Hàm giả tháo lắp là gì?

Lượt xem: 2417
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Hàm giả tháo lắp là gì? Đây Là phương pháp phục hình răng giả cố điển quen thuộc với nhiều người và được nhiều khách hàng lựa chọn bởi chi phí thấp, hiệu quả phục hình cũng tương đối tốt.

Hàm giả tháo lắp là gì ?

Hàm giả tháo lắp là cách phục hình cho những thân răng đã mất giúp cải thiện thẩm mỹ và ăn nhai cho toàn hàm. Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp:

Mất một, nhiều răng hay toàn hàm

Bệnh nhân mất 3 răng trở lên không muốn làm cầu răng hay trồng răng Implant

Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định kết hợp Implant trong trường hợp bị mất răng toàn hàm

Hàm giả tháo lắp là gì
Hàm giả tháo lắp*

Vậy phương pháp phục hình này có ưu và nhược điểm như thế nào? Quy trình đeo làm hàm giả tháo lắp được thực hiện ra sao?

Ưu và nhược điểm của hàm giả tháo lắp

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên đeo hàm giả tháo lắp hay không? hãy tham khảo những thông tin quan trọng về phương pháp này mà chúng tôi cung cấp ngay sau đây:

Ưu điểm

Lý do khiến nhiều người lựa chọn hàm giả tháo lắp để phục hình răng gãy rụng đó là:

Tiết kiệm chi phí

Đây là một trong những ưu điểm thực tế khiến nhiều người dễ dàng lựa chọn phục hình này. So với răng Implant hay cầu răng, hàm giả tháo lắp có chi phí thấp nhất, thế nên phù hợp với điều kiện tài chính của đa số người Việt Nam.

Ăn nhai khá tốt

Hàm giả tháo lắp có thể đảm bảo việc ăn nhai khá thoải mái, lực nhai được tác động dàn trải trên cung hàm giúp các răng thật không bị ảnh hưởng khi bị mất răng.

Thẩm mỹ tốt

Trong điều kiện kỹ thuật tiên tiến, chất liệu chế tạo hàm giả tháo lắp là nhựa tốt, có màu giống với phần nướu sinh lý,…nên hàm giả tháo lắp được có màu sắc tương đồng với nướu, răng thật. Hơn nữa, hàm giả tháo lắp dễ dàng tháo ra vệ sinh, thế nên bệnh nhân có thể chủ động trong việc chăm sóc răng miệng.

hàm giả tháo lắp
Mang hàm giả tháo lắp tiết kiệm chi phí phục hình*

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, phương pháp làm hàm giả tháo lắp bộc lộ những mặt han chế như sau:

Sức nhai của hàm giả không cao, bệnh nhân phải kiêng khem một số thức ăn cứng, dai dẻo,…

Bệnh nhân cần phải vệ sinh hàm giả tháo lắp thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng, dịch miệng ngấm vào hàm giả có mùi hôi

Khi ăn nhai nhiều, khung hàm giả có thể cấn vào nướu gây đau nướu

Nếu là hàm giả bằng nhựa thông thường nếu dùng lâu có thể gây tổn thương nướu nghiêm trọng

Hàm giả tháo lắp dễ rơi, vỡ, biến dạng nếu bệnh nhân không biết cách bảo quản tốt

Một số hàm giả tháo lắp bán phần có ác móc kim loại sẽ bị “lộ liễu” ra ngoài, làm giảm thẩm mỹ cho toàn hàm

Hàm giả tháo lắp không có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương, thế nên sau một khoảng một thời gian sử dụng là 3 năm, xương hàm tiêu dần khiến hàm giả nong rộng, không còn bám chặt vào nướu gây chệch nướu khi ăn nhai, cấn đau nướu. Lúc này, bệnh nhân buộc phải phục hình hàm mới để đảm bảo sức khỏe răng hàm và sức khỏe cơ thể.

Quy trình thực hiện hàm giả tháo lắp ra sao?

Để làm hàm giả tháo lắp, Bác sĩ không cần sửa soạn nhiều trên răng hoặc chỉ điều chỉnh rất ít. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm và gửi dữ liệu này đến cho các kỹ thuật viên phục hình răng để làm hàm sơ khởi bằng sáp và đúc khung kim loại.

Hàm sáp hoặc khung với các răng sơ khởi sẽ được thử và điều chỉnh trên miệng bệnh nhân một vài lần đến khi nào bác sĩ và bệnh nhân nhận thấy hàm giả ăn khớp, phù hợp thì mới gửi trở lại Labo làm hàm giả tháo lắp chính thức. Khi đã có hàm giả tháo lắp chính thức, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng và chăm sóc để hàm giả duy trì được độ bền lâu nhất có thể.

Những ngày đầu khi mới mang hàm, bạn sẽ có cảm giác hơi vướng, nói ngọng và tăng tiết nước bọt,...Sau vài giờ, bệnh nhân sẽ từ từ nói chuyện bình thường và sau vài ngày hoặc vài tuần ăn uống sẽ quen dần.

có nên đeo hàm giả tháo lắp
Lực ăn nhai và thẩm mỹ của hàm giả tháo lắp không cao*

Thời gian mới đeo hàm giả tháo lắp, bạn nên sử dụng các thức ăn mềm, loãng. Nếu có bất kỳ vấn đề nào bất thường xảy ra, liên quan đến khớp cắn, các bạn hãy đến hệ thống Nha Khoa Đăng Lưu để được chỉnh sửa lại.

Theo dõi hết bài viết này, các bạn đã hiểu hàm giả tháo lắp là gì rồi chứ? Để biết chính xác có nên làm hàm giả tháo lắp hay không? các bạn hãy đến Nha Khoa Đăng Lưu thăm khám và kiểm tra cụ thể tình trạng răng hàm nhé!