Điều cần tránh khi đánh răng để có hàm răng đẹp, chắc khỏe

Lượt xem: 2003
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Việc chải răng vệ sinh khoang miệng hàng ngày không phải cứ lấy kem đánh răng vào bàn chải và đưa lên miệng chải răng là xong mà còn yêu cầu nhiều ở kỹ thuật để có được hàm răng sạch. Việc vệ sinh răng miệng chưa đúng sẽ gây nên những hậu quả khó lường cho sức khỏe răng miệng, thế nên sau đây là một vài điều cần tránh khi đánh răng mà các bạn cần biết.

Vệ sinh răng miệng là công việc thường xuyên và đều đặn mà chúng ta phải thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta chỉ chưa đánh răng đúng cách, thế nên mảng bám còn sót lại sẽ theo thời gian tạo ra vôi răng bám quanh chân răng.

Điều cần tránh khi đánh răng để có hàm răng đẹp, chắc khỏe-1
Đánh răng đúng cách giúp bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng*

Những điều cần tránh khi đánh răng

Để đảm bảo răng được làm sạch từ trong ra ngoài và cả các kẽ răng, các bạn cần tránh những điều sau đây khi đánh răng:

Đánh răng không đúng số lần trong ngày

Việc chải răng quá nhiều lần hoặc quá ít lần trong ngày đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về lâu dài. Nếu một ngày bạn chải răng quá 3 lần sẽ làm cho răng bị mòn men, tụt nướu,... gây ra những biến chứng nguy hiểm như: răng bị đau ê buốt do men răng bị mòn và làm cho các va chạm có thể kích thích dây thần kinh. Còn nếu chỉ chải răng 1 lần trong ngày hoặc không thường xuyên chải răng đều đặn thì hàng triệu vi khuẩn sẽ ngay lập tức tấn công vào cấu trúc răng gây nên các bệnh răng miệng.

Chải răng sai kỹ thuật

Phần lớn chúng ta đều chải răng sai kỹ thuật cơ bản. Chải răng theo 1 góc 45 độ mới có thể làm sạch hết mảng bám, trong khi đó chúng ta thường đặt bàn chải và chải răng ở 1 góc 90 độ. Cách đánh răng không chuẩn này sẽ không thể loại bỏ được các mảng bám thức ăn dính mắc trong các kẽ răng.

Điều cần tránh khi đánh răng để có hàm răng đẹp, chắc khỏe-2
Sử dụng sai bàn chải có thể gây tổn thương răng miệng*

Chải răng theo đường thẳng

Chải răng theo đường thẳng sẽ khiến cho men răng dễ bị mòn. Do đó, bác sĩ nha khoa khuyến cáo chúng ta nên chải răng theo vòng tròn xoắn ốc.

Chải răng quá mạnh

Dùng lực quá mạnh để đánh răng cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng mòn men răng và làm tụt nướu. Ngoài ra, khi chải răng quá mạnh còn dễ làm chảy máu chân răng dẫn đến kích ứng nướu gây viêm nướu. 

Sử dụng bàn chải không phù hợp

Bàn chải có lông quá cứng và sơ sẽ làm tổn hại đến men răng và các mô mềm xung quanh răng. Bởi vậy, bạn nên lựa chọn những chiếc bàn chải có lông mềm để tránh tối đa tổn thương cho men răng.

Sử dụng chỉ nha khoa sai cách

Bạn không nên đánh răng xong rồi mới dùng chỉ nha khoa mà nên sử dụng chỉ nha khoa trước khi đánh răng để fluor có trong kem đánh răng có thể bám dính vào kẽ răng mà không bị chỉ nha khoa làm sạch.

Điều cần tránh khi đánh răng để có hàm răng đẹp, chắc khỏe-3
Hãy dùng chỉ nha khoa thay vì dùng tăm*

Để có hàm răng chắc khỏe và khuôn miệng sạch, thơm tho không bị các bệnh lý thì bạn nên áp dụng cách vệ sinh răng miệng đứng kỹ thuật và nên loại bỏ những thói quen xấu. Quan trọng hơn cả, bạn phải lưu ý những điều cần tránh khi đánh răng mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này để việc vệ sinh răng miệng đạt hiệu quả tốt nhất.

Chăm sóc răng miệng hiệu quả và an toàn

Ngoài chải răng đúng cách, bạn cần lưu ý thêm những vấn đề quan trọng dưới đây:

Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng trước khi đánh răng

Súc miệng bằng nước súc miệng sau khi đánh răng

Không nên tự ý mua thuốc về tẩy trắng răng tại nhà

Thăm khám và cạo vôi răng định kỳ để loại bỏ mảng bám trên răng

Không dùng răng cắn các vật quá cứng

Hạn chế ăn đồ cay nóng, đồ ngọt và đồ có màu thực phẩm

Tuyệt đối không ăn sau khi đã đánh răng và ăn vặt trước khi đi ngủ

Hi vọng rằng, với những kiến thức về những điều cần tránh khi đánh răng và vệ sinh răng miệng, các bạn sẽ giữ được cho mình một hàm răng chắc khỏe và trắng sáng theo thời gian. Nếu răng có bất kì dấu hiệu lạ nào, các bạn hãy liên hệ ngay tới Nha Khoa Đăng Lưu để được hỗ trợ nhé!

Bài viết liên quan: