Thành phần chính của mảng bám vi khuẩn và cách khắc phục

Lượt xem: 1856

Mảng bám vi khuẩn là nơi sinh sôi và phát triển của vi khuẩn. Mảng bám vi khuẩn được tạo ra sau bữa ăn khoảng 3 phút nếu các vụn thức ăn bám trên bề mặt răng không được làm sạch. Trong mảng bám vi khuẩn có nhiều thành phần gây bệnhĐể hiểu rõ hơn về mảng bám vi khuẩn và có cách để khắc phục chúng ta cùng đi tìm hiểu thành phần chính của mảng vi khuẩn có những gì nhé.

Thành phần chính của mảng bám vi khuẩn

Thành phần chính của mảng bám vi khuẩn chính là vi khuẩn. Vi khuẩn, sát vi khuẩn và những bọng trứng vi khuẩn chiếm 90 tới 95% diện tích của mảng bám vi khuẩn. 5 tới 10% còn lại là những vụn bẩn, những chất vô cơ do thức ăn bám dính...một số ít trong số đó là tế bào vật chủ.

Vi khuẩn

Vi khuẩn là thành phần chính thứ nhất của mảng bám vi khuẩn, nó chiếm khoản 90 - 95% diện tích mảng bám vi khuẩn. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì có hàng nghìn loại vi khuẩn tồn tại, phát triển và sinh trưởng trong mỗi mảng bám vi khuẩn. Họ không xác định được rõ ràng tên cũng như chủng loại của từng loài. Nhưng các nhà khoa học có phát hiện ra ngoài vi khuẩn trong mảng bám vi khuẩn còn tồn tại một số loại vi sinh vật khác có tên như : Mycoplasma, protoza. Và nhiều loại vi - rút cùng với đó là các tế bào biểu mô, tế bào ký chủ...

thanh-phan-cua-mang-bam-vi-khuan-2

Thành phần chính của mảng bám vi khuẩn

Hầu hết các loại vi khẩn này đều có hại và nó phát triển chờ cơ hội để tấn công vào men răng, gây nên các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như: viêm nướu, nha chu...

Khuôn gian bào

Khuôn gian bào bao gồm thành phần hữu cơ và thành phần vô cơ. Tất cả chúng đều có nguồn gốc từ vi khuẩn hoặc góp phần chuyển hóa vi khuẩn. Tất cả thành phần này đều chung ta để nuôi sống, phục vụ cho sự phát triển của vi khuẩn.

Thành phần hữu cơ

Bao gồm glucid, lipid, protein. Các thành phần hữu cơ này đều có nguồn gốc phát sinh từ vi khuẩn, nước bọt và mảng bám. Chúng có tác dụng làm chất kết dính để vi khuẩn bám vào. Hoặc là thành phần quan trọng tạo nên mảng bám vi khuẩn. Một số thành phần còn là thức ăn cho vi khuẩn.

Thành phần vô cơ

Những thành phần vô cơ thường nằm dưới dạng ion hoặc tinh thể nó có nguồn gốc từ nước bọt và men răng. Đa phần thành phần vô cơ đều có nhiệm vụ góp phần vào sự chuyên hóa vi khuẩn.

Thức ăn ngọt là nguyên nhân hình thành mảng bám vi khuẩn và gây sâu răng

Trên là một số thành phần chính của mảng bám vi khuẩn. Bạn nên tìm hiểu kỹ về thực thể này để có cách đề phòng cũng như điều trị tốt răng miệng do các bệnh lý gây ra bởi vi khuẩn trong mảng bám vi khuẩn gây nên.

Cách khắc phục mảng bám vi khuẩn

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Bạn nên đánh răng 2- 3 lần sau khi ăn và trước khi đi ngủ với bàn chải lông tơ mềm  ở mọi góc độ và bề mặt của răng. Bạn cũng nên đánh răng từ 2 - 3 phút để với lực vừa phải để đánh trôi các vụn thức ăn, tránh nguy cơ chúng hình thành mảng bám.

Tốt nhất bạn nên sử dụng kem đánh răng có chứa nhiều Flour bởi chất này có tác dụng tăng cùng củng cố men răng, từ đó hạn chế việc hình thành sâu răng.

Bạn cũng nên đến nha khoa để khám răng và lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần.

Chế độ  ăn uống hợp lý

Nên ăn nhiều rau củ,  trái cây thay vì những món ăn vặt, Ví dụ như rau cần có tác dụng kích thích sản sinh nước bọt giúp hạn chế sâu răng, hay trái cây như lê, dưa chuột,... sẽ tốt cho sức khỏe của răng.

thanh-phan-cua-mang-bam-vi-khuan-1

Nên bổ sung thêm Canxi để giúp răng chắc khỏe

Hạn chế ăn  các thức ăn nhiều tinh bột, kết dính. Tuy nhiên , nêu muốn ăn các thực phẩm này thì bạn nên kết hợp vệ sinh ngay sau khi ăn nhé. Vì đây là những thức ăn dễ hình thành mảng bám nhất.

Đồng thời bổ sụng các thực phẩm giàu Canxi như sữa, yaout,... để giúp răng luôn chắc khỏe.

Trên đây là những thông tin về thành phần của mảng bám vi khuẩn và một số cách để hạn chế việc hình thành những mảng bám vi khuẩn này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ ngay Nha Khoa Đăng Lưu để bác sĩ tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578

sssss