Viêm quanh chân răng có biến chứng không?

Lượt xem: 1792
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chào bác sĩ!

Tôi mới đi khám răng về, bác sĩ chỉ định tôi bị viêm quanh chân răng và cần điều trị ngay nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Hiện tại tôi chưa có điều kiện cả về thời gian lẫn tiền bạc để tiến hành điều trị. Mặc dù bác sĩ khuyên tôi rằng điều trị không tốn kém lắm nhưng tôi vẫn chưa thể. Tôi chỉ có thắc mắc một chút là viêm quanh chân răng có biến chứng không? Điều này tôi quên chưa hỏi rõ bác sĩ điều trị. Mong bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu tư vấn giúp tôi. Tôi cám ơn bác sĩ và nha khoa.

Bình ( Quận Thủ Đức - tp. HCM )

Trả  lời .

Nha Khoa Đăng Lưu cám ơn bạn Bình đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới cho chúng tôi. Vấn đề bạn đang băn khoăn là viêm quanh chân răng có biến chứng không? bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu xin trả lời như sau:

Viêm quanh chân răng có biến chứng không?

Bệnh viêm quanh chân răng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển xuất hiện các túi mủ bao xung quanh chân răng, sau đó lan tới các chóp răng vào tủy răng gây ra bệnh viêm tủy răng nghiêm trọng. Hậu quả sẽ làm chết tủy dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như mất răng, viêm xương, viêm hạch, làm tiêu xương hàm…

Viêm quanh chân răng có biến chứng không?-1
Viêm quanh chân răng có biến chứng không ?

Những biến chứng của bệnh tiếp tục gây nên những căn bệnh nghiêm trọng khác như: viêm xương tuỷ hàm, viêm mô tế bào, viêm xoang hàm. Những bệnh này gây đau đớn và gây mùi hôi rất khó chịu. Thậm chí, người bệnh còn có nguy cơ bị bệnh đau tim và đột quỵ nếu cứ để bệnh tiếp diễn liên tục.

Giai đoạn đầu

Khi bệnh mới khởi phát, nếu không được điều trị bệnh sẽ tiến triển tới tủy và bước vào giai đoạn viêm tủy cấp. Ở giai đoạn này nó sẽ có những triệu chứng như những cơn đau khó chịu kéo dài, các cơn đau có thể là đau âm ỉ ở một khu trú hoặc đau lan phát sang những khu vực bên cạnh.

Bệnh nhân thường không nhận biết được rõ ràng những cơn đau này, không biết xuất phát điểm từ chiếc răng nào mà chỉ có thể lờ mờ nhận ra khu vực đau vì thế khó mà xác định được rốt cuộc mình bị đau răng là do bệnh lý gì.

Giai đoạn 2

Khi bệnh viêm tủy cấp phát triển mà không được điều trị, bệnh tiếp tục tiến triển tới mức độ nặng hơn, dẫn tới tủy bị viêm nặng, hoại tử dẫn tới tình trạng viêm tủy mãn tính tủy bị thối, chết tủy…gây ra những triệu chứng xung quanh như đau đớn kéo dài, những cơn đau sẽ lan lên nửa đầu và mặt làm người bệnh khó chịu, ăn không ngon thậm chí không thể ăn uống gì và những cơn đau cũng sẽ làm người bệnh không thể yên giấc. 

Viêm quanh chân răng có biến chứng không?-2
Viêm quanh chân răng gây đau nhức khó chịu

Giai đoạn 3

Sau khi bị hoại tử, những chất bị hoại tử của tủy có thể sẽ thoát ra bằng lỗ chóp quanh răng gây nên những bệnh lý vùng quanh chóp, viêm xương hàm…, hoặc tụ lại ở chân răng tạo nên u hạt, nang chân răng. Ngoài ra, vi khuẩn có thể gây những biến chứng ở xa như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc và gây nên những tình trạng nghiêm trọng hơn nữa cho sức khỏe răng miệng. 

Điều trị viêm quanh cuống răng

Điều trị viêm quanh cuống răng khá phức tạp, do vậy bạn cần đến ngay phòng nha để được điều trị nhanh chóng và kịp thời, tránh mọi biến chứng nghiêm trọng. Chụp Xquang là khâu đầu tiên để xác định mức độ viêm quanh cuống răng, và để bác sĩ có thể lên phác đồ điều trị cho bạn.

Nếu viêm quanh cuống còn ở dạng nhẹ, đơn thuần

Bác sĩ sẽ tiến hành những thao tác cần thiết để loại bỏ phần bị hoại tử, loại bỏ mọi vi khuẩn, từ đó tạo điều kiện cho tổ chức cuống hồi phục dần dần, giúp bạn thoát khỏi cơn đau và lành bệnh.

Viêm quanh chân răng có biến chứng không?-3
Điều trị viêm quanh chân răng

Hàn ống tủy và việc làm cần thiết đối với viêm cuống răng, quá trình này phải vô trùng, tránh mọi khả năng viêm nhiễm vùng cuống. Chất hàn phải dễ bảo quản, dễ sử dụng, thao tác hàn phải nhanh chóng, thực hiện chính xác đến đường ranh giới xương ngà.

Đối với trường hợp viêm quanh cuống răng đã trở nặng

Bác sĩ cần mở thông buồng tủy, giảm áp lực khí để giảm đau, kết hợp dùng kháng sinh, hoặc cố định răng bằng chỉ thép để điều trị tủy…

Với những chia sẻ về viêm quanh chân răng có biến chứng không? Hy vọng bạn sẽ hiểu thêm được mức độ nguy hiểm của bệnh lý này và sẽ đến nha khoa để điều trị kịp thời khi có những dấu hiệu của nó. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn và giải đáp nhé!

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status