Đặc điểm của các loại hàm tháo lắp phổ biến

Lượt xem : 1169

Hàm tháo lắp là một phương pháp phục hình răng miệng nhằm giúp các đối tượng bệnh nhân khắc phục được tình trạng mất răng. Hàm tháo lắp là một trong những loại phục hình được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi ưu điểm tiện lợi, chi phí bình dân thích hợp với nhiều thành phần xã hội. 

Hiện nay có rất nhiều loại hàm tháo lắp được đưa vào sử dụng nhưng có 3 dạng hàm tháo lắp phổ biến là : Hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo, hàm tháo lắp khung kim loại và hàm tháo lắp vít trên trụ implant.

Sau đây nha khoa Đăng Lưu giới thiệu với quý đọc giả đặc điểm của các loại hàm tháo lắp phổ biến trên.

 Đặc điểm của các loại hàm tháo lắp phổ biến

Đặc điểm của các loại hàm tháo lắp phổ biến.

♦   Hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo

Đây là loại hàm tháo lắp thông dụng được sử dụng từ lâu với nhiều ưu điểm tiện lợi. Loại hàm tháo lắp này thường được sử dụng phục hình cho những đối tượng cần phục hình là người cao tuổi. Tuy thời gian đưa vào sử dụng đã lâu, cùng với xã hội hiện đại đã phát minh ra nhiều loại hàm tháo lắp mới hoặc phát minh ra nhiều phương pháp phục hình mới nhưng hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo không vì thế mà mất đi vị thế hay vai trò của nó.

Đặc điểm của các loại hàm tháo lắp phổ biến

Loại hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo được thiết kế linh động có thể dùng cho trường hợp mất ít răng hoặc mất răng toàn hàm. Loại hàm tháo lắp này được thiết kế bằng nhựa dẻo, có độ co tốt vì thế bệnh nhân có thể tự tháo ra lắp vào để vệ sinh hoặc cảm thấy vướng víu một cách dễ dàng.

Ưu điểm của hàm tháo lắp này là có chi phí khá thấp, có thể phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân. Nhưng nó lại có nhược điểm là không được bền, sau một thời gian sử dụng nó sẽ trở nên lỏng lẻo so với hàm của bệnh nhân và bệnh nhân bắt buộc phải thay một hàm mới.

♦    Hàm tháo lắp khung kim loại

 Các răng được thiết kế liên kết với nhau trên một khung kim loại sau đó vít vào hàm. Tùy vào đặc điểm hàm miệng của từng bệnh nhân mà nha khoa sẽ thiết kế và chế tạo ra loại hàm tháo lắp khung kim loại vừa khít với khuôn hàm bệnh nhân. Phù hợp với từng dạng.

Đặc điểm của các loại hàm tháo lắp phổ biến

Loại hàm tháo lắp bàng khung kim loại được áp dụng sử dụng cho những trường hợp mất ít răng, và phải dùng răng thật để cố định hàm tháo lắp khung kim loại. 

Thời gian sử dụng của hàm tháo lắp khung kim loại cũng tương đương với hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo và chi phí cũng tương đương nhau.

♦   Hàm tháo lắp vít trên implant

Loại hàm tháo lắp này được chế tạo dựa vào thành tựu của kỹ thuật implant nha khoa hay nói cách khác hàm tháo lắp vít trên implant có sự kết hợp sử dụng của phương pháp implant nha khoa. Loại hàm tháo lắp này được áp dụng cho đối tượng bệnh nhân mất ít răng hoặc mất toàn hàm. Vì hàm được vít trên các trụ implant nên loại hàm này có độ bền sử dụng lâu dài. Cố định và có thể thực hiện chức năng ăn nhai rất tốt.

Đặc điểm của các loại hàm tháo lắp phổ biến

Loại hàm tháo lắp này có ưu điểm hơn hẳn các loại hàm tháo lắp trên những có nhược điểm là chi phí cao hơn.

Trên là đặc điểm của các loại hàm tháo lắp mà nha khoa Đăng Lưu giới thiệu nhằm giúp các bệnh nhân có thể lựa chọn cho mình một loại hàm phù hợp với tình trạng cũng như điều kiện của mình.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right