Các phương pháp điều trị nha chu

Lượt xem: 1981
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Nha chu là một căn bệnh răng miệng nguy hiểm, ban đầu nó sẽ chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như những cơn đau, cơn ê buốt, mùi hôi miệng,...nhưng về lâu dài thì nó sẽ gây ảnh hưởng nặng tới sức khỏe răng miệng, thậm chí làm mất răng. Để tránh những hậu quả nghiêm trọng do bệnh nha chu gây ra, chúng ta cần tới nha khoa để được bác sĩ thăm khám và thực hiện các phương pháp điều trị nha chu triệt để.

Các phương pháp điều trị nha chu
Viêm nha chu do cao răng bám lâu ngày tạo thành ổ vi khuẩn

Các phương pháp điều trị nha chu hiện nay

Ban đầu khi có những dấu hiệu của bệnh nha chu, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và giúp bạn cản trở sự hoạt động của vi khuẩn cũng như cản trở sự hình thành của các mảng bám: 

Điều trị sơ khai

Điều trị sơ khai là bước mà bác sĩ sử dụng các biện pháp nha khoa để loại trừ sự tích tụ của vi khuẩn và hạn chế sự ra tăng của các mảng bám vi khuẩn. Để loại trừ được hai yếu tố nói trên bác sĩ chuyên khoa thường áp dụng các cách thực hiện như sau :

Đối với bệnh nhân trám răng hoặc phục hình răng sứ

Bác sĩ sẽ chỉnh sửa các miếng trám răng hoặc thay đổi các phục hình răng miệng không đúng kỹ thuật và đã bị hỏng. Nếu răng của bệnh nhân bị tổn thương nặng và không có cách nào để bảo tồn tốt nhất thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ và phục hình răng mới.

Đối với những chiếc răng lung lay

Trường hợp này, bác sĩ buộc phải sử dụng biện pháp nha khoa để điều trị và cố định lại chân răng. Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng miệng nếu cần thiết hoặc được yêu cầu.

Các phương pháp điều trị nha chu
Cạo vôi răng là 1 trong các cách điều trị nha chu hiệu quả

Đối với răng bình thường

Bác sĩ sẽ tiến hành cạo vôi răng và xử lý bề mặt răng lẫn gốc răng để điều trị nha chu. Cùng với đó, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh giúp phần chân răng bị nha chu nhanh chóng hồi phục.

Cạo vôi răng và nạo túi nha chu

Đối với những tình trạng bệnh nhân bị nha chu nặng và đã xuất hiện túi nha chu với các dịch mủ, bác sĩ sẽ làm sạch khuôn miệng bằng cách cạo vôi răng và loại bỏ các mảng bám vôi răng xấu xí gây hại cho sức khỏe răng miệng. Tiếp đó, bác sĩ sẽ sử dụng những liệu pháp và kỹ thuật nha khoa để khéo léo nạo sạch mủ trong túi nha chu, loại bỏ những ổ mủ gây nên viêm nhiễm cho răng miệng.

Hiện nay, với công nghệ và thiết bị nha khoa hiện đại, việc cạo vôi răng hay nạo túi nha chu được thực hiện nhanh chóng, không gây đau đớn. Chỉ mất khoảng 20 - 30 phút, bác sĩ đã có thể loại bỏ hoàn toàn vôi răng ra khỏi chân răng, trả lại cho bạn hàm răng sạch sẽ và trắng sáng.

Cách phòng ngừa bệnh viêm nha chu như thế nào?

Để biết cách phòng tránh, chúng ta cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh nha chu là gì? Theo bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu, răng bị nha chu là do gặp phải những vấn đề dưới đây:

  • Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe răng miệng không tốt
  • Tâm lý căng thẳng , làm việc quá sức dẫn đến suy giảm sức đề kháng
  • Hút thuốc lá, ăn nhiều đồ ngọt.
Các phương pháp điều trị nha chu
Đánh răng sạch sẽ giúp phòng ngừa bệnh viêm nha chu

Từ những nguyên nhân kể trên, bác sĩ đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh viêm nha chu như sau:

  • Đánh răng đều đặn mỗi ngày để loại bỏ mảng bám vi khuẩn trên bề mặt răng và khe nướu
  • Dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch từng ngóc ngách của hàm răng
  • Thăm khám nha khoa và cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/ 1 lần.
  • Bổ sung thực phẩm giàu canxi và chất đề kháng
  • Hạn chế ăn đồ ngọt, thực phẩm chứa phẩm màu và chất kích thích

Do không có thói quen đi khám sức khỏe nha khoa thường xuyên nên bệnh nhân rất dễ mắc các bệnh lý răng miệng, trong đó có bệnh lý nha chu, Bệnh nha chu phát triển rất thầm lặng, hầu như không có bất kỳ dấu hiệu gì trong suốt những giai đoạn ban đầu nên bệnh nhân rất khó nhận biết. Vì thế, để nhận có các phương pháp điều trị nha chu kịp thời, chúng ta nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ để được bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu theo dõi nhé!

Bài viết liên quan: