Nhận biết tình trạng bệnh qua biểu hiện của răng miệng

Lượt xem: 5944
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng miệng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khoẻ con người bởi đây là bộ phận đầu tiên của hệ thống tiêu hoá. Răng đảm nhiệm việc nhai và nghiền thức ăn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, những thay đổi ở răng miệng có thể phản ánh toàn diện hơn về tình trạng sức khỏe của cơ thể. Nếu tinh ý nhận biết tình trạng bệnh qua biểu hiện của răng miệng, bạn sẽ sớm đoán biết tình trạng sức khỏe của mình nhé!

Nhận biết tình trạng bệnh qua biểu hiện của răng miệng

Dưới đây là một số biểu hiện răng miệng thường gặp mà thông qua đây, chúng ta có thể dự đoán được tình trạng sức khỏe của bản thân:

Nướu răng bị tổn thương 2 tuần không khỏi

Nhiều nghiên cứu chứng minh, răng có thể đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cảnh báo bệnh ung thư miệng. Phó giáo sư Susan Hyde đến từ Học viện Nha khoa trường Đại học California cho biết, nếu nướu răng bị tổn thương trong 2 tuần mà không thể lành hoặc niêm mạc miệng có màu trắng hoặc màu đỏ trong thời gian dài, mà không có màu hồng như bình thường, cần phải thăm khám để loại trừ nguy cơ bị ung thư miệng.

Nhận biết tình trạng bệnh qua biểu hiện của răng miệng
Chảy máu chân răng khi bị viêm chân răng

Nướu sưng, đổi màu so với bình thường

Vi khuẩn trong khoang miệng có thể đi tới mọi nơi trong cơ thể thông qua tuần hoàn máu gây ra bệnh tật. Đây chính là lý do tại sao các bác sĩ kiến nghị bệnh nhân đang chuẩn bị phẫu thuật tim phải giải quyết vấn đề răng miệng trước tiên.

Các nhà nghiên cứu nha khoa của trường Đại học New York phát hiện, vi khuẩn trong mảng bám răng có thể làm tắc nghẽn động mạch và gây nguy hiểm đến sức khỏe. Khi bị bệnh nha chu, bạn có thể sẽ gặp phải các dấu hiệu ở miệng như sau: Nướu đổi màu so với bình thường (hoặc đỏ thẫm, hoặc tím thẫm), nướu sưng lớn hơn bình thường, dễ chảy máu khi chải răng. Một số trường hợp nặng có thể chảy máu tự phát (phát hiện trễ), hơi thở có mùi, có ổ mủ hoặc có mủ chảy ra ở giữa răng và nướu ở vùng cổ răng.

Phần lớn các cuộc nghiên cứu đều chứng minh, viêm nha chu có thể ảnh hưởng tới chức năng của các cơ quan quan trọng như tim, phổi, thận, gan,...Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, giữa bệnh nha chu và bệnh tim mạch cũng có sự liên quan với nhau. Bệnh nha chu có thể khiến CRP (Protein phản ứng C) tăng lên mà CRP cao chính là một trong những nhân tố gây ra bệnh tim mạch.

Chân răng lỏng lẻo

Với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, nơi tiếp xúc nướu và răng của thường có vẻ trắng sáng, dễ xuất huyết, chân răng lỏng lẻo và trong miệng cũng có thể bị trắng. Theo ước tính, có khoảng 6 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường mà không hề hay biết.

Nhận biết tình trạng bệnh qua biểu hiện của răng miệng
Răng yếu có thể là dấu hiệu của bệnh tật

Các chuyên gia của Học viện Nha khoa trường Đại học California cho rằng, vấn đề chân răng và đường huyết cao không chỉ bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt giống nhau, giữa hai cái này còn khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Sau khi nướu răng bị viêm nhiễm trở nên nhợt nhạt, các bệnh nhân tiểu đường có thể càng khó kiểm soát nồng độ đường của mình, đường huyết cao sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề bệnh sâu răngviêm nướu răng viêm nhiễm hơn.

Lở loét, đau ở lưỡi

Ung thư lưỡi đa số xảy ra ở cạnh lưỡi, tiếp theo là đầu lưỡi, mặt dưới của lưỡi, thường là kiểu viêm loét hoặc thâm nhiễm. Thông thường, bệnh này có mức độ ác tính khá cao, phát triển nhanh, thường lây lan đến cơ lưỡi.

Khi bị bệnh, hoạt động của lưỡi bị cản trở, khiến việc nói chuyện, ăn uống và nuốt gặp khó khăn. Ung thư lưỡi có thể xâm chiếm từ vòm miệng đến Amidan, ung thư lưỡi giai đoạn cuối có thể lan từ đáy miệng đến xương hàm, khiến toàn bộ lưỡi cố định.

Đa số triệu chứng giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Khi bệnh nhân có cảm giác đau ngay lưỡi mới nghĩ đến việc chẩn đoán thì tổn thương khối u đã từ 1 - 2cm. Biểu hiện cho giai đoạn đầu có thể là lở loét, đau ở lưỡi và có thể ảnh hưởng đến tai.

Nhận biết tình trạng bệnh qua biểu hiện của răng miệng
Chăm sóc răng miệng hàng ngày để tránh những bệnh lý nguy hiểm

Theo Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến: Ngoài việc tạo thói quen sinh hoạt tốt và kiểm tra nha khoa định kỳ, việc chăm sóc răng miệng hàng ngày kỹ càng cũng là cách phòng ngừa hiệu quả. Hi vọng rằng thông qua những kiến thức bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu chia sẻ nhận biết tình trạng bệnh qua biểu hiện của răng miệng, các bạn sẽ có hàm răng chắc khỏe và cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bài viết liên quan: