Răng khôn hàm dưới mọc lệch phải làm sao để khắc phục?

Lượt xem: 3104
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Bạn đang hoang mang, không biết làm gì khi răng khôn hàm dưới mọc lệch? Không phải ngẫu nhiên mà chiếc răng khôn lại mọc lệch, mọc ngầm như vậy. Sau đây, các Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân vì sao răng khôn mọc lệch và cách xử lý hiệu quả khi gặp phải tình trạng răng này nhé!

 

Răng khôn hàm dưới mọc lệch thường chiếm tỷ lệ cao với các dạng cụ thể như lệch xa, lệch gần hoặc mọc ngầm. Trong suốt quá trình phát triển, răng khôn gây cho người bệnh không ít những mỗi nguy hại như: Đau nhức dai dẳng, viêm lợi trùm, u nang xương hàm,...Những biến chứng này nếu không điều trị sẽ gây nguy hại  đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân của "khổ chủ".

răng khôn hàm dưới mọc lệch
Tình trạng răng khôn hàm dưới mọc lệch*

Vì sao răng khôn hàm dưới mọc lệch?

Răng khôn bị mọc lệch khỏi vị trí trên cung hàm là nỗi ám ảnh của biết bao nhiêu người. Hiện tượng này xảy ra là do những nguyên nhân cụ thể sau đây:

Răng khôn mọc khi cấu trúc hàm đã ổn định

Răng khôn là chiếc răng hàm thứ 3 mọc trong khoảng từ 18 - 26 tuổi, thậm chí có thể trễ hơn. Bắt đầu từ lứa tuổi 18 trở đi, cấu trúc xương hàm của bạn đã hoàn toàn ổn định, các răng mới đã mọc đầy đủ, hoàn thành, không còn di chuyển được nữa.

Lúc này, chiếc răng khôn mới mọc lên nhưng không thể chiếm chỗ các răng khác, cũng không thể làm thay đổi cấu trúc của hàm để có thể mọc lên một cách bình thường. Theo bản năng, răng khôn sẽ tìm đường dễ mọc nhất trong xương hàm để có thể trồi lên.

Lúc này, răng khôn muốn mọc bình thường cũng không thể được. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm.

Răng khôn mọc khi nướu đã phát triển ổn định

Hầu hết các răng khôn mọc lên ở độ tuổi trưởng thành mà thời điểm này nướu răng sẽ ổn định và bám chắc trên xương hàm. Vậy nên, việc mọc răng khôn trong giai đoạn này sẽ trở nên khó khăn hơn, không những làm ảnh hưởng đến thời gian mọc răng mà còn ảnh hưởng đến hướng mọc của răng khôn.

răng khôn mọc lệch
Chụp Xquang để nhận biết vị trí răng khôn mọc*

Với một khoảng nướu nhỏ, răng khôn phải tách nướu mọc lên không phải là chuyện dễ dàng. Do đó, khi trồi lên được thì răng khôn thường không mọc thẳng hay ngay ngắn trên cung hàm được mà có xu hướng mọc đâm ngang sang các răng lân cận.

Cách xử lý răng khôn hàm dưới mọc lệch?

Trong trường hợp người bệnh có răng khôn hàm dưới mọc lệch gây tình trạng khó há miệng, sưng đau nướu kéo dài sẽ được Bác sĩ điều trị bằng thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau. Sau khi tình trạng sưng đau giảm bớt, miệng có thể cử động bình thường, Bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp điều trị bảo tồn hay nhổ bỏ răng khôn.

Tại Nha Khoa Đăng Lưu, nhổ răng khôn hàm dưới mọc lệch được diễn ra với một cuộc tiểu phẫu nhỏ, được tiến hành bởi Bác sĩ chuyên khoa với các bước nhanh gọn, máy móc và các dụng cụ hỗ trợ cho quá trình nhổ răng được vô trùng. Bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc tê tại chỗ, chỉ khoảng 30 - 45 phút nằm trên ghế với các thao tác nhổ răng khôn theo kỹ thuật mới, chiếc răng khôn sẽ được loại bỏ khỏi xương hàm một cách nhẹ nhàng. Sau khi nhổ răng xong, Bác sĩ sẽ kê cho bạn một toa thuốc giảm đau, kháng sinh giúp giảm đau và ổ nhổ răng để giúp răng hồi phục.

Làm gì sau khi nhổ răng khôn?

Duy trì chế độ vệ sinh răng miệng đều đặn mỗi ngày là điều cần thiết sau khi nhổ răng khôn. Tuy nhiên, để vết thương nhanh lành, bạn nên tránh tiếp xúc bàn chải và kem đánh răng với vùng mới phẫu thuật.

Răng khôn hàm dưới mọc lệch-3
Nhổ răng khôn mọc lệch tại nha khoa uy tín*

Trong thời gian mới tiểu phẫu, bạn nên ăn những thức ăn mềm và loãng như cháo, soup,...Hạn chế tối đa uống đồ lạnh, đồ có ga và thực phẩm cay nóng. 

Ngoài ra, bạn còn phải chú ý không được đụng chạm vào vùng răng khôn mới nhổ. Đồng thời, không dùng vật sắc nhọn tác động vào ổ răng khôn, sẽ khiến vết thương chảy máu khó lành.

Tóm lại, trong hầu hết các trường hợp răng khôn mọc lệch, người bệnh đừng cố gắng để duy trì mà nên can thiệp bằng giải pháp nhổ bỏ để tránh những ảnh hưởng xấu đến cấu trúc của xương hàm cũng như các răng bên cạnh. Mọi vấn đề về răng khôn mọc lệch cần được tư vấn cụ thể bạn có thể liên hệ đến Nha Khoa Đăng Lưu để có các thông tin chính xác.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status