biến. Nếu bệnh sâu răng mà không được điều trị một cách nhanh chóng thì bệnh sẽ gây ra những vấn đề răng miệng nguy hiểm và đặc biệt là gây ra những biến chứng sau này như : viêm tủy răng, viêm quanh cuống răng với các cơn đau dữ dội. Ngoài những biến chứng trên thì bệnh sâu răng còn có thể gây viêm hạch, viêm tủy xương, áp -xe răng, thậm chí gây nhiễm trùng huyết. Đặc biệt rất có thể sẽ diễn ra nguy cơ mất răng, rụng răng.

Qúa trình hình thành sâu răng
Quá trình hình thành sâu răng*

Qúa trình hình thành sâu răng như thế nào?

♦   Vi khuẩn thường tồn tại từ 20 – 60 phút trong miệng sau khi ăn kết dính với nước bọt tạo thành mảng bám trên răng. Sau đó kết hợp với tinh bột và đường để sản xuất ra acid ăn mòn các chất vô cơ của men răng hình thành các lỗ sâu răng.

♦   Các lỗ sâu răng sẽ ăn mòn men răng, đến ngà răng. Răng bị ê buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn mắc vào lỗ sâu

♦   Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hóa, nhiễm vào tầng sâu của răng tạo thành những cơn đau dữ dội do viêm tủy răng.

Qúa trình hình thành sâu răng
Biến chứng của sâu răng*

♦   Khi sâu răng và viêm tủy răng không được điều trị có thể dẫn đến hoại tử tủy, gây áp-xe răng. Cuối cùng viêm chóp chân răng cấp hoặc mạn tính và vỡ cụt thân răng, mất chức năng của răng và dẫn đến mất răng.

Cách phòng bệnh sâu răng

Để phòng bệnh sâu răng thì bạn phải vệ sinh răng miệng thật tốt và sạch sẽ ngày ít nhất 2 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm sau khi thức dậy. Lưu ý trong vấn đề lựa chọn thực phẩm, đồ ăn thức uống, nên hạn chế tất cả các loại thức ăn đồ uống có chứa nhiều axit. Và nên từ bỏ những thói quen ăn vặt có hại cho sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra, cách đề phòng bệnh sâu răng tốt nhất đó là thường xuyên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng 1 lần theo lời khuyên của Hiệp Hội Nha Khoa Thế Giới.

Qúa trình hình thành sâu răng
Cho trẻ khám nha khoa định kỳ để bảo vệ răng tốt nhất

Cách điều trị bệnh sâu răng

Điều trị bệnh sâu răng một cách nhanh chóng và hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng hơn và đặc biệt là ngừa tình trạng lây lan chéo sang các răng khác hiệu quả đó là nạo vét lỗ sâu và ổ sâu. Nếu các thao tác nạo vét lỗ sâu của nha sĩ không kỹ, để sót lại dù một chút xíu cũng là mầm mống để bệnh tái phát và sau đó phát triển nặng gây lây lan tiếp.

Với những chia sẻ trên đây về quá trình hình thành sâu răng cũng như cách điều trị hiệu quả. Mong rằng đã giúp bạn có thêm kiến thức trong việc chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng của mình. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được giải đáp.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status