Răng thưa có cần chỉnh sửa không?

Lượt xem: 1919
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu! Răng tôi bị thưa, hầu như khe răng nào cũng thưa, nhất là những khe răng ở răng cửa. Nhìn chung nếu để vậy thì cũng chẳng sao, tôi không thấy ảnh hưởng lắm ngoài vấn đề ăn uống nó hay bị dắt thức ăn.Làm nhiều khi cũng khó chịu. Tôi gửi câu hỏi này tới bác sĩ là muốn hỏi răng thưa có cần chỉnh sửa không?, và nếu không chỉnh sửa để vậy thì nó có ảnh hưởng gì không ? Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên, tôi rất cám ơn.

Ngọc Hoàng ( Biên Hòa - Đồng Nai )

Trả lời.

Xin chào bạn Hoàng! Rất cám ơn bạn vì đã quan tâm tới nha khoa chúng tôi, thắc mắc mà bạn đang quan tâm được bác sĩ chuyên khoa RHM của nha khoa chúng tôi có câu trả lời như sau:

Răng thưa có cần chỉnh sửa không?

Răng thưa không phải là bệnh lý răng miệng mà là do câu trúc răng và do sự sắp xếp răng khi mọc mà thành. Tình trạng răng thưa không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nhưng nếu răng quá thưa thì nó sẽ gây ra một vài vấn đề nhỏ như ảnh hưởng đến việc ăn nhai hay ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn miệng.

Răng thưa có cần chỉnh sửa không?-1
Răng thưa gây ảnh hưởng khuôn mặt*

So với răng bị hô hay móm hoặc răng chen chúc...thì răng thưa là tình trạng có mức độ ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ ít nhất. Tuy nhiên, nó cũng gây ra nhiều tình huống hài hước làm chủ nhân phải đỏ mặt.

Khi răng bị thưa việc ăn nhai ít nhiều bị ảnh hưởng như: các thức ăn bám dính lại các khe thưa và làm chúng ta khó chịu mỗi khi ăn uống. Phần thức ăn dính đó nếu không làm sạch sẽ là mồi nhủ và nuôi vi khuẩn, tạo ra các mảng bám răng miệng xấu và lâu năm sẽ làm sức khỏe răng miệng đi xuống.

Do đó, răng thưa có cần chỉnh sửa không? còn tùy thuộc vào mức độ thưa của răng mới có câu trả lời hợp lý nhất. Để biết chính xác mình có cần chỉnh sửa răng thưa hay không tốt nhất bạn nên đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và tư vấn bạn nhé.

Những cách khắc phục răng thưa hiệu quả

Để khắc phục tình trạng răng thưa, chúng ta có thể có 3 cách cơ bản là niềng răng, trám răng và bọc răng sứ. Tùy từng trường hợp với mức độ thưa răng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn chọn lựa một giải pháp khắc phục hiệu quả tối ưu

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp khắc phục răng thưa hiệu quả lâu bền nhưng thời gian thực hiện niềng răng của khá lâu với mức chi phí khá cao. Nếu chỉ niềng 2 răng cửa  hoặc một số lượng răng ít thì đây không phải là giải pháp tối ưu nhất. Nếu răng thưa nặng, trên 2mm, ở nhiều răng và thế răng bình thường hoặc bất thường (méo, vẹo, vênh, hô, cụp) thì cách tốt nhất là niềng răng.

Răng thưa có cần chỉnh sửa không?-2
Niềng răng thưa bằng mắc cài kim loại*

Mục đích của việc lựa chọn niềng răng chỉ để nhằm chỉnh được cùng lúc tất cả các răng sai lệch nhằm tránh xâm lấn đền nhiều răng. Về mặt chi phí và thời gian thì cách này là lựa chọn không tối ưu vì chi phí cao và mất rất nhiều thời gian mới hoàn thành quá trình điều trị.

Trám răng

Phương pháp này thực hiện khá đơn giản, dễ thực hiện. Chỉ trong vòng 30 – 1 tiếng, bác sĩ sẽ hoàn thành việc trám răng cho bạn.

Tuy nhiên, trường hợp này chỉ được áp dụng đối với những trường hợp răng thưa ở mức độ nhẹ.

Cách này áp dụng đối với răng chỉ bị thưa nhẹ, khoảng 1mm, thế răng hoàn toàn bình thường hình thể răng không xấu và không xỉn màu thì bạn chỉ cần trám thẩm mỹ là được.

Sở dĩ nên chọn cách trám răng là nhằm giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian và không xâm lấn tới răng thật mà độ bền của miếng trám khe thưa nhỏ cũng tốt hơn. Hàn trám răng là cách khắc phục răng thưa nếu răng bị ở mức độ nhẹ

Bọc răng sứ

Đây là phương pháp khắc phục răng thưa hiệu quả nhất. Bác sĩ chỉ tiến hành tạo cùi răng trụ từ răng thật và lắp một thân răng sứ bên trên những vị trí răng thưa, răng bạn sẽ trở nên vừa khít đồng thời bảo tồn răng thật tối đa.

Răng thưa có cần chỉnh sửa không?-3
Miếng dán bọc sứ chỉnh thưa*

Bởi vì bọc răng sứ có thể vừa xóa được khe răng thưa lại tạo hình răng đẹp hơn về hình dáng, kích cỡ và cả màu sắc. Cách này không mất quá nhiều thời gian, chỉ cần 2 - 3 lần hẹn là có thể hoàn tất điều trị. Chi phí bọc răng sứ điều trị thưa răng ở mức trung bình, phù hợp với mức thu nhập của nhiều người.

Với câu trả lời cho câu hỏi răng thưa có cần chỉnh sửa không? Hy vọng Nha Khoa Đăng Lưu đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về răng thưa và những ảnh hưởng của nó. Tuy nhiên để chính xác hơn tốt nhất bạn nên đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ khám và tư vấn miễn phí cho bạn nhé!

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status