Các dấu hiệu cho thấy răng bạn đang bị lão hóa

Lượt xem: 2806
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Lão hoá răng là gì? Đây là khi răng có màu sắc không bình thường, chảy máu chân răng, răng bị sâu,ê buốt,v..v.. các triệu chứng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng vấn đề ăn nhai cũng như gây ra phiền toái như đau nhức răng, ảnh hưởng trong giao tiếp và gây rụng răng. Chúng ta có thể tránh được tình trạng lão hóa răng nếu như biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách, có chế độ ăn uống hợp lý và đi kiểm tra răng định kỳ.

Các dấu hiệu cho thấy răng bạn đang bị lão hóa

Các dấu hiệu cho thấy răng bạn đang bị lão hóa
Dấu hiệu răng bị lão hóa*

Răng nhạy cảm

Biểu hiện của răng nhạy cảm là khi bạn ăn các đồ quá lạnh, nóng, chua, ngọt, răng sẽ xuất hiện triệu chứng ê buốt. Theo tuổi tác thì bề mặt răng sẽ bị mài mòn, làm men răng bị mất đi, dẫn đến hiện tượng lộ ngà răng làm răng dễ ê buốt khi gặp phải các kích thích. Do vậy, khi gặp phải tình trạng đó bạn nên hạn chế ăn những thức ăn làm kích thích răng và những thức ăn chứa axit có thể làm  bào mòn men răng, nên dùng dụng cụ hỗ trợ khi ăn những thức ăn quá cứng, không nên đánh răng theo chiều ngang.

Lợi sưng, chảy máu chân răng

Khi lợi bị sưng, kèm theo tình trạng chảy máu, khả năng là do lợi bị viêm. Nếu trong lúc đánh răng hay nhai thức ăn bạn phát hiện răng chảy máu thì bạn nên đến các trung tâm nha khoa để được bác sĩ khám và điều trị, nếu viêm lợi không xử lý kịp thời sẽ phát triển thành viêm nha chu.

Sâu răng

Các dấu hiệu cho thấy răng bạn đang bị lão hóa
Răng sâu*

Theo sự thay đổi của tuổi tác, càng lớn tuổi thì niêm mạc  trong khoang miệng sẽ xuất hiện hiện tượng co lại, làm lợi cũng co lại, điều đó sẽ làm khoảng cách giữa các răng trở nên rộng hơn. Nếu bạn không quan tâm đến việc bảo vệ khoang miệng, thức ăn sẽ bị lưu lại,  giúp vi khuẩn sẽ dễ dàng sinh sôi trên bề mặt răng, làm tăng tỷ lệ sâu răng tăng cao.

Sâu răng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tủy răng, viêm quanh răng. Việcdự phòng răng bị sâu răng thì bạn nên dùng kem đánh răng chứa flour, đánh răng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa. Khe răng của người lớn tuổi thường khá rộng, việc sử dụng chỉ nha khoa sẽ giúp loại bỏ được vi khuẩn ở khe răng, giúp phòng chống các vi khuẩn phá hoại răng và lợi.

Bề mặt răng không sáng, có vết nứt

Các dấu hiệu cho thấy răng bạn đang bị lão hóa
Bề mặt răng ố vàng*

Khi men răng bị bào mòn bởi axit trong khoang miệng quá nhiều thì răng sẽ bị giòn, xuất hiện vết nứt, còn khiến răng biến màu, không được trắng sáng. Ở độ tuổi thanh niên nếu xuất hiện tình trạng này bạn nên giữ gìn răng cẩn thận hơn. Bên cạnh đó, để phòng ngừa và bảo vệ răng bạn nên uống ít đồ uống chứa thành phần axit cacbonic, tránh ăn những thức ăn quá cứng dễ gây vỡ, mẻ răng.

Răng lỏng lẻo

Nếu như lợi của bạn bị viêm, chảy máu đồng thời lại xuất hiện tình trạng răng bị lỏng lẻo, hoặc khi chân răng bị lộ thì đó là khả năng răng bạn đã bị viêm nha chu. Viêm nha chu phần lớn do vệ sinh khoang miệng chưa tốt, không đi vệ sinh răng định kỳ làm cao răng tích tụ lâu ngày, cao răng sẽ gây kích thích lợi, tạo thành viêm. Do đó, ý thức giữ gìn vệ sinh khoang miệng, sáng tối đánh răng, súc miệng sau ăn và sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn, không hút thuốc, cân bằng độ pH trong khoang miệng.

Hôi miệng

Các dấu hiệu cho thấy răng bạn đang bị lão hóa
Các dấu hiệu cho thấy răng bạn đang bị lão hóa

Khi bạn bị tình trạng hôi miệng kéo dài, nếu không phải là do các nguyên nhân như bệnh phổi, dạ dày,... thì có thể là vấn đề từ khoang miệng. Trước hết bạn cần điều trị hết tình trạng các răng bị sâu, sau bữa ăn sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, nếu lợi bị viêm nên nhanh chóng điều trị, uống thuốc thích hợp. Một hàm răng miệng sạch sẽ là một trong những yếu tố giúp loại bỏ được chứng hôi miệng.

Khi bạn có những dấu hiệu trên, bạn nên đến các phòng khám nha khoa để được khám và điều trị kịp thời. Nha Khoa Đăng Lưu chúng tôi vớ đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm và thiết bị hiện đại nên bạn sẽ yên tậm khi đến điều trị tại đây.

Bài viết liên quan: