Dấu hiệu báo men răng đã hỏng - Nguyên nhân và cách khắc phục

Lượt xem: 3831
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Rất nhiều tỏ ra lo lắng vì bị hỏng men răng. Họ không biết nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục ra sao. Do đó, trong bài viết này bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sẽ cha sẻ về dấu hiệu báo men răng bị hỏng và những vấn đề liên quan. Bạn hãy theo dõi nhé.

Dấu hiệu báo men răng đã hỏng

Răng xuất hiện những đốm trắng đục

Tình trạng răng xuất hiện các đốm trắng có thể do vi khuẩn làm thay đổi các mảng bám thành axit, làm đảo lộn các chất có trong men răng. Hoặc cũng có thể do cơ thể quá thừa fluor dẫn tới xuất hiện các đốm trắng đục trên bề mặt răng.

Dấu hiệu báo men răng đã hỏng - Nguyên nhân và cách khắc phục-1
Men răng hỏng gây ê buốt khi ăn nhai*

Nếu bệnh nhân thấy xuất hiện dấu hiệu này trên bề mặt răng miệng mà không có biện pháp điều trị thì rất nhanh vi khuẩn tạo nên các đốm trắng này sẽ gây ra bệnh sâu răng hoặc các bệnh lý khác như viêm nhiễm mô, nướu...

Răng xuất hiện những cơn ê buốt

Tình trạng răng xuất hiện những cơn ê buốt nguyên nhân chủ yếu là do lớp men răng bị tổn thương. Có thể xuất phát điểm do bệnh lý răng miệng làm ảnh hưởng đến men răng, cũng có thể do chế độ chăm sóc răng miệng, vệ sinh cá nhân chưa tốt tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào men răng.

Tuy nhiên nguyên nhân làm tổn thương men răng cũng có thể do tai nạn hoặc do va chạm mạnh khiến cho men răng bị sút, mẻ.

Khi men răng bị tổn thương nó sẽ làm lộ ra ngà răng và khi ăn uống, thức ăn sẽ kích thích vào ngà răng gây ra những cơn ê buốt, khó chịu.

Răng bị bong tróc khi ăn đồ cứng

Khi ăn đồ cứng, lớp men răng mỏng và nhạy cảm bao bọc răng có thể sẽ bị bong tróc và đây là dấu hiệu cho thấy men răng đã yếu và rất dễ bị tổn thương. Chỉ những tác động nhẹ cũng có thể làm men răng bị ảnh hưởng nặng.

Dấu hiệu báo men răng đã hỏng - Nguyên nhân và cách khắc phục-2
Thường xuyên cắn đồ vật cứng có thể làm hỏng men răng*

Khi răng miệng bạn thấy xuất hiện những dấu hiệu trên thì không nên chần chừ gì nữa mà hãy tới nha khoa ngay để được bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh gây ảnh hưởng cho sức khỏe răng miệng về lâu dài.

Nguyên nhân gây hỏng men răng

Vi khuẩn phân hủy phần đường bột có trong thức ăn tạo ra các acid. Các Acid này sẽ làm mòn, phá huỷ men răng.

Do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, không khoa học, tác động lực quá mạnh trong lúc chải răng làm men răng dần mất đi.

Thuốc Tetracyclin: Trong thời gian mẹ đang cho con bú sử dụng nhiều Tetracyclin. Nếu trẻ cũng dùng nhiều thuốc này, răng bị màu nâu từ nhẹ đến nặng. 

Quá nhiều fluor: Dùng nước uống có nồng độ Flour nặng hoặc dùng thuốc fluor quá liều, nếu kéo dài sẽ làm đục men răng.

Quá trình bọc kim loại sở không khít vớii răng thật mà có các kẻ, “mảng bám” sẽ hình thành tại các kẻ, làm đổi men răng. 

Dấu hiệu báo men răng đã hỏng - Nguyên nhân và cách khắc phục-3
Hạn chế ăn thực phẩm chua, chứa nhiều axit như chanh*

Tẩy trắng răng không đúng kỹ thuật: bị đổi màu: Khi răng đổi màu nhẹ, cần khám kỹ, chữa răng sâu trước, sau đó sói mòn men răng bằng acid phorphoric trong khoảng 60 giây, thổi khô, rồi tẩy răng bằng carbamidperoxid (gọi là tẩy răng sống).

Phương pháp khắc phục mòn men răng

Để tình trạng men hỏng men răng không trở nên trầm trọng hơn thì song song với việc vệ sinh răng miệng khoa học bạn có thể áp dụng 1 trong 2 phương pháp thẩm mỹ trám răng và bọc sứ để bảo tồn men răng:

Trám răng: Trám răng là phương pháp thẩm mỹ răng cực kỳ an toàn và nhanh chóng. Đây là kỹ thuật sử dụng vật liệu hàn tram răng (thường là composite) để bù đắp vào phần khuyết thiếu trên răng bị hư, bị mòn men răng.

Bọc răng sứ: Đây là phương pháp sử dụng các mão sứ chụp lên các răng thật bị hỏng men răng. Giúp răng tránh khỏi những tác động trực tiếp lên răng.

Trên đây là những dấu hiệu báo men răng đã hỏng. Nếu răng của bạn đang có một trong số những dấu hiệu trên hãy đến ngay Nha Khoa Đăng Lưu để bác sĩ tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất với tình trạng răng của bạn nhé.

Bài viết liên quan: