Những sự thật ngạc nhiên về răng mà bạn nên biết

Lượt xem: 1646
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng là bộ phận không thể thiếu trên cơ thể bởi vì chúng không chỉ đảm nhiệm chức năng ăn nhai duy trì sự sống mà còn gánh chịu một phần thẩm mỹ, đáp ứng vẻ đẹp cho khuôn mặt. Nếu vì một lý do nào đó mà răng bị tổn thương thì tác hại sẽ thật khó lường. Sau đây là những sự thật ngạc nhiên về răng mà bạn có thể còn chưa biết.

Để bảo vệ cũng như để chăm sóc tốt cho răng miệng, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về bộ phận này. Dưới đây là những kiến thức quan trong về sức khỏe răng miệng mà bạn nên biết để phòng chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Những sự thật ngạc nhiên về răng

Răng là bộ phận trên cơ thể không có khả năng tự phục hồi. Vì vậy cho nên, nếu răng bị tổn thương sẽ dẫn đến mất răng.

Những sự thật ngạc nhiên về răng mà bạn nên biết-1
Không chải răng quá nhiều lần trong ngày*

Răng cũng là bộ phận nhạy cảm, thế nên nhiều người thắc mắc vì sao vệ sinh răng miệng thường xuyên, thậm chí rất kỹ càng mà sao răng vẫn bị sâu, bị bệnh,...Và bạn phải biết rằng, không nên chải răng sau khi ăn.

Việc chải răng thường xuyên vào buổi tối trước khi ngủ và sáng sau khi thức dậy rất quan trọng. Tuy nhiên, việc chải răng thường xuyên sau mỗi bữa ăn thì không cần thiết lắm, đôi khi kỹ quá sẽ dẫn tới tình trạng răng bị mòn mặt nhai. 

Thực tế, chải răng sau bữa ăn có hại nhiều hơn có lợi, đặc biệt là sau khi ăn những thực phẩm có tính axit như những loại quả họ cam quýt. Lý đó là bởi vì chải răng sẽ làm mòn men răng bị suy yếu bởi axit.

Do đó, bạn nên đánh răng sau khi ăn tối thiểu 1 giờ. Chải răng trước bữa ăn sáng tốt hơn sau khi ăn sáng vì men răng có thêm sự bảo vệ của Flour từ trong kem đánh răng.

Chảy máu răng có nên chải răng không?

Có một câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đã gửi về cho bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu đó là: Khi răng bị cháy máu thì có nên đánh răng hay không? Chúng tôi xin được khẳng định: Chảy máu lợi vẫn nên chải răng.

Chảy máu lợi thường là hậu quả của việc bị viêm lợi, thường là hậu quả của việc mảng bám bị tích tụ quanh răng. Lợi sẽ tiếp tục chảy máu khi mảng bám bị làm sạch. Chải răng là cách làm sạch mảng bám giúp phục hồi lợi hiệu quả.

Không nên chườm nóng để trị đau răng

Rất nhiều người chườm nóng khi bị đau răng, nhưng bác sĩ cho biết: Không nên chườm nóng để trị đau răng. Nhiệt độ có thể làm viêm và đau răng nặng thêm. Thay vì chườm nóng, bạn nên chườm lạnh sẽ giúp giảm sưng và giảm đau tốt hơn.

Những sự thật ngạc nhiên về răng mà bạn nên biết-2
Có thể chườm đá lạnh khi đau nhức răng*

Bên cạnh đó, khi răng bị sưng đau, bạn cũng khôn nên ngậm thuốc Aspirin trực tiếp vào chỗ răng sưng. Loại thuốc này có thể dẫn tới tình trạng bỏng mô mềm và lợi nhạy cảm trong miệng.

Trên đây là những sự thật ngạc nhiên về răng mà có khi bạn có tiềm hiểu kỹ trên các diễn đàn nha khoa cũng không có. Từ những điều trên, bạn có thể vận dụng vào thực tế để có cách chăm sóc răng an toàn và hiệu quả nhất.

Chăm sóc và bảo vệ răng như thế nào tốt nhất?

Cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng hàm tốt nhất đó là phải vệ sinh thật kỹ cũng như ăn uống hợp lý. Dưới đây là những lưu ý quan trọng giúp bạn sở hữu hàm răng sáng khỏe và bền chắc dài lâu:

Chải răng mỗi ngày 2 lần bằng bàn chải lông mềm

Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng

Súc miệng bằng nước súc miệng để tiêu diệt vi khuẩn

Hạn chế ăn đồ cay nóng, nhiều đường và màu thực phẩm

Không nên uống đồ kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu bia,...

Những sự thật ngạc nhiên về răng mà bạn nên biết-3
Không nên ăn nhiều đồ cay nóng*

Và quan trọng nhất là bạn phải đến nha khoa thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh tật và tìm giải pháp điều trị thích hợp. Hơn nữa, đến nha khoa để lấy vôi răng là cách để phòng chống bệnh răng một cách hiệu quả.

Hi vọng rằng, những sự thật ngạc nhiên về răng mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu đúng về hàm răng của mình và biết cách chăm sóc cũng như bảo vệ đúng đắn. Nếu nhận thấy hàm răng có vấn đề bất thường, đừng chần chừ mà hãy đến ngay Nha Khoa Đăng Lưu để thăm khám các bạn nhé!

Bài viết liên quan: