Những dấu hiệu, triệu chứng của đau răng do tủy răng

Lượt xem: 2970
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Đau răng do viêm tủy răng là tình trạng khiến cho nhiều bệnh nhân khổ sở và lo lắng. Viêm tủy răng có thể là viêm cấp hoặc viêm mạn. Viêm cấp gây ra những cơn đau dữ dội, viêm mãn tính có thể đau cơn hoặc đau liên tục, cường độ đau ít hơn viêm cấp. Dưới đây là một vài dấu hiệu, triệu chứng của đau răng do tủy răng giúp bạn nhanh chóng có phương pháp điều trị hiệu quả.

Những dấu hiệu, triệu chứng của đau răng do tủy răng

Tùy mỗi giai đoạn mà viêm tủy răng sẽ có những dấu hiệu, triệu chứng khác nhau:

Viêm tủy răng có hồi phục: Người bệnh sẽ thấy xuất hiện cơn đau thoáng qua. Ban đêm, họ cơn đau rõ ràng hơn, dễ nhầm với cảm giác ê buốt của sâu răng. Các kích thích như đụng chạm, nóng, lạnh,.. có thể làm xuất hiện cơn đau hoặc gia tăng cường độ đau. Giai đoạn này tồn tại không lâu, nếu được điều trị kịp thời trong giai đoạn này tuỷ răng sẽ phục hồi.

Những dấu hiệu, triệu chứng của đau răng do tủy răng-1
Các dấu hiệu, triệu chứng của đau răng do tủy răng*

Viêm tủy răng cấp: Người bệnh xuất hiện từng cơn đau dữ dội, nhất là khi thức ăn lọt vào lỗ sâu hay uống nước lạnh; đau lan ra các răng kế cận. Hết cơn đau, người bệnh lại bình thường. Nếu có mủ, người bệnh đau dữ dội hơn, đau giật như mạch đập, tai răng đau có cảm giác lung lay nhẹ và trồi cao hơn các răng khác.

Viêm tủy mãn tính: Người bệnh thường có cảm giác đau từng cơn âm ỉ, liên tục nhiều giờ, khoảng cách giữa các cơn đau rất ngắn, đau nhiều hơn về đêm.

Nếu không được điều trị thì tình trạng đau tủy kéo dài tới khi tủy chết, nhiều người bệnh chủ quan cho rằng răng đã tự khỏi mà không biết rằng nhiễm khuẩn sẽ tiếp tục đi ra vùng quanh chóp chân răng và gây ra các biến chứng khác. Răng viêm tủy có thể có lỗ sâu, vỡ rạn răng, mòn răng hoặc viêm nha chu.

Nguyên nhân dẫn đến đau răng do tủy răng

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau răng do tủy răng được xác định bởi các vấn đề sau:

Sâu răng

Viêm tủy thường bắt đầu từ sâu răng. Sâu răng gây ê buốt khi có nóng, lạnh, chua, ngọt. Nếu trong giai đoạn này, răng sâu được điều trị kịp thời thì sẽ tránh được bệnh tủy răng.

Những dấu hiệu, triệu chứng của đau răng do tủy răng-2
Sâu răng là nguyên nhân gây ra dấu hiệu, triệu chứng của đau răng do tủy răng*

Răng bị tổn thương

Các tổn thương từ bên ngoài răng gây nên vỡ hay mẻ răng,.... Các răng sau khi bị tổn thương đều có là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm tủy răng.

Răng bị mòn

Do quá trình nhai nghiền thức ăn kéo dài qua nhiều năm tháng nên men răng và xương bị mài mòn nhất là ở người cao tuổi. Răng bị mài mòn đến sát tủy răng, sẽ dẫn đến viêm tủy răng

Ngoài ra, viêm tủy răng gây đau răng còn xuất phát từ các nguyên nhân như: Dị hình bẩm sinh, nhiệt độ thay đổi đột ngột, chứng viêm quanh răng,...

Điều trị đau răng do tủy răng

Bệnh nhân đau tủy răng có thể sử dụng thuốc giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, khi dùng thuốc phải chú ý tác dụng phụ của thuốc về vấn đề tiêu hóa và tác dụng toàn thân khác. 
Theo khuyến nghị của các chuyên gia khi bệnh nhân có răng đau tủy cần tới bác sĩ nha khoa để khám chẩn đoán bệnh và tình trạng mô răng. Nếu răng có chỉ định nhổ thì nên nhổ răng sớm để loại bỏ triệu chứng đau vầ các biến chứng khác, nếu răng có chỉ định bảo tồn thì sẽ được điều trị tủy.

Những dấu hiệu, triệu chứng của đau răng do tủy răng-3
Điều trị viêm tủy răng*

Nếu bệnh nhân đau ít, cơn đau ngắn (3-5 phút) thì có thể theo dõi tủy răng, nếu răng bị sâu thì cần làm sạch ngà, rồi trám kín bằng vật liệu trám chuyên dụng, tránh kích thích nóng, lạnh, chua, ngọt. Nếu cơn đau giảm thì không cần lấy bỏ tủy răng, thời gian theo dõi khoảng sáu tháng.

Nếu cơn đau tăng lên thì bác sĩ sẽ chỉ định lấy bỏ tủy,  bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ quanh chân răng và khoan mở tủy, lấy sạch tủy bị viêm nhiễm và tạo hình hệ thống ống tủy để các ống tủy có hình thuôn phù hợp để hàn kín ống tủy. 

Trên đây là những dấu hiệu, triệu chứng của đau răng do tủy răng. Nếu nhận thấy có một trong những dấu hiệu trên thì bạn nên đến Nha Khoa Đăng Lưu để được nha sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời khi tủy răng có vấn đề nhé.

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2023 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status