Nguyên nhân gây đau răng mà bạn cần phải biết

Lượt xem: 2083
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Bạn phát hiện mình có những cơn đau răng âm ỉ mặc dù bạn còn trẻ tuổi và bạn nghĩ chỉ những người già mới có những cơn đau răng thất thường như vậy. Thực chất đau răng không phải bệnh của người già, bất kỳ ai cũng có thể vướng vào căn bệnh này từ trẻ nhỏ mới bắt đầu mọc răng cho tới người già. Và ở mỗi người tình trạng đau, mức độ đau cũng khác nhau phụ thuộc vào nguyên do gây ra cơn đau. Để điều trị hiệu quả những cơn đau và ngăn ngừa một cách hiệu quả bạn cần phải biết rõ nguyên nhân gây đau răng của mình.

Một số nguyên nhân gây đau răng thông thường

Đau răng do những mảng bám bẩn trên bề mặt răng

Nguyên nhân gây đau răng
Mảng bám vôi răng gây đau răng*

Các mảng bám, các vụn thức ăn được hình thành và bám vào bề mặt răng rất nhanh chỉ một vài dây sau khi bạn sử dụng các thực phẩm có độ kết dính cao, có độ ngọt, các thực phẩm giàu đường như : bánh ngọt, bột, đường, mứt, kẹo...Các phân tử đường sẽ phối hợp với những loại vi khuẩn có sẵn trong khoan miệng tạo thành một loại axit xấu phá hủy men răng, gây tổn thương cho răng.

Các mảng bám thức ăn này sẽ bám đậu ở thành của vôi răng. Mà vôi răng bám lâu ngày trên bề mặt răng chính là hỗn hợp những vi khuẩn gây ra các vấn đề viêm nhiễm, sâu răng...gây ra ap-xe răng, nha chu và xuất hiện các cơn đau. Những cơn đau này sẽ còn nặng hơn theo thời gian làm cho bạn đau đớn, khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng cũng như việc ăn uống hàng ngày.

Đau răng do vi khuẩn

Trong khoang miệng của chúng ta luôn tồn tại rất nhiều vi khuẩn dù chúng ta có vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Các loại vi khuẩn này phát triển âm thầm và chỉ cần một tác động nhỏ về sức khỏe như sức đề kháng của ta đi xuống, vi khuẩn sẽ bắt đầu hoạt động gây nên các bệnh sâu răng, nha chu, viêm nhiễm... Chính những bệnh lý này sẽ gây ra các cơn đau.

Nguyên nhân gây đau răng
Vi khuẩn gây đau răng*

Đau do các chất dinh dưỡng hàng ngày

Nếu chúng ta cung cấp cho cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, hoặc các chất dinh dưỡng trong cơ thể không cân bằng, quá ít hoặc quá nhiều cũng gây nên những cơn đau. 

Ví dụ nhỏ như khi cơ thể được cung cấp quá ít vitamin C sẽ xuất hiện tình trạng viêm lợi, lợi bị xưng đỏ, gây chảy máu chân răng và gây đau nhức.

Thiếu canxi, vitamin A, D3...cũng là nguyên nhân làm cho cấu trúc răng không được bền chắc, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh lý răng miệng. Gây nên những cơn đau.

Đau răng do hình thể của răng

Răng mọc sai hình thể cũng gây đau răng*

Những chiếc răng xù xì, có nhiều rãnh sâu hay các kẽ răng quá thưa sẽ làm thức ăn dễ dàng bám dính. tạo môi trường cho vi khuẩn hoạt động

Đau răng do mọc răng khôn

Răng khôn mọc gây ra những cơn đau đớn âm ỉ lâu ngày và tình trạng này xuất hiện ở nhiều đối tượng đang có răng khôn mọc

Đau răng do các chấn thương ngoại lực

Nguyên nhân gây đau răng
Đau răng do tác động ngoại lực*

Bạn bị các chấn thương dẫn đến răng bị sứt, mẻ. gãy, vỡ...Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây đau răng. Hơn nữa khi răng bị tổn thương, chức năng răng cũng như cấu trúc răng yếu đi vi khuẩn sẽ rất dễ dàng xâm nhập. Gây nên những bệnh lý răng miệng và những cơn đau.

Đau răng do nhiều nguyên nhân và nó không những làm bạn đau đớn, khó chịu mà còn làm cho chức năng răng bị ảnh hưởng. Gây nên các bệnh lý gây ảnh hưởng tới sức khỏe của răng miệng tiếp đến là ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn miệng. Nếu bạn thấy xuất hiện các cơn đau âm ỉ kéo dài thì nên tới gặp các nha sĩ tại Nha Khoa Đăng Lưu để được thăm khám tìm ra nguyên nhân gây sâu răng và điều trị kịp thời nhé. 

Bài viết liên quan: