Các giai đoạn phát triển của bệnh viêm tủy răng

Lượt xem: 2438
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Tủy răng là một tổ chức chứa các liên kết của mạch máu và hệ thống dây thần kinh nằm trong giữa răng, cả phần chân răng và thân răng. Tủy răng được chia ra làm hai phần: tủy thân răng và tủy chân răng. Tủy thân răng nằm trong giữa răng và được bao bọc bỏi lớp ngà răng và lớp men răng bên ngoài. Còn lớp tủy chân răng thì được bao phủ bởi lớp ngà răng và lớp cement răng ở bên ngoài.

Bệnh viêm tủy là phần tủy trong răng bị ảnh hưởng và gây nên những nguy hại cho sức khỏe răng miệng. Để đưa ra phương pháp điều trị bệnh viêm tủy hợp lý chúng ta cùng đi tìm hiểu các giai đoạn phát triển của bệnh viêm tủy răng.

Các giai đoạn phát triển của bệnh viêm tủy răng
Hình ảnh minh họa các giai đoạn phát triển của bệnh viêm tủy*

 

Các giai đoạn phát triển của bệnh viêm tủy răng

Bệnh viêm tủy răng thường tiến triển qua 3 giai đoạn với tình trạng, mức độ bệnh và những triệu chứng biểu hiện khác nhau. 

  • Giai đoạn 1 : Viêm tủy hồi phục
  • Giai đoạn 2 : Viêm tủy không hồi phục
  • Giai đoạn 3 : Tủy chết, hoại tử

Để nhận biết rõ hơn về tình trạng bệnh chúng ta cùng đi tìm hiểu dấu hiệu và triệu chứng qua từng gia đoạn một của bệnh,

Các giai đoạn phát triển của bệnh viêm tủy răng
Hình ảnh minh họa các giai đoạn phát triển của bệnh viêm tủy*

Giai đoạn 1: Viêm tủy hồi phục

Đây là giai đoạn đầu của bệnh và cũng là giai đoạn nhẹ nhất với những triệu chứng rất khó phát hiện ra. Ở giai đoạn này bệnh chưa có triệu chứng rõ ràng hoặc không biểu hiện triệu chứng bởi vậy rất ít người phát hiện được mình đang có dấu hiệu bị bệnh. Có chăng cũng chỉ là những cảm giác ê buốt răng kéo dài trong chốc lát hoặc chỉ trong mấy giây vì thế không ai để ý tới và chỉ nghĩ là do bị thực phẩm kích thích. Tình trạng bệnh viêm tủy ở giai đoạn này rất ít gặp, vì khi bệnh nhân tìm đến bác sĩ nha khoa để điều trị bệnh viêm tủy thì thường bệnh đã tiến triển tới giai đoạn nặng rồi.

Giai đoạn 2: Viêm tủy không hồi phục

Các giai đoạn phát triển của bệnh viêm tủy răng
Quá trình điều trị viêm tủy*

Phần lớn bệnh nhân tới phòng khám để điều trị bệnh viêm tủy thì bệnh thường đã phát triển tới gian đoạn này: viêm tủy không hồi phục. Ở giai đoạn này bệnh nhân có thể tự nhận biết được tình trạng bệnh thông qua các dấu hiệu và các triệu chứng mà bệnh biểu hiện ra.

Những triệu chứng mà bệnh viêm tủy trong giai đoạn này thường biểu hiện đó là : Những cơn đau tủy phát sinh một cách tự nhiên mà không cần bị kích thích, những cơn đau này lan tỏa lên nửa đầu và bên mặt gây ra những cảm giác khó chịu, đau đớn cho người bệnh làm người bị mắc bệnh ăn không ngon ngủ không yên.

Những cơn đau sẽ xuất hiện và kéo dài hàng giờ gây nên những thay đổi trong cuộc sống của người bệnh. Hơn nữa, khi bệnh viêm tủy phát triển tới gian đoạn này người bệnh có thể quan sát bằng mắt thường và nhìn thấy những lỗ nhỏ li ti xuất hiện trên bề mặt răng miệng. Thấy lỗ tủy hở sâu hay một khối màu đỏ sẫm, lốm đốm vàng nhô ra khỏi buồng tủy.

Khi bệnh viêm tỷ phát triển đến mức độ này bác sĩ có thể áp dụng một số phương pháp điều trị nhằm ngăn ngừa bệnh phát triển chứ không thể điều trị hết được vì thế bạn cần phải lưu ý.

Các giai đoạn phát triển của bệnh viêm tủy răng
Viêm tủy gây đau đớn*

Giai đoạn 3: Tủy chết, hoại tử

Đây là giai đoạn cuối của bệnh và thường ở giai đoạn này bệnh nhân thường không còn cảm giác đau nữa. Nhưng bệnh đã phát triển nặng và làm chết tủy, ở giai đoạn này răng sẽ lung lay và xương ổ răng tiêu dẫn tới mất răng gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai cũng như chứng năng thẩm mỹ của răng.

Để đề phòng và để giữ sức khỏe răng miệng tốt, bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu khuyên bạn đi khám sức khỏe răng miệng thường xuyên phát hiện và để điều trị bệnh sớm nhất có thể. Như vậy bệnh sẽ được điều trị được mà lại an toàn, không để lại các di chứng đặc biệt tiết kiệm được một khoảng chi phí lớn.

Bài viết liên quan: