Những tai biến khi mọc răng khôn

Răng khôn, răng trưởng thành, răng thông minh là những cái tên mọi người thường gọi chiếc răng sinh sau đẻ muộn trong hàm răng của chúng ta - răng số 8, nó là răng hàm lớn thứ 3 và bắt đầu mọc từ khi chúng ta ở 18 - 25 tuổi, ở một số người thì nó có thể mọc trước hoặc sau độ tuổi này. Nó gây ra không ít phiền toái cho chủ nhân của mình gây sưng đau, khó chịu, khó khăn cho việc nhai nghiền thức ăn khi nó đang mọc, không những thế nếu như nó mọc ngầm hoặc lệch có thể gây ra nhiều biến chứng bệnh nha khoa.

những biến chứng khi mọc răng khôn
Răng khôn mọc ngầm*

Mỗi người có 4 chiếc răng mọc ở 4 góc hàm của mình tuy nhiên có người thì số lượng này có thể ít hơn do răng này không mọc lên mà vẫn nằm trong xương hàm nó là nguyên nhân gây ra đau đớn cho nhiều người.

Vậy những tai biến khi mọc răng khôn là như thế nào?

những biến chứng khi mọc răng khôn
Mọc răng khôn có thể gây sâu răng*

Gây sâu răng

Do việc răng khôn mọc lên không đúng vị trí chèn ép vào răng bên cạnh tạo ra khe hở giữa hai răng khiến thức ăn dễ dàng mắc kẹt tại đây, việc vệ sinh răng miệng khó khăn gây nên sâu răng. 

Gây bệnh nha chu

Răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm, đâm sang răng bên cạnh, khiến cho răng đó khó tiêu hủy lung lay, phá hủy các tổ chức khác xung quanh răng.

những tai biến khi mọc răng khôn
Mảng bám vôi răng*

Gây viêm lợi

Do thức ăn và vi khuẩn tích tụ lại ở răng khôn gây ra sưng đau ở vùng lợi đó, có khi kèm theo sốt, hôi miệng, cứng hàm...

Gây ra viêm quanh thân răng xí

Là tai biến thường gặp khi răng khôn mọc ngầm bị nướu che phủ. Nếu không sớm điều trị sẽ gây nên những biến chứng khó lường gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai.

Làm cho hàm răng xô lệch xấu xí

Răng khôn mọc lệch đâm vào các răng khác, đẩy các răng khác phát triển xô lệch, chen chúc nhau khiến cho răng mọc lệch.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về những tai biến khi mọc răng khôn, mong rằng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn có thêm thông tin chăm sóc răng miệng tốt hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578