Đặc điểm của các loại hàm tháo lắp phổ biến

Lượt xem: 1965
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hàm tháo lắp là một trong các phương pháp phục hình được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi sự tiện lợi, chi phí bình dân thích hợp với điều kiện tài chính của nhiều người. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quát về giải pháp này, chúng tôi xin được giới thiệu và phân tích chi tiết đặc điểm của các loại hàm tháo lắp phổ biến hiện nay.

Hiện nay có rất nhiều loại hàm tháo lắp được đưa vào sử dụng nhưng có 3 dạng hàm tháo lắp phổ biến là: Hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo, hàm tháo lắp khung kim loại và hàm tháo lắp vít trên trụ Implant. Mỗi loại hàm tháo lắp có những đặc điểm riêng, thế nên phải hiểu chính xác từng mẫu hàm thì chúng ta mới lựa chọn được sản phẩm phù hợp với tình trạng răng hàm và nhu cầu sử dụng của bản thân.

Đặc điểm của các loại hàm tháo lắp phổ biến-1
Hàm tháo lắp bằng nhựa*

Đặc điểm của các loại hàm tháo lắp phổ biến

Đều là hàm tháo lắp, thế nhưng vì chất liệu khác nhau, thế nên tuổi thọ và đặc tính của mỗi loại hàm có sự khác biệt rõ rệt. Dưới đây là phân tích chi tiết của bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu về từng mẫu hàm tháo lắp, các bạn hãy dành thời gian tham khảo nhé!

Hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo

Đây là loại hàm tháo lắp thông dụng được sử dụng từ lâu với nhiều ưu điểm nổi bật là chi phí thấp. Loại hàm tháo lắp này thường được sử dụng phục hình cho những đối tượng cần phục hình là người cao tuổi.

Tuy thời gian đưa vào sử dụng đã lâu và hiện nay đã có nhiều phương pháp phục hình mới ra đời, thế nhưng hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo không vì thế mà mất đi vị thế hay vai trò của mình. Hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo được thiết kế linh động có thể dùng cho trường hợp mất ít răng hoặc mất răng toàn hàm.

Loại hàm tháo lắp này được thiết kế bằng nhựa dẻo và có độ co tốt, thế nên bệnh nhân có thể tự tháo ra lắp vào để vệ sinh hoặc cảm thấy vướng víu một cách dễ dàng. Nhưng ngược lại, hàm nhựa có nhược điểm là không được bền, sau một thời gian sử dụng nó sẽ trở nên lỏng lẻo so với hàm của bệnh nhân và bệnh nhân bắt buộc phải thay một hàm mới.

Hàm tháo lắp khung kim loại

Các răng được thiết kế liên kết với nhau trên một khung kim loại sau đó vít vào hàm. Tùy vào cấu trúc khuôn hàm của từng bệnh nhân mà nha khoa sẽ thiết kế và chế tạo ra loại hàm tháo lắp khung kim loại vừa khít với khuôn hàm bệnh nhân. 

Đặc điểm của các loại hàm tháo lắp phổ biến-2
Hàm tháo lắp kim loại

Loại hàm tháo lắp bằng khung kim loại được áp dụng sử dụng cho những trường hợp mất ít răng, và phải dùng răng thật để cố định hàm tháo lắp khung kim loại. Thời gian sử dụng của hàm tháo lắp khung kim loại cũng tương đương với hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo và chi phí cũng tương đương nhau.

Hàm tháo lắp vít trên Implant

Loại hàm tháo lắp này được chế tạo dựa vào thành tựu của kỹ thuật Implant nha khoa hay nói cách khác hàm tháo lắp vít trên Implant có sự kết hợp sử dụng của phương pháp Implant nha khoa. Loại hàm tháo lắp này được áp dụng cho đối tượng bệnh nhân mất ít răng hoặc mất toàn hàm.

Hàm được vít trên các trụ Implant nên loại hàm này có độ bền sử dụng lâu dài. Hàm tháo lắp cố định trên trụ Implant có thể thực hiện chức năng ăn nhai rất tốt như răng thật.

Loại hàm tháo lắp này có ưu điểm vượt trội hơn hẳn các loại hàm tháo lắp khác. Tuy nhiên, mức phí để gắn hàm tháo lắp trên Implant tương đối cao, nên không phải ai cũng đủ điều kiện đã để thực hiện ca phục hình này.

Đặc điểm của các loại hàm tháo lắp phổ biến-3
Hàm tháo lắp kết hợp trên nền trụ implant

Thông qua những ưu và nhược điểm của mỗi loại hàm tháo lắp, bạn đã có ý định sẽ phục hình bằng loại hàm nào chưa? Hãy cân nhắc thật kỹ càng trước khi đi đến quyết định cuối cùng bởi hàm răng sẽ đi cùng ta suốt quãng thời gian dài về sau đấy nhé!

Trên là đặc điểm của các loại hàm tháo lắp phổ biến mà bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu đã giới thiệu chi tiết nhằm giúp các bệnh nhân có thể lựa chọn cho mình một loại hàm phù hợp với tình trạng cũng như điều kiện của mình. Để chắc chắn lựa chọn được mẫu hàm tốt nhất, các bạn hãy dành thời gian đến Nha Khoa Đăng Lưu để trao đổi trực tiếp cùng bác sĩ chuyên khoa phục hình của chúng tôi.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status