Các sai lầm phổ biến trong chăm sóc răng miệng

Lượt xem: 2453
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Bạn là người rất chú trọng việc chăm sóc răng miệng của mình, chăm chỉ đánh răng hàng ngày. Tuy nhiên, khi đến gặp nha sĩ, bạn có thể sẽ ngỡ ngàng khi nha sĩ nói rằng bạn chăm sóc răng miệng không tốt. Vì vậy, Bạn hãy xem xét lại mình có gặp các sai lầm phổ biến trong chăm sóc răng miệng như dưới đây không nhé!

Các sai lầm phổ biến trong răng miệng

* Đánh răng ngay lập tức sau khi ăn

- Đánh răng ngay sau khi ăn hoặc uống những đồ uống có chứa axit là một trong những sai lầm lớn của rất nhiều người. Điều này có thể tăng nguy cơ làm mòn răng của bạn. Ngay sau khi bạn ăn hoặc uống thực phẩm có tính axit, các axit trong thực phẩm sẽ làm suy yếu men răng của bạn. Do đó, sau khi ăn xong 30 phút bạn mới nên đánh răng, đó là thời gian để nước bọt tiết ra có thể trung hòa các axit. 

* Đánh răng quá lâu và đánh răng quá nhiều

- Tất cả chúng ta đều biết rằng đánh răng là việc cần thiết để giữ vệ sinh răng miệng. Nhưng điều đó không có nghĩa là sau mỗi lần ăn xong, bạn lại phải đánh răng. Đánh răng quá thường xuyên/quá lâu có thể làm xói mòn men răng của bạn. Tốt nhất là đánh răng ba lần một ngày, hoặc ít nhất bạn cũng phải đánh răng hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ, mỗi lần đánh răng nên kéo dài 2- 3 phút để có thể làm sạch răng.

* Đánh răng quá mạnh và không đánh tất cả các bề mặt của răng

- Đánh răng quá mạnh có thể làm tổn thương nướu và ảnh hưởng đến chân răng. Khi bạn đánh răng quá mạnh, bạn có thể làm xói mòn men răng và dễ làm cho răng dễ bị sâu.

Các Sai Lầm Phổ Biến Trong Chăm Sóc Răng Miệng-1
Chăm sóc răng miệng bằng chỉ nha khoa

- Khi đánh răng bạn chỉ đánh ở bề mặt nhai thức ăn vì bạn nghĩ đó là vị trí thức ăn dễ bị bám vào nhất, thực phẩm cũng có thể bị kẹt giữa các kẽ răng và dưới nướu răng. Bạn nên nhớ rằng mảng bám cần phải được loại bỏ khỏi tất cả các bề mặt - bên ngoài, bên trong và giữa các răng. Vì thế bạn nên chải tất cả các bề mặt của răng.

* Bỏ qua lưỡi

- Đánh răng không chỉ giới hạn ở răng. Bạn cũng cần vệ sinh lưỡi. Các rãnh và gờ trên lưỡi cũng là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn. Làm sạch lưỡi cũng là làm giảm vi khuẩn trong miệng, nhờ đó giảm thiểu được các bệnh răng miệng hiệu quả.

* Sử dụng bài chải đánh răng không đúng

- Bạn nên chọn những loại bàn chải lông mềm, có kích thước phù hợp với miệng của bạn vì nếu bàn chải quá cứng sẽ làm hỏng men răng và gây tổn hại tới nướu răng.

* Không sử dụng chỉ nha khoa

- Bàn chải đánh răng sẽ không thể tiếp cận được với thực phẩm và vi khuẩn ẩn giữa các răng và dưới nướu. Dùng chỉ nha khoa có thể giúp loại bỏ các mảng bám thức ăn giữa các kẽ răng và dưới nướu. Bạn nên dùng chỉ nha khoa một lần hoặc hai lần một ngày sau bữa ăn tối. Tuy nhiên, nếu dùng chỉ nha khoa quá nhiều thì có thể sẽ gây kích thích và gây tổn hại nướu răng.

* Phải làm sạch và làm khô bàn chải đánh răng sau khi sử dụng

- Hãy dành thời gian để rửa sạch bàn chải đánh răng thật kỹ. Vẩy cho sạch nước và dựng bàn chải lên, để nó nhanh khô. Nếu không làm sạch và làm khô bàn chải đánh răng, thì bạn đã tạo điều kiện để vi khuẩn "nằm ổ" trên bàn chải đánh răng của mình.

* Không thay bàn chải đánh răng thường xuyên

- Lần cuối cùng bạn thay bàn chải đánh răng là khi nào? Không nhớ? Nếu không thay bàn chải thì bạn có chăm sóc răng miệng tốt đến đâu, thì bạn cũng sẽ không đạt được kết quả như mong muốn. Theo các chuyên gia về răng miệng thì bạn nên thay bàn chải đánh răng 3 tháng/lần để việc đánh răng có kết quả tốt nhất.

* Không súc miệng

- Hầu hết mọi người không bao giờ súc miệng sau khi ăn. Đây là một sai lầm. Bạn không nên đánh răng sau mỗi lần ăn xong, nhưng bạn nên súc miệng sau mỗi lần ăn. Súc miệng giúp đánh bật và loại bỏ thức ăn ra khỏi miệng. Nó cũng giúp làm giảm độ axit trong miệng.

Các Sai Lầm Phổ Biến Trong Chăm Sóc Răng Miệng-2
Nên chăm sóc răng miệng định kỳ

* Không kiểm tra răng định kỳ

- Bạn đã chăm sóc răng miệng rất tốt, nhưng bạn vẫn phải đi khám nha khoa sáu tháng một lần. Các mảng bám còn lại trên răng lâu ngày sẽ két lại và bạn sẽ không thể dùng bàn chải đánh răng để loại bỏ. Vì thế bạn cần đến các nha sĩ để họ lấy cao răng giúp bạn và kiểm tra để phát hiện những vấn đề bất thường về răng miệng của bạn để được điều trị kịp thời. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các sai lầm phổ biến trong chăm sóc răng miệng. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu để được giải đáp nhé!

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status