Đặc điểm của khớp cắn chéo và những điều cần biết

Khớp cắn chéo là một trong những dạng sai lệch của khớp cắn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn răng và chức năng của khuôn hàm.Vậy đặc điểm của khớp cắn chéo là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Đặc điểm của khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo là sự sai lệch của hàm răng khi răng trên cung hàm chia thành nhiều nhóm khác nhau thò ra thụt vào, phá vỡ sự đối xứng của hai hàm răng trên dưới và cân đối hài hòa của toàn bộ răng trên cung hàm.

Đặc điểm của khớp cắn chéo và những điều cần biết-1
Khớp cắn chéo gây mất thẩm mỹ*

Về cơ bản, khớp cắn chéo gần giống với khớp cắn xuôi, thường không gây ra các bệnh lý về răng miệng. Tuy nhiên, sai lệch lớp cắn chéo cũng có những đặc điểm riêng có thể dựa vào đó để nhận biết đâu là cắn chéo trong nhiều dạng sai lệch khớp cắn khác, chẳng hạn như:

Khớp cắn chéo bị chia thành nhiều nhóm răng xô lệch

Đây là sự biến dị nghiêm trọng của tình trạng khớp cắn chéo, không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn đến tính thẩm mỹ của khuôn răng.

Trên cùng một cung răng, nhưng có thể bị phân chia thành nhiều nhóm răng sai lệch khác nhau, nhớm thò ra, nhóm thụt vào rất mất cân đối, không thể phân biệt được đó là hô vẩu hay móm.

Với sự sai lệch này đương nhiên giải pháp phẫu thuật không thể tạo ra hiệu quả vì phẫu thuật chỉ tác động được đến xương hàm mà không điều chỉnh các răng. Do đó, đối với khiếm khuyết này chỉ có thể niềng răng mới hiệu quả.

Khớp cắn chéo ở răng cửa gây mất đối xứng

Sự mất đối xứng này diễn ra với cả tổng thể hai hàm răng và ngay cả khi xét trên từng nhóm răng, từng răng và kẽ răng.

Đặc điểm của khớp cắn chéo và những điều cần biết-2
Khớp cắn chéo cần sớm điều trị*

Thông thường, với khớp cắn chuẩn, thì đường nối từ mũi qua khe răng cửa hai hàm xuống tới cằm là một đường thẳng. Qua đường thẳng này các răng trên cùng một hàm đối xứng với nhau và giữa hai hàm có sự cân đối từ từng vị trí răng đến các khe răng thưa.

Tuy nhiên, ở khớp cắn chéo thì đường nối này không thẳng mà bị gấp khúc ở khu vực khe răng cửa. Hai khe răng cửa trên và khe răng cửa dưới bị lệch không thẳng hàng với nhau.

Những ảnh hưởng của khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo là một tình huống sai lệch răng ít gây bệnh lý cho răng và không ảnh hưởng gì ngoài tính thẩm mỹ nếu chỉ ở mức độ nhẹ.

Nhưng khi bị khớp cắn chéo nặng  nếu không để ý hoặc trì hoãn việc điều trị sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Bất thường trong chuyển động của hàm do hàm dưới lệch có thể tạo ra trạng thái bất cân bằng cơ trong hệ thống sọ mặt gây méo và lệch cằm, hàm răng làm ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai thức ăn của người bệnh.

Điều trị khớp cắn chéo

Khi bị khớp cắn chéo người bệnh thường không thể tránh khỏi việc phải áp dụng các biện pháp chỉnh răng để điều chỉnh lại khớp cắn. Bởi vì cắn chéo luôn có liên quan đến sự sai lệch của răng.

Đặc điểm của khớp cắn chéo và những điều cần biết-3
Niềng răng khớp cắn chéo*

Trừ khi bệnh nhân bị cắn chéo do lệch hàm còn răng chỉ có sai khác duy nhất là sự không cân đối của khe răng cửa chính 2 hàm.

Việc điều trị có thể giúp cân chỉnh lại được cho 2 khe răng này chuẩn hơn mà toàn bộ các răng khác đề hài hòa với nhau.

Do đó, biện pháp triệt để nhất là phải niềng răng. Chỉ khi cắn chéo đồng thời hàm cũng lệch mới phải kết hợp cả niềng răng với chỉnh hàm để điều trị.

Đặc biệt, nếu bị cắn chéo mà độ sai lệch nặng thì có thể khi niềng răng bằng mắc cài sẽ phải sử dụng thêm mini vit làm điểm tựa mới kéo chỉnh răng vẹo hiệu quả được.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc đặc điểm của khớp cắn chéo như thế nào? Mọi thông tin chi tiết về khớp cắn chéo cũng như các dịch vụ nha khoa khác hãy liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được giải đáp nhé.

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578