Banner chuyên mục - Nha Khoa Đăng Lưu

Dắt thức ăn bên dưới phục hình implant

Lượt xem: 1863
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Nhiều bệnh nhân sau khi phục hình răng sứ bằng kỹ thuật implant thường phản ánh với bác sĩ điều trị về tình trạng dắt thức ăn bên dưới phục hình implant. Thực chất thì Implant không có vấn đề gì, lợi về cơ bản khỏe mạnh, chụp răng trông cũng ổn. Vấn đề là thức ăn luôn bị dắt thức ăn bên dưới phục hình implant. Và dắt thức ăn bên dưới phục hình implant gây nên nhiều khó chịu cho người bệnh.

Dắt thức ăn bên dưới phục hình implant-1
Cấy ghép Implant đang được ưa chuộng*

Dắt thức ăn bên dưới phục hình implant

Implant được đặt ở vị trí hơi lệch về phía xa trong khoảng mất răng, thường thấy trong trường hợp cấy ghép răng hàm tức thì. Implant được đặt sau khi nhổ răng, và đối với răng hàm lớn hàm dưới, thông thường xu hướng implant được đặt vào huyệt ổ răng ở chân xa. Không may thay, nó lại tạo ra một vùng lợi không đều đặn ở bên dưới phục hình trên implant.

Dắt thức ăn bên dưới phục hình implant-2
Biến chứng phục hình trên implant đó là chức năng, thẩm mỹ và vệ sinh*

Chức năng

Gờ bên gần của phục hình không được chạm khớp. Trong trường hợp này, gờ bên gần ở vị trí trên bề mặt một chụp răng hơi “với” về phía gần. Nếu lực đặt cắn đặt ở vị trí này, khi khám bạn sẽ thấy ốc vặn abutment bị lỏng, cement gắn bị phân rã, tiêu xương, vv… 

Dắt thức ăn bên dưới phục hình implant-3
Răng implant thay thế cho răng thật đã mất*

Thẩm mỹ

Không phải là yếu tố cần bàn tới trong ca này. Phục hình trông khá tốt. Bởi cấy ghép implant được xem là phương pháp phục hình răng bị mất hiệu quả, không những cải thiện chức năng ăn nhai mà còn giúp lấy lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho khuôn hàm.

Vệ sinh

Đây là vấn đề chính! Ngay cả khi phần tiếp xúc phía gần tốt, đường viền phục hình bên dưới không tiếp xúc tốt với lợi vẫn khiến thức ăn ứ đọng nhiều.

Dắt thức ăn bên dưới phục hình implant-4
Cần vệ sinh răng miệng đúng cách thường xuyên*

Bác sĩ phục hình có thể thực hiện abutment và chụp tạm trong quá trình lợi điều chỉnh sau khi cấy ghép implant.  Có thể thêm vào phục hình phía gần cho khít sát với lợi, sau đó thực hiện chụp răng mới. 

Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu khuyến cáo với mỗi bệnh nhân nên có một phục hình tạm trên implant trước khi gắn phục hình sau cùng. Chúng ta cần kiểm tra độ thẩm mỹ, khả năng vệ sinh và chức năng với phục hình tạm trước. Nếu bệnh nhân từ chối làm phục hình tạm trên implant thì họ cần kí cam kết họ hiểu về nguy cơ có thể gặp phải bao gồm: dắt thức ăn, đường viền lợi không cân đối,…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về dắt thức ăn bên dưới phục hình implant mà mọi người quan tâm. Hi vọng bài viết đã cung cấp thêm kiến thức giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc và bảo vệ tốt răng miệng của mình. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn nhé!

Bài viết liên quan: