Quy trình phẫu thuật răng khôn diễn ra như thế nào?

Lượt xem: 3052
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng khôn có thể là mối đe dọa tiềm ẩn ở mỗi con người. Việc nên nhổ răng khôn hay không cho tới bây giờ đang còn là một vấn đề mang nhiều tranh cãi. Nhưng những răng khôn mọc bất thường thì bắt buộc phải nhổ để phòng tránh được những biến chứng không hề mong muốn.Vậy quy trình nhổ răng khôn như thế nào? Bạn hãy cùng bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Quy trình phẫu thuật răng khôn

Phẫu thuật răng khôn chỉ là tiểu phẫu nhỏ để lấy bỏ răng khỏi hàm. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật nhổ răng khó do răng khôn thường mọc phức tạp và  quy trình phẫu thuật răng khôn thông thường được bác sĩ chuyên khoa thực hiện thứ tự các bước như sau :

Bước 1:  Bác sĩ khám và tư vấn

Ở bước này bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám nhằm xác định tình trạng mọc của răng khôn. Mức độ mọc lệch, mọc ngầm, mọc bất thường để lập phát đò điều trị.

Quy trình phẫu thuật răng khôn-1
Răng khôn mọc lệch gây nhiều biến chứng*

Bước 2 : Tiến hành thực hiện tiểu phẫu

Ở bước này bác sĩ sẽ cho bệnh nhân vệ sinh răng miệng trước bằng cách ngậm dung dịch nước muối Nacl để súc miệng là làm sạch miệng. Vì đây là một ca tiểu phẫu nên bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây tê thay vì gây mê. Chuẩn bị sẵn các loại bằng gạc và tiến hành nhổ răng cho bệnh nhân.

Cuối cùng, khi hoàn thành, bệnh nhân sẽ được bác sĩ dặn dò, kiên kỵ những thứ chống chỉ định. 

Bước 3: Đặt lịch hẹn tái khám cho bệnh nhân

Bác sĩ hẹn lịch bệnh nhân tới tái khám nhằm cắt chỉ và kiểm tra tình trạng vết thương.

Bước 4: Điều trị các vấn đề nha khoa như: trám răng, bọc mão...nếu cần.

Đây là một bước quan trọng với nhiều trường hợp bệnh nhân có tình trạng răng khôn mọc bất thường nặng gây ảnh hưởng tới sự phát triển tự nhiên của các răng hàm kế cạnh. Nhằm phục hồi lại vẻ thẩm mỹ của hàm răng và giữ được nụ cười tỏa nắng cùng gương mặt cân đối.

Quy trình phẫu thuật răng khôn-2
Phẫu thuật răng khôn tại nha khoa*

Những điều nên và không nên làm sau khi nhổ răng

Sau khi trải qua quy trình phẫu thuật răng khôn, bạn nên thực hiện những điều dưới đây để giúp giảm đau và vết thương nhanh lành hơn:

Những điều nên làm

Sau khi nhổ răng khôn bệnh nhân nên cắn chặt bông gòn đặt ở vết nhổ răng để hạn chế và cầm máu. Sau đó thì nên chườm đá lạnh trong khoảng 3 tới 4 giờ đầu sau nhổ răng để tránh được tình trạng đau nhức và sưng to.

Nghỉ ngơi đầy đủ: Nhổ răng sẽ khiến bạn bị mất máu, vậy nên, tốt nhất, nên nghỉ ngơi hoàn toàn trong 24 giờ sau khi nhổ răng, nếu phải làm việc thì nên làm việc nhẹ nhàng, tránh làm việc quá sức. 

Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ: Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. 

Ngoài ra, bạn nên cũng nên chuẩn bị một ít thuốc hạ sốt... Trong trường hợp vùng răng nhổ bị sưng dẫn đến sốt thì cần uống hạ sốt kịp thời để tránh nhiễm trùng nặng hơn.

Giữ liên lạc với bác sĩ: Vì có thể có những lúc bạn gặp sự cố ngoài khả năng xử lý và hiểu biết của mình, ví dụ như gặp tác dụng phụ của thuốc hay chảy máu không cầm...

Quy trình phẫu thuật răng khôn-3
Nên phẫu thuật răng khôn càng sớm càng tốt*

Những điều không nên làm

Tránh súc miệng quá sớm có thể ảnh hưởng đến quá trình đông và cầm máu. Tốt nhất, hãy đợi khi máu ngừng chảy mới nên bắt đầu súc miệng

Không nên chườm nóng, ăn đồ nóng: Cho dù bạn cảm thấy rất khó chịu và muốn làm dịu cảm giác đó ngay lập tức, hãy nhớ là nên chườm lạnh chứ không nên chườm nóng vì chườm nóng có thể khiến cho các mao mạch nở ra và máu chảy nhiều hơn. Tương tự như vậy, ăn thức ăn nóng cũng có thể làm chậm thời gian đông và cầm máu.

Không được ăn đồ quá cứng vì như bạn đã biết, sau khi nhổ răng, cả hàm răng bị yếu đi theo và cần thời gian để hồi phục lại lúc này nếu ăn đồ cứng, răng sẽ phải chịu lực nhai nhiều nên dễ bị tổn thương.

Trên đây là toàn bộ quy trình phẫu thuật răng khôn. Nếu bạn đang bị răng khôn hoành hành hãy liên hệ ngay Nha Khoa Đăng Lưu để bác sĩ kiểm tra và tác động kịp thời nhé. 

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status