Cách chăm sóc cầu răng

Lượt xem : 1884

Một trong những phương pháp phục hình vừa đem lại hiệu quả cao, chi phí phù hợp lại vừa mang tính thẩm mỹ cao được mọi người lựa chọn rất nhiều đó là cầu răng. Với thời gian điều trị tại nha khoa Đăng Lưu rất nhanh nhưng để có thể giữ cho cầu răng sứ có tuổi thọ chất lượng lâu hay không lại phải tùy thuộc vào cách chăm sóc cầu răng sứ. Vậy cầu răng sứ là gì? cách chăm sóc cầu răng như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Cầu răng là gì ?

Cầu răng là phương pháp khá truyền thống, được áp dụng phổ biến trong trường hợp mất một hay nhiều răng. 2 răng bên cạnh được mài nhỏ để làm trụ cho cầu răng.

  

Răng sứ có cấu tạo gồm 2 phần: phần sườn và lớp vỏ bên ngoài.

Cầu răng hiện nay đang có 2 loại:

Cầu răng sứ kim loại: Là loại răng có khung sườn bên trong bằng kim loại. Đó có thể là hợp kim: crom- coban, niken- crom- coban, vàng, bạc…Và lớp vò ngoài được phủ bằng một lớp sứ.

Cầu răng toàn sứ: Có cấu tạo như răng kim loại nhưng cả phần khung và vỏ đều làm bằng toàn sứ. Hiện nay loại sứ phổ biến là Ziconia, Cercon, E.max…

Dù là răng kim loại hay răng toàn sứ thì nếu bệnh nhân có cách chăm sóc tốt, tuổi thọ răng và chất lượng sẽ được ổn định và kéo dài đáng kể.

Cách chăm sóc cầu răng Nha khoa Đăng Lưu

Cách chăm sóc cầu răng

 

Cách chăm sóc cầu răng

Chăm sóc răng là thói quen hàng ngày của mọi người, nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc đúng. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cầu răng và sức khỏe răng miệng nói chung.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

chỉ tơ nha khoa

   –   Chải răng đủ và đúng

   –   Chải răng ít khoảng 2 lần / ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.

   –   Lựa chọn bàn chải lông mềm chải kỹ quanh các cầu răng, đặc biệt ở vị trí cầu răng tiếp xúc với trụ răng. Bởi vùng này là nơi dễ tích tụ các thức ăn thừa gây mảng bám, vi khuẩn nên rất dễ mắc các bệnh nha chu.

   –   Làm sạch vùng trên và dưới cầu răng bằng các bàn chải chuyên dụng và tăm nước chứa các chất sát khuẩn.

   –   Sử dụng nước súc miệng khoảng 2 lần / ngày. Mỗi lần súc khoảng 1 phút, súc kỹ khoang miệng và không được nuốt. Sau khi súc miệng khoảng 30 phút không nên ăn hay uống thứ gì.

   –   Sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn giúp loại bỏ mảng bám hiệu quả.

   –   Hạn chế các thức ăn cứng, dẻo, dai; thức ăn quá nóng hay quá lạnh.

Lớp sứ không thể chịu những lực hoặc tác động mạnh. Vì vậy, bạn không nên cắn móng tay, nắp chai hay bất cứ vật cứng nào, bởi chúng sẽ làm lớp sứ dễ bị vỡ hoặc mẻ, nứt. Bên cạnh đó, lớp sứ cũng khá nhạy cảm với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh như kem, nước đá, nước nóng…

   –  Khắc phục thói quen nghiến răng, cắn chặt răng khi ngủ.

Một số người thường hay có thói quen này, nó rất dễ khiến lớp sứ bị sứt, mẻ hoặc vỡ. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách đeo các khí cụ bảo vệ răng khi ngủ.

   –   Hạn chế các đồ uống có ga, nhiều đường hay café

   –   Bởi trong những loại này chứa axit dễ gây hỏng men răng, gây nên các lỗ hỏng, vi khuẩn và mảng bám dễ xâm nhập vào. Cà phê, trà sẽ khiến lớp sứ dễ bị biến màu không đẹp.

Bạn nên uống nước lọc tinh khiết, nước hoa quả vừa tốt cho răng vừa có lợi cho sức khỏe.

   –   Không hút thuốc lá

Thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn là một trong những tác nhân khiến răng bị xỉn màu. Chất nicotine có trong thuốc lá bám vào răng sẽ rất khó loại bỏ nếu chỉ dựa vào việc đánh răng hàng ngày.

   –   Khám răng định kỳ

Việc khám răng thường xuyên khoảng 6 tháng / 1 lần rất tốt cho bạn. Bác sĩ sẽ cạo vôi răng làm sạch khoang miệng, đánh bóng răng. Bên cạnh đó, ý nghĩa lớn của việc này là kiểm tra sức khỏe răng miệng, phát hiện bệnh lý kịp thời điều trị.

Biết cách chăm sóc cầu răng tốt là cách kéo dài tuổi thọ của cầu răng hiệu quả, cũng là cách tốt để bảo vệ bạn tránh khỏi các vấn đề răng miệng, sức khỏe và tinh thần luôn được thoải mái.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right