Các giai đoạn chỉnh nha ở trẻ em phụ huynh cần lưu ý

Lượt xem: 2088
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Việc xác định đúng giai đoạn phát triển răng của bé sẽ giúp quá trình điều trị niềng răng chỉnh nha thu được kết quả cao nhất. Sau đây là các giai đoạn chỉnh nha ở trẻ em mà phụ huynh cần chú ý để điều chỉnh và định hướng phát triển răng đều đẹp cho các con nhé!

Niềng răng ở trẻ em rất quan trọng và quan trọng nhất là lựa chọn đúng thời điểm cũng như kế hoạch điều trị với từng giai đoạn phát triển của răng hàm. Đó là lý do, bố mẹ nên đưa con đến Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ định hướng phát triển răng hàm và tư vấn giải pháp điều chỉnh những sai lệch của răng kịp thời.

Các giai đoạn chỉnh nha ở trẻ em-1
Hình ảnh minh họa của khách hàng

Các giai đoạn chỉnh nha ở trẻ em

Các giai đoạn chỉnh nha ở trẻ em thường gặp nhất là 3 giai đoạn: giai đoạn răng sữa, giai đoạn răng hỗn hợp và giai đoạn răng ổn định.

 Giai đoạn răng sữa

Giai đoạn răng sữa kéo dài từ những ngày đầu tiên khi có chiếc răng nhú mọc cho đến khi trẻ bước vào độ tuổi thứ 5.

Răng sữa đóng vai trò rất quan trọng là giữ chỗ và hướng vị trí cho răng ổn định mọc. Nếu vì một lý do nào đó mà khiến cho răng sữa bị mất sớm nó sẽ gây ảnh hưởng cho quá trình mọc răng ổn định. Răng ổn định không có định hướng mọc sẽ gây nên tình trạng mọc lệch hoặc mọc chen chúc, mọc không đúng vị trí.

Các giai đoạn chỉnh nha ở trẻ em-2
Các giai đoạn chỉnh nha ở trẻ em

Ở độ tuổi trẻ nhỏ thường có những thói quen xấu như: mút tay, đẩy lưỡi, thở miệng...nên sẽ gây ra những tình trạng xấu cho rặng miệng, làm cho răng ổn định mọc chìa ra cho nên sẽ rất mất thẩm mỹ khuôn miệng.

Để điều trị răng miệng trẻ trong những tình trạng này và ở độ tuổi này thì bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ chỉnh nha can thiệp nhằm kịp thời điều chỉnh những lệch lạc xương và hướng cho răng ổn định mọc đúng vị trí.

Giai đoạn răng hỗn hợp

Giai đoạn răng hỗn hợp là giai đoạn bé từ 6 tuổi tới 12 tuổi đây là giai đoạn để niềng răng chỉnh nha cho trẻ. Bởi răng miệng của trẻ ở giai đoạn này đang trong thời kỳ phát triển và chưa ổn định cho nên rất dễ uốn nắn.

Giai đoạn răng ổn định

Giai đoạn răng ổn định hay còn gọi là giai đoạn dậy thì là thời điểm trẻ bắt đầu độ tuổi từ 13 tới 21 tuổi. Giai đoạn này trẻ phát triển rất nhanh và thường có những vấn đề trong phát triển xương hàm. Và các vấn đề này thường biểu hiện rất rõ rệt.

Thời kỳ đầu của giai đoạn này cũng là thời điểm tốt để niềng răng chỉnh nha cho bé. Do đó, phụ huynh cần phải để ý tới sự phát triển răng miệng của trẻ nhằm phát hiện ra những sai lệch sớm và đưa trẻ đi khám nha khoa để được điều trị kịp thời.

Bệnh lý nha khoa thường gặp ở trẻ em

Ngoài việc chỉnh nha kịp thời, bố mẹ cần dành thời gian quan tâm đến việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng của con mỗi ngày để phòng tránh những bệnh lý nguy hiểm như:

Sâu răng

Thích đồ ngọt như bánh kẹo, kem,...và thường xuyên ăn đêm là nguyên nhân khiến răng của trẻ dễ bị sâu. Dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn, nếu bị sâu răng tấn công thì đều gây ra những tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thẩm mỹ của hàm răng trong tương lai.

Các giai đoạn chỉnh nha ở trẻ em-3
Sâu răng là bệnh lý thường gặp ở trẻ em

Viêm nướu, viêm chân răng

Chưa ý thức được tầm quan trọng của việc đánh răng hàng ngày, thế nên trẻ em rất "lười" chải răng và chải răng một cách qua loa. Đây là điều kiện để vôi răng hình thành và đeo bám quan chân răng dẫn đến viêm nhiễm.

Viêm tủy răng cấp

Khi sâu răng biến chứng nặng và ăn sâu vào bên trong thân răng sẽ gây ra bệnh viêm tủy. Viêm tủy răng khiến trẻ đau nhức và không thể ăn nhai như bình thường, làm suy giảm sức khỏe răng hàm cũng như sức khỏe toàn thân.

Vì vậy, ngoài việc chú ý đến các giai đoạn chỉnh nha ở trẻ em, phụ huynh cần phải trang bị những kiến thức chăm sóc răng miệng quan trọng để giúp con bảo vệ hàm răng khỏe đẹp, tự tin bước vào tương lai.

Bài viết liên quan: