Chữa đau răng do bệnh tủy răng

Đau răng là bệnh lý thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Khi bị đau răng thì ta thường tự hỏi: nguyên nhân đau răng là do đâu? Đau răng cách chữa như thế nào nhanh nhất, để có hiệu quả tốt ? Đau răng có ảnh hưởng dây thần kinh không? Có nên nhổ răng khi đau răng không? Và ở đây chúng ta cùng tìm hiểu cách Chữa đau răng do bệnh tủy răng được điều trị thế nào.

Chữa đau răng do bệnh tủy răng
Tình trạng mòn răng*

Chữa đau răng do bệnh tủy răng

Bệnh nhân đau răng do tủy răng có thể dùng thuốc giảm đau tạm thời. Khi dùng thuốc phải chú ý tác dụng phụ của thuốc trên đường tiêu hóa và tác dụng toàn thân khác. Cần phải khẩn trương đến bác sĩ răng hàm mặt để điều trị hiệu quả bệnh tủy răng.

Vì sao răng bị thưa ?
Điều trị tủy răng*

Bệnh nhân có răng bị đau tủy cần tới bác sĩ nha khoa để khám chẩn đoán bệnh và tình trạng mô răng. Nếu răng có chỉ định nhổ thì nên nhổ răng sớm để loại bỏ triệu chứng đau, nếu răng có chỉ định bảo tồn thì sẽ được điều trị tủy. Nếu bệnh nhân đau răng ít, cơn đau ngắn (3-5 phút) thì có thể theo dõi tủy răng, nếu răng bị sâu thì cần làm sạch ngà mủn vì ngà mủn có nhiều vi khuẩn, rồi trám kín bằng hydroxit canxi, tránh kích thích nóng, lạnh, chua, ngọt.

Nếu đau răng giảm thì không cần lấy bỏ tủy răng, thời gian theo dõi khoảng sáu tháng. Nếu đau răng tăng lên thì cần lấy bỏ tủy, bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây tê tại chỗ quanh chân răng và khoan mở tủy, lấy sạch tủy và tạo hình hệ thống ống tủy để các ống tủy có hình thuôn thích hợp cho việc hàn kín ống tủy.

Chữa đau răng do bệnh tủy răng
Tủy răng và cách điều trị*

Hiện nay có nhiều loại dụng cụ nong và phương pháp tạo hình ống tủy nhưng đều có đặc điểm chung là dùng các lưỡi cắt trên cây nong ống tủy để lấy bớt ngà ở thành ống tủy và mở rộng ống tủy, trong quá trình nong rộng này không được đưa dụng cụ đi ra ngoài chóp răng. Việc lấy bỏ tủy và nong rộng ống tủy đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ, có những trường hợp ống tủy nhỏ phải nong ống tủy rộng ra rồi mới lấy được hết tủy.

Trong quá trình nong rộng ống tủy sẽ tạo ra các mùn ngà, một phần việc quan trọng là không được đẩy các mùn ngà xuống chóp chân răng. Quá trình nong rộng ống tủy phải kết hợp với bơm rửa nước natri hypochlorid 2,5% và các dung dịch bôi trơn để đưa các mùn ngà ra ngoài.

Chữa đau răng do bệnh tủy răng
Quá trình điều trị tủy răng*

Sau khi ống tủy đã được làm sạch và tạo hình thuôn thích hợp cho việc trám kín thì bác sĩ nha khoa sẽ đo chiều dài ống tủy bằng máy đo độ dài (máy apex locator), làm khô ống tủy và hàn ống tủy bằng gutta-percha, đây là một loại nhựa cây có tính dẻo tương đối, chảy lỏng khi làm nóng và được bơm vào ống tủy. Quá trình hàn ống tủy được kiểm soát bằng X-quang, gutta-percha có đặc tính khi nguội sẽ co lại, do đó gutta-percha sau khi nguội sẽ được ép chặt vào các thành ống tủy bằng các cây lèn thích hợp, sau đó bác sĩ tiếp tục bơm thêm gutta-percha, lỗ sâu thân răng sẽ được hàn bằng amalgam hoặc composite.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về chữa đau răng do bệnh tủy răng gây ra. Mong rằng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh răng miệng hiệu quả. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin hãy liên hệ nha khoa Đăng Lưu để được giải đáp.

Bài viết liên quan:

1800 6836
0356739251
1800 6578