Câu chuyện về men răng

Lượt xem: 1783
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Men răng là một trong những bộ phận nhỏ trong cấu trúc của răng. Men răng nằm ở vị trí ngoài của men răng. Nó tương tự như một lớp vỏ trứng, rất mỏng nhưng lại vô cùng cứng chắc giúp răng chịu được tác động của acid, kiềm, nóng, lạnh. Fluor và calci là hai yếu tố kiến tạo nên men răng. Tìm hiểu nhiều hơn về các vấn đề men răng trong bài viết dưới đây của Nha Khoa Đăng Lưu.

Câu chuyện về men răng
Men răng bị mòn sẽ khiến răng yếu đi

Để loại trừ được những nguy cơ gây ảnh hưởng đến men răng và răng miệng thì chúng ta cần tìm hiểu những câu chuyện về men răng nhằm có giải pháp phòng chống bệnh răng miệng hiệu quả.

Câu chuyện về men răng

Trong cấu trúc của những chiếc răng không thể thiếu đi thành phần men răng. Đây là một bộ phận chính cấu thành nên răng và bao quanh than răng để bảo vệ các bộ phận nhạy cảm phía trong. Khi uống, fluor sẽ nạp vào cấu trúc răng đang hình thành trong bề dày xương hàm, chưa mọc; sau khi răng đã mọc fluor cũng có thể ảnh hưởng "từ bên ngoài" vào lớp men răng. 

Câu chuyện về men răng
Lớp ngà bên trong bị lộ ra khi men răng hỏng

Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người

Trẻ em sinh ra từ những bà mẹ thiếu chất calci và fluor thì dễ dẫn tới bị bệnh thiếu sản men răng. Và đây là một trong những tổn thương nghiêm trọng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới men răng và dễ khiến răng bị mắc các bệnh lý răng miệng.

Bệnh thiểu sản men năng tức là men răng không được mịn, có những đám màu trên mặt răng hoặc thiểu sản ngà răng, ngà răng bị khiếm khuyết khiến cho răng bị trắng đục hay xanh tái, phần trên răng bị màu xám đen phần dưới có màu vàng nhợt nhạt. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân và lâu dài có thể khiến mất răng.

Câu chuyện về men răng
Cần chăm sóc răng đúng cách để bảo vệ lớp men răng

Để bảo vệ răng và để có được men răng chắc khỏe cần phải dùng đủ fluor trong khẩu phần ăn uống. Fluor giúp vào việc kiến tạo men răng (như nói trên). Khi men răng bị mòn bởi acid, lớp men răng chớm bị sún (chưa bị sâu) thì fluor giúp vào việc "tái khoáng", tạo ra một "bề mặt" men cứng chắc phòng sâu răng.  Fluor chống lại các mảng bám và vi khuẩn ẩn nấp trong các mảng đó, bảo vệ làm cứng chắc men răng đã hình thành. Để có đủ fluor cần dùng nước uống đã fluor hoá (với nồng độ 0,7- 1ppm) hoặc cung cấp đủ nhu cầu fluor mỗi ngày (trẻ em  0,2mg và người lớn  0,5mg tính từ mọi nguồn). Súc miệng, hay chải kem đánh răng có fluor thì fluor sẽ bám lên mặt men răng có hiệu lực tại chỗ.

Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sẽ hướng dẫn bạn cụ thể về vấn đề mòn men răng khi bạn đến thăm khám định kỳ. Nếu có vấn đề gì phát sinh hãy chủ động với bác sĩ để được tư vấn nhé!