Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tủy răng

Lượt xem: 2823
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tủy răng như thế nào? Là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra bởi đây là một trong số những tình trạng bệnh lý nguy hiểm. Vậy câu trả lời là gì? Các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tủy răng-1
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tủy răng là gì?

Nguyên nhân của bệnh viêm tủy răng

Viêm tủy răng cũng như các bệnh lý: viêm nướu, viêm nha chu...là những căn bệnh đặc biệt nguy hiểm với sức khỏe răng miệng và là một trong những bệnh lý răng miệng rất khó phục hồi nếu để nó tiến triển tới mức nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh lý viêm tủy răng là :

Sâu răng

Khi bệnh sâu răng phát triển nặng và không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ tấn công vào cấu trúc bên trong răng và làm tổn thương tới tủy răng. Ban đầu chỉ là những triệu chứng nhẹ, nhưng về lâu dài, các vi khuẩn sâu răng sẽ làm tủy răng bị hỏng và gây ra tình trạng hoại tử, làm chết tủy và phá hủy cấu trúc răng. Làm tổn thương nghiêm trọng tới răng.

Viêm quanh răng gây viêm tủy ngược dòng

Bệnh viêm quanh răng là một bệnh lý răng miệng mà ở đây các tổ chức quanh răng đều bị tổn thương. Khi các tổ chức quanh răng bị bệnh, vi khuẩn từ các mô mềm sẽ tấn công vào chân răng, men răng và xâm nhập vào hệ thống tủy răng bên trong và làm tủy bị viêm, hoại tử.

Chấn thương răng

Khi bạn bị va chạm mạnh hoặc bị tai nạn, răng sẽ phần nào bị tổn thương và nếu bạn không áp dụng những phương pháp phục hình để khôi phục lại răng thì thông qua vết rạn, vỡ, nứt...vi khuẩn trong khoang miệng sẽ tấn công vào bên trong và gây nên những nguy hiểm cho tủy răng.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tủy răng-2
Bệnh viêm tủy răng do nhiều nguyên nhân gây ra

Sang chấn khớp cắn

Khớp cắn bị sai lệch sẽ là điều kiện cho vi khuẩn hoạt động. Và gây ra các bệnh lý răng miệng trong đó có tình trạng bệnh lý viêm tủy răng

Do thủ thuật của nha sĩ trong việc mài cùi làm chụp khi răng còn sống tủy

Nếu răng miệng bạn có vấn đề và cần điều trị nhưng do bạn sai lầm trong lựa chọn nha khoa và nha sĩ. Những thao tác của nha sĩ không đúng kỹ thuật sẽ gây nên những tổn thương hoặc gây ra những biến chứng cho sức khỏe răng miệng. Mà một trong những biến chứng nguy hiểm có thể kể đến là tình trạng răng bị viêm tủy.

Một số triệu chứng của bệnh viêm tủy răng

Bệnh viêm tủy răng ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện bởi triệu chứng đều không được thể hiện rõ ràng. Nhưng khi nó phát triển tới giai đoạn viêm tủy không hồi phục thì thường thấy xuất hiện những triệu chứng sau : Những cơn đau răng âm ỉ kéo dài, răng bị ê buốt mỗi khi có các loại thực phẩm ( chua, nóng, lạnh...) kích thích, những cơn san chấn tự phát một cách tự nhiên hoặc tình trạng răng đổi màu bất thường.

Đau tủy răng là một cấp cứu nha khoa, nhiều trường hợp bệnh nhân đau uống thuốc giảm đau không tác dụng. Khi người bệnh ăn nhai vào răng viêm tủy thì có cảm giác hơi đau, răng lung lay. 

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tủy răng-3
Viêm tủy răng gây đau nhức khó chịu nếu không chữa trị kịp thời

Hậu quả của viêm tủy răng

Tủy răng viêm sẽ bị sung huyết. Răng chết tủy nếu không được điều trị sẽ dẫn đến bệnh viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng,  và có thể sẽ phát sinh các biến chứng nguy hiểm như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương, viêm hạch rất nguy hại cho sức khoẻ. Khi răng  bắt đầu có các triệu chứng như: lỗ sâu lớn kèm theo các dấu hiệu đau nhức từng cơn tự nhiên (đau tăng dần về đêm), răng bị đổi màu bất thường... Bạn phải đến nha khoa ngay để bác sĩ  khám và điều trị vì có thể tủy răng của bạn đã bị viêm hoặc đã hoại tử.

Trên đây là nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tủy răng. Nếu bạn thấy răng miệng mình xuất hiện một trong các triệu chứng trên thì nên tới Nha Khoa Đăng Lưu ngay để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị tránh để bệnh trở nặng và phát triển tới mức nguy hiểm.

Bài viết liên quan: