Dấu hiệu bệnh viêm nướu ở trẻ em

Lượt xem: 2627
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Viêm nướu là một trong những bệnh lý răng miệng thường gặp ở đối tượng trẻ em. Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ trở thành đối tượng của bệnh viêm nướu là do cách tự vệ sinh răng miệng của trẻ còn quá kém. Trẻ không thể tự làm sạch được những vụn thức ăn hoặc những vụn, cáu bẩn bám lâu ngày trên bề mặt răng cũng như trong các kẽ răng.Điều này trực tiếp gây nên những ảnh hưởng và đặc biệt là gây ra bệnh viêm nướu ở trẻ, làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng non nớt của các em.

Dấu hiệu bệnh viêm nướu ở trẻ em
Dấu hiệu bệnh viêm nướu ở trẻ em

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Bệnh viêm nướu lại là một căn bệnh phát triển rất đơn thuần và chậm chạp vì thế thông thường rất khó nhận biết trẻ bị mắc bệnh khi bệnh mới tiến triển ở giai đoạn đầu. Mãi tới khi bệnh đã trở nặng thì các bậc phụ huynh mới tá hỏa vì con mình đang mắc bệnh răng miệng. Để giúp các bậc phụ huynh có thể phát hiện được các con đang gặp rắc rối bởi bệnh viêm nướu, Nha Khoa Đăng Lưu đưa ra một số dấu hiệu bệnh viêm nướu ở trẻ em dưới đây giúp các mẹ có thể sớm nhận biết và có cách điều trị bệnh cho con trẻ.

Một số dấu hiệu bệnh viêm nướu ở trẻ em

♦   Dấu hiệu bệnh viêm nướu ở trẻ em giai đoạn đầu.

Dấu hiệu bệnh viêm nướu ở trẻ em
Răng đang bị tổn thương

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Ở giai đoạn đầu bệnh thường phát triển không phức tạp với các dấu hiệu không rõ ràng lắm. Nếu để ý thật kỹ thì các bậc phụ huynh mới có thể nhìn nướu bé hơi bị sưng lên, màu của nướu từ hồng chuyển sang màu đỏ rất nhẹ. Ở giai đoạn phát triển ban đầu này, tất cả dầu hiệu đều đang ở mức sơ khai nên các bé vẫn ăn chơi bình thường mà chưa có bất kỳ khó chịu nào.

♦   Dấu hiệu bệnh viêm nướu ở trẻ em giai đoạn cuối

Khi bệnh viêm nướu ở trẻ bước vào giai đoạn cuối thì nó có những dấu hiệu rõ rệt hơn. Trẻ bắt đầu thấy khó chịu, không chịu ăn uống và hay quấy khóc do những cơn đau mang lại. Nướu của trẻ sưng tấy to hơn, nướu chuyển sang màu đỏ thẫm mà mất nhìn vào sẽ thấy ngay sự bất thường. Ở một số trẻ, ngoài các cơn đau còn kèm theo hiện tượng lở, loét nướu, lưỡi và miệng mới nhìn vào các bậc phụ huynh có thể lầm tưởng đó là dấu hiệu của trẻ bị nóng, nhiệt miệng.

Bệnh phát triển nặng làm cho bé khó chịu, xuất hiện những cơn sốt, mệt mỏi, làm xuất hiện hạch ở một số nơi gây đau cho bé.

Dấu hiệu bệnh viêm nướu ở trẻ em
bệnh viêm nướu ở trẻ

Nếu bệnh viêm nướu ở trẻ không được điều trị kịp thời nó sẽ làm ổ xương chân răng bé bị tiêu diễn ra hiện tượng răng bị lung lay và mất răng không lâu sau đó. Nếu trong độ tuổi của trẻ chưa mọc răng sữa mà bị mất răng sẽ rất ảnh hưởng tới vấn đề mọc răng cố định sau này. Răng sữa mất sớm sẽ không thể định hướng cho răng cố định mọc đúng vị trí gây tình trạng mọc lệch, mọc không thẳng hàng trên cung hàm. Hoặc tình trạng mất răng của trẻ diễn ra khi trẻ đã thay răng cố định thì việc mọc lại răng là không thể. Dù ở bất kỳ trường hợp nào đi nữa thì việc mất răng do viêm nướu cũng gây mất thẩm mỹ khuôn miệng của trẻ sau này.

Dấu hiệu bệnh viêm nướu ở trẻ em
Nên kiểm tra răng miệng cho trẻ thường xuyên

Để phòng ngừa những trường hợp xấu nhất do viêm nướu mang lại, các bậc phụ huynh nên để ý và đưa con em mình đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ. Nhằm theo dõi và phát hiện ra tình trạng bệnh lý răng miệng ở trẻ sớm nhất và có cách điều trị kịp thời ngay sau đó.