Những triệu chứng và cách điều trị viêm lợi trùm tiêu chuẩn

Lượt xem: 8352
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Viêm lợi trùm ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe răng miệng của người bệnh? Cùng chúng tôi tìm hiểu triệu chứng và cách điều trị viêm lợi trùm ở bài viết dưới đây nhé!

Viêm lợi trùm là bệnh lý gì?

Viêm lợi trùm là một bệnh lý răng miệng thường xảy ra đối với những trường hợp bệnh nhân đang mọc răng khôn. Bệnh viêm lợi trùm đặc biệt nguy hiểm với sức khỏe răng miệng nếu không được điều trị hiệu quả.

Bệnh rất phổ biến và thường gây ra các triệu chứng đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân. Để điều trị dứt điểm bệnh viêm lợi trùm, bệnh nhân cần hiểu rõ và xác định chính xác tình trạng cũng như mức độ của bệnh.

Những triệu chứng và cách điều trị viêm lợi trùm tiêu chuẩn-1
Triệu chứng và cách điều trị viêm lợi trùm

Các dạng của bệnh viêm lợi

Bệnh viêm lợi được chia làm nhiều cấp độ khác nhau, bao gồm:

Viêm lợi cấp tính

Đây là giai đoạn khi người bệnh mới bị viêm lợi, có thể kéo dài vài ngày hoặc vài tuần. Ở cấp độ  này, bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn, các tác nhân gây viêm lợi được loại bỏ và vùng tổn thương được tái tạo hoàn toàn trở lại tình trạng như ban đầu. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ chuyển thành viêm lợi mãn tính khi tình trạng của bệnh kéo dài, các tế bào bị thương tổn liên tục trong thời gian dài.

Viêm lợi mãn tính

Giai đoạn bệnh tiến triển chậm, có thể không gây đau nhưng nếu không được chữa trị kịp thời và bệnh sẽ tiến triển thành những biến chứng nguy hiểm.

Viêm lợi tái phát

Người bị viêm lợi cấp tính sau khi điều trị khỏi lại tái phát lại. Nếu tình trạng tái phát lặp lại nhiều lần, thế nên người bệnh nên tới các trung tâm nha khoa để chẩn đoán và điều trị bệnh.

Những triệu chứng và cách điều trị viêm lợi trùm tiêu chuẩn-2
Viêm lợi trùm thường đi kèm với vấn đề mọc răng khôn

Phụ nữ mang thai có ảnh hưởng tới niêm mạc miệng và viêm lợi. 30% phụ nữ bị chảy máu khi đánh răng từ tháng thứ hai, sau khi sinh thì lợi trở lại bình thường. Do đó, chị em cần có biện pháp giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách.

Các triệu chứng và cách điều trị viêm lợi trùm?

Bệnh viêm lợi trùm là tình trạng phần lợi phía trong bao trùm lên bề mặt của chiếc răng khôn và ngăn chặn không cho răng mọc lên một cách bình thường. Làm răng bị mắc kẹt lại và gây ra những cơn đau cho người bệnh. Sau đây là một số triệu chứng thường gặp của bệnh viêm lợi trùm.

Phần lợi bị sưng phồng lên, có màu đỏ và gây đau đớn. Một số trường hợp lợi sẽ chảy dịch mù ra khi ấn vào.

Bệnh gây khó khăn khi há miệng ra, đặc biệt là trong việc ăn uống, giao tiếp

Nếu bệnh phát triển nặng có thể làm cho bệnh nhân phát sốt, khó chịu, mệt mỏi và nổi hạch ở cổ

Bệnh lặp đi lặp lại trong một thời gian dài

Những triệu chứng và cách điều trị viêm lợi trùm tiêu chuẩn-3
Viêm lợi trùm gây đau nhức

Để điều trị hiệu quả bệnh trùm lợi và tránh được các triệu chứng bệnh thì bệnh nhân cần tới nha khoa để được thăm khám, xác định rõ tình trạng bệnh. Điều trị bệnh trùm lợi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mức độ, tình trạng răng mọc, bệnh lý toàn thân của người bệnh...

Phương pháp điều trị viêm lợi trùm

Tại Nha Khoa Đăng Lưu hiện nay đang áp dụng điều trị bệnh trùm lợi bằng một số phương pháp sau :

Cắt lợi trùm

Phương pháp này được áp dụng đối với những bệnh nhân có răng khôn mọc bình thường, thẳng hàng với cung hàm. Bác sĩ sẽ thực hiện gây tê và cắt đi phần lợi trùm để răng khôn tiếp tục mọc lên.

Nhổ răng khôn

Áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân có răng khôn mọc lệch, mọc bất thường. Nhổ răng khôn chính là biện pháp điều trị tình trạng lợi trùm một cách hiệu quả.

Trì hoãn tạm thời

Áp dụng với những bệnh nhân có bệnh lý tai chỗ hoặc chưa có điều kiện để điều trị bệnh một cách hữu hiệu.

Trì hoãn kéo dài.

Phương pháp này thường được áp dụng cho những bệnh nhân là phụ nữ đang mang thai hoặc những bệnh nhân có các bệnh lý về máu.

Trên đây là những triệu chứng và cách điều trị viêm lợi trùm. Tuy nhiên, để điều trị bệnh lý viêm lợi trùm một cách hiệu quả và an toàn, bạn hãy liên hệ tới Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn và hướng dẫn cách đặt chỗ miễn phí và được hưởng nhiều ưu tiên khi đến điều trị.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status