Tổng quan về viêm lợi trùm

Lượt xem: 2238
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Lợi trùm là một cụm từ mà ít ai ít biết nhưng không phải ai cũng biết rằng tất cả trong chúng ta sẽ có một lần trong đời bị viêm lợi trùm. Vậy lợi trùm là gì và nó là căn bệnh như thế nào thì chúng ta cùng đi tìm hiểu tổng quan về viêm lợi trùm nhé qua bài viết dưới đây của Nha Khoa Đăng Lưu nhé.

Tổng quan về viêm lợi trùm
Viêm lợi trùm*

Tổng quan về viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm là gì?

Viêm lợi trùm là một căn bệnh phổ biến và thường xảy ra nhất với những đối tượng đang ở độ tuổi mọc răng khôn. Bệnh viêm lợi trùm thường phát sinh ra nhiều triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh như : những cơn đau đớn gây cảm giác khó chịu thậm chí làm người bệnh không thể ăn uống được gì và nhiều khi gây ra tình trạng sốt cao.

Khi răng khôn mọc lên ít nhiều nó sẽ có những bất thường và tất cả các tình trạng bất thường đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Chiếc răng khôn là chiếc răng mọc lên cuối cùng khi mà các răng hàm đã mọc đầy đủ. Nên khi răng khôn mọc sẽ không đủ vị trí để nó trồi lên, nó phải mọc đâm và chen chúc với các răng hàm hoặc mọc ngang...Sau khi răng khôn mọc lên, nướu răng sẽ phồng lên, sưng tấy và bao lấy đầu răng khôn làm ức chế quá trình mọc lên của răng khôn nên gây ra những cơn đau và làm ảnh hưởng đến việc vệ sinh răng miệng cũng như khó khăn trong việc ăn uống.

Tổng quan về viêm lợi trùm
Viêm lợi trùm*

Một số triệu chứng của viêm lợi trùm

♦   Lợi tại vị trí răng khôn mọc bị sưng tấy lên, ửng đỏ và bị chảy mủ khi ấn tay hoặc có vật kích thích

♦   Bệnh nhân ăn uống rất khó khăn, việc há mở miệng cũng gây đau nên cản trở việc giao tiếp

♦   Một số trường hợp viêm lợi trùm nặng còn làm cho người bệnh phát sốt và nổi hạch nơi cổ

♦   Bệnh không hết, mà lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian dài

Biến chứng của bệnh viêm lợi trùm

Bệnh viêm lợi trùm lâu dài không được điều trị không những gây khó chịu cho người bệnh mà còn gây ra một số biến chứng khó ở như :

Tổng quan về viêm lợi trùm 3
Tổng quan về viêm lợi trùm *

Lợi bị sưng to lên, vi khuẩn bắt đầu xâm nhập vào gây nên những viêm nhiễm và làm xuất hiện bệnh lý răng miệng như : viêm lợi, nha chu...sau một thời gian sẽ làm ảnh hưởng đến các răng ở bên cạnh. Nó tạo nên những ổ vi khuẩn gây viêm nhiễm tấn công men răng và chân răng gây ra hiện tượng lung lay và dẫn tới mất răng.

Điều trị viêm trùm

Thường khi bệnh nhân bị viêm trùm bác sĩ sẽ lựa chọn 2 cách điều trị phổ biến :

♦   Nhổ răng khôn

♦   Tiểu phẫu để cắt đi phần lợi trùm.

Với những chia sẻ về viêm lợi trùm trên đây của Nha Khoa Đăng Lưu, mong rằng bạn đã hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh hiệu quả. Nếu bạn có dấu hiệu răng khôn mọc và thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường thì nên tới nha khoa để được bác sĩ điều trị kịp thời nhé.

Bài viết liên quan: