Yếu tố gây vàng răng

Lượt xem: 1782
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Vàng răng chính là nỗi ám ảnh chung của hầu hết mọi người, nhất là ở phái đẹp những người luôn mong muốn có một nụ cười rạng rỡ. Vậy vì sao răng lại ố vàng, nguyên nhân nào làm vàng răng hay nói cách khác là yếu tố gây vàng răng là gì ?. Để giải đáp những thắc mắc này, Nha Khoa Đăng Lưu chia sẻ với quý bạn đọc trang tin về các yếu tố gây vàng răng. Từ đó giúp mọi người có thể xác định được nguyên nhân làm cho răng của mình bị nhiễm màu và có cách can thiệp, điều trị hiệu quả.

Diệt những nguyên nhân khiến răng xỉn màu 0
Diệt những nguyên nhân khiến răng xỉn màu *

Những yếu tố gây vàng răng

  Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc không thường xuyên là một trong những yếu tố gây vàng răng đầu tiên. Khi các vụn thức ăn bám đầy trên răng miệng không được làm sạch, lâu ngày chúng sẽ tạo thành những mảng bám vôi răng, kết dính vững chắc trên bề mặt răng. Ban đầu chúng có màu trắng ngà như màu của men răng, sau đó do vi khuẩn trú ngụ và hoạt động dần nó chuyển sang màu vàng, tiếp đó là màu đen. Không những nó gây mất thẩm mỹ cho màu sắc răng, làm bạn cảm thấy tự ti mỗi khi nói cười mà mảng bám vôi răng lâu ngày còn gây ra mùi hôi khó chịu. Sau đó là bệnh sâu răng, nha chu, viêm nhiễm... gây ảnh hưởng nặng tới tình trạng sức khỏe răng miệng.

Yếu tố gây vàng răng
Vệ sinh răng miệng đúng cách

♦   Thức ăn

Thức ăn hàng ngày, những loại thực phẩm, chất dinh dưỡng mà chúng ta cung cấp cho cơ thể thường ngày cũng là một trong những yếu tố gây vàng răng. Những loại thực phẩm có khả năng bám màu như đồ ăn thức uống chứa nhiều đường, cà phê, soda...đều là những thức ăn không tốt cho răng miệng. Chúng có thể gây ra những vết lốm đốm màu sắc trên bề mặt răng trông rất mất thẩm mỹ. 

Đặc biệt, đối với những người hút thuốc lá thường xuyên cũng khiến răng bị nhiễm màu nặng dù bạn có thường xuyên chải răng và vệ sinh răng miệng. Trong thuốc lá có thành phần nicotine có khả năng bám dính và phá vỡ lớp men trên bề mặt răng, gây nên những tổn thương đáng kể cho răng miệng.

♦   Bệnh

Yếu tố gây vàng răng
Thuốc kháng sinh là yếu tố gây vàng răng

Những đối tượng bị mắc bệnh viêm nhiễm nướu, nhiễm trùng có khả năng cao bị lây nhiễm sang các răng chắc khỏe, đồng thời làm mòn men răng dẫn đến vàng răng. Hoặc những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc kháng sinh cũng là yếu tố gây vàng răng khó chữa.

♦   Qúa nhiều fluor

Fluor là một chất rất cần thiết cho răng miệng, chúng có khả năng bồi đắp men răng làm cho men răng dày hơn để bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng. Nhưng nếu lạm dụng fluor quá nhiều hoặc trông thức ăn có một lượng fluor lớn mà người dùng không kiểm soát sẽ nhanh chóng gây phản ứng ngược. Chúng làm cho bề mặt răng có những vết đốm trắng sau đó là hiện tượng vàng răng.

♦   Tuổi tác

Yếu tố gây vàng răng
Tuổi tác là một yếu tố tác động đến tình trạng răng miệng

Tuổi tác là một yếu tố tác động đến tình trạng răng miệng. Tuổi càng cao thì tình trạng răng miệng càng xuống cấp do sức đề kháng và lớp bảo vệ răng yếu dần đi. Rất dễ gây nên những tổn thương cho răng miệng. Và yếu tố này không ngoại trừ bất kể một ai và chúng ta không thể tránh khỏi tình trạng vàng răng do tuổi tác.

♦   Di truyền

Nhiều người có hàm răng màu vàng là do yếu tố di truyền, hoặc trong quá trình mang thai do viêm nhiễm ở người mẹ thì đến khi sinh em bé có thể bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng vàng răng. Với những trường hợp vàng răng do yếu tố di truyền thì không thể sử dụng các biện pháp tẩy trắng răng thông thường được mà cần phải có biện pháp can thiệp nha khoa.