Răng xuất hiện đốm trắng đục là bệnh gì ?

Lượt xem: 5205
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Xin chào bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu! Con gái tôi mới 8 tuổi và trước đến nay tôi thấy cháu có sức khỏe răng miệng tương đối tốt. Nhưng gần đây để ý tôi thấy trên bề mặt răng miệng cháu có xuất hiện những đốm trắng li ti, những vết trắng này có màu trắng đục và nằm rải rác trên mặt răng chứ không tập chung một chỗ. Tôi đang rất lo lắng không biết cháu đang bị bệnh gì, bác sĩ cho tôi hỏi "răng xuất hiện đốm trắng đục là bệnh gì?" Tôi xin cảm ơn!

Kim Anh ( Bình Phước )

Trả lời

Xin chào bạn Kim Anh! Rất cảm ơn bạn vì đã quan tâm và gửi câu hỏi thắc mắc với nha khoa chúng tôi. Về trường hợp bệnh lý răng miệng của con bạn và câu hỏi mà bạn quan tâm" răng xuất hiện đốm trắng đục là bệnh gì?, bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt của chúng tôi có câu trả lời như sau :

Răng xuất hiện đốm trắng đục là bệnh gì?

Bạn Kim Anh thân mến! Theo như mô tả của bạn thì rất có thể con gái bạn đang gặp phải vấn đề là quá dư thừa Fluor trong cơ thể. Và đây là hiện tượng răng miệng rất thường gặp ở trẻ nhỏ.

răng có vết trắng đục
Răng xuất hiện đốm trắng đục là bệnh lý gì?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được xác định là bởi chế độ chăm sóc răng miệng cho con trẻ của các bậc phụ huynh chưa đúng, nhất là sự thiếu khoa học trong việc xây dựng khẩu phần ăn uống của các bé khiến cơ thể trẻ bị thừa một số chất. Điển hình là tình trạng thừa Fluor trong cơ thể sẽ làm răng miệng bé bị tổn thương và biểu hiện là xuất hiện các đốm trắng nhỏ li ti trên bề mặt răng gây mất thẩm mỹ trầm trọng cho răng miệng con trẻ.

Xử lý răng bị đốm trắng đục cho trẻ như thế nào?

Việc quá dư thừa Fluor dẫn đến tình trạng răng miệng bé bị nhiễm màu là một dạng nhiễm màu do yếu tố nội sinh và tình trạng này không thể sử dụng các phương pháp tẩy trắng thông thường để khắc phục màu răng được. Bởi vậy, đôi khi bé sẽ phải chịu mặc cảm về hình thức thẩm mỹ khuôn miệng của mình khi trưởng thành.

Tốt nhất, bố mẹ hãy đưa trẻ tới nha khoa để được bác sĩ thăm khám và xác định mức độ bệnh lý của trẻ. Nếu vấn đề ở đây là bé chưa thay răng và những răng bị nhiễm màu do thừa Fluor là răng sữa thì phương pháp điều trị có lẽ đơn giản hơn. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho mẹ chế độ ăn uống cho trẻ và có thể sử dụng thêm một vài loại thuốc chờ đến khi trẻ thay răng cố định thì tình trạng này sẽ được khắc phục.

Răng xuất hiện đốm trắng đục là bệnh gì
Vết trắng đục trên răng phải xử lý ra sao?

Nhưng nếu răng bị nhiễm màu là răng vĩnh viễn thì ngoài cách điều hòa trong chế độ ăn uống thì bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp thẩm mỹ răng phù hợp. Và cách để khắc phục triệt để vấn đề răng bị đốm trắng đục chính là bọc răng sứ.

Bọc răng sứ cho răng bị đốm trắng đục

Mặc dù những đốm trắng đục không gây nguy hại hay làm giảm sút chức năng ăn nhai của răng, thế nhưng chúng sẽ khiến cho khuôn miệng của bạn kém duyên đi rất nhiều. Vì không thể tẩy trắng, thế nên bọc sứ chính là lựa chọn hoàn hảo nhất để xóa bỏ đốm trắng đục cho hàm răng của bạn.

Bạn có thể lựa chọn phục hình những chiếc răng bị hư tổn hoặc phục hình toàn hàm. Nếu có điều kiện tài chính, chúng tôi khuyên bạn nên bọc sứ cho toàn bộ hàm răng để đạt được độ đồng đều và cân đối.

bọc sứ xóa vết trắng đục
Bọc sứ xóa vết trắng đục hoàn hảo

Với hàng chục mẫu sứ khác nhau, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được cho mình một loại sứ phù hợp nhất với nhu cầu thẩm mỹ và điều kiện tài chính của bản thân. Sau khi bọc sứ, không chỉ những vết đốm trắng đục biến mất hoàn toàn mà ngay cả dáng răng cũng trở nên hài hòa và đều đặn hơn.

Trên đây là giải đáp của bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu về vấn đề răng xuất hiện đốm trắng đục là bệnh gì và gợi ý giải pháp khắc phục hiệu quả. Để biết chính xác hiện tượng đốm trắng đục xuất hiện trên răng của con có phải do thiếu Flour không? Kim Anh hãy đưa bé đến gặp bác sĩ nha khoa nhé!