Bệnh viêm lợi trùm là gì?

Lượt xem: 3814
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Viêm lợi trùm là một bệnh lý răng miệng và thường xuất hiện phổ biến ở những trường hợp bệnh nhân đang có răng khôn mọc. Hầu hết mọi người sẽ phải đau đầu với những cơn đau do răng khôn mọc. Vậy thực chất viêm lợi trùm là bệnh gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Viêm lợi trùm là bệnh gì?

Viêm lợi trùm là tình trạng phần lợi phía trong hàm bao phủ lên bề mặt răng khôn làm cho răng khôn bị mắc kẹt lại và không thể tiếp tục mọc được nữa.

Hiện tượng này sẽ gây ra những cơn đau đớn cho bệnh nhân trong một thời gian dài. Nếu bệnh viêm lợi trùm không được điều trị kịp thời nó sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Viêm lợi trùm là bệnh gì - Nguyên nhân và phương pháp điều trị-1
Viêm lợi trùm là bệnh lý răng miệng*

Khi phần lợi trùm lên bề mặt răng, nó ngăn cản không cho răng khôn mọc, Vì thế các vụn thức ăn rất dễ bám vào và mắc vào kẽ giữa lợi và răng rất khó để làm sạch. Các vụn thức ăn này tổn tại trong kẽ răng lâu ngày cùng với các axit trong nước bọt sẽ tạo nên vi khuẩn gây nên những viêm nhiễm có hại cho răng. Sau đó nó sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng tới các răng bên cạnh.

Khi thức ăn bám vào và không được làm sạch sẽ làm cho phần lợi ngày càng sưng phồng to hơn và triệu chứng này sẽ kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Triệu chứng của viêm lợi trùm

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm lợi trùm gần như tương đồng với những dấu hiệu khi chúng ta mọc răng khôn. Bằng mắt thường, ta có thể phát hiện ra bệnh viêm lợi trùm với các dấu hiệu như:

Phần lợi của người bệnh bị sưng phồng lên ở chính nơi mọc răng khôn, có màu đỏ và gây đau đớn.

Một số trường hợp lợi sẽ chảy dịch mủ ra khi ấn vào.

Ngoài ra, khi bị viêm lợi trùm, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc ăn nhai, giao tiếp, ngay cả khi há miệng cũng sẽ  trở nên khó khăn và đau nhức.

Viêm lợi trùm là bệnh gì - Nguyên nhân và phương pháp điều trị-2
Những triệu chứng của bệnh viêm lợi trùm*

Không chỉ vậy, viêm lợi trùm còn có thể gây ra rất nhiều bất tiện trong quá trình sinh hoạt cũng như làm việc của bệnh nhân. Khi bệnh phát triển nặng sẽ làm người bệnh có triệu chứng sốt, khó chịu, mệt mỏi và nổi hạch ở cổ. Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh sẽ tái phát nhiều lần trong một thời gian dài.

Điều trị viêm lợi trùm như thế nào?

Để khắc phục tình trạng viêm lợi trùm do răng khôn mọc bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tư vấn cũng như đưa ra cách điều trị thích hợp với tình trạng bệnh của bạn. Hiện nay tại các nha khoa có rất nhiều biện pháp điều trị hiệu quả tình trạng bệnh viêm lợi trùm trong đó có một số phương pháp thường được sử dụng và có hiệu quả cao

 Cắt lợi trùm

Biện pháp này được áp dụng với những đối tượng bệnh nhân có răng khôn mọc lên thẳng hàng với cung hàm. Cắt lợi trùm  chỉ là một trong những tiểu phẫu với thao tác vô cùng đơn giản, để thực hiện Bác sĩ xác định phạm vi mọc lợi trùm để gây tê sau đó sử dụng dao điện chuyên dụng cắt  bỏ lợi trùm theo 3 đường: mặt trong, gốc lợi trùm và mặt ngoài. 

Viêm lợi trùm là bệnh gì - Nguyên nhân và phương pháp điều trị-3
Tìm ra nguyên nhân gây bệnh sẽ tìm được giải pháp điều trị phù hợp*

Nhổ răng khôn

Biện pháp này được áp dụng với những trường hợp bệnh nhân có răng khôn mọc lệch khỏi cung hàm. Nhổ răng khôn sẽ được thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Thăm khám, xác định răng bị viêm lợi trùm và vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Bước 2: Gây tê quanh vùng răng khôn cân nhổ

Bước 3: Tiến hành nhổ răng khôn

Bước 4: Tư vấn cách chăm sóc sau khi nhổ răng

Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị khác như : tri hoãn tạm thời và trì hoãn duy trì...Những biện pháp này thường được áp dụng với một số trường hợp bệnh nhân đang có bệnh lý về máu hoặc chưa có điều kiện để điều trị khỏi. 

Với những chia sẻ về bệnh viêm lợi trùm là gì? Hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về những ảnh hưởng do bệnh lý này gây ra và có thêm kiến thức để xác định các dấu hiêu từ đó có biện pháp điều  trị kịp thời. Để được thăm khám và tư vấn miễn phí bạn hãy liên hệ hoặc đến trực tiếp với Nha Khoa Đăng Lưu nhé.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status