Mảng bám vi khuẩn gây bệnh nha chu là gì ?

Lượt xem : 1259

Bệnh nha chu là một trong số những bệnh lý răng miệng nguy hiểm , nó gây ra nhiều triệu chứng cũng như hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng. Bệnh nha chu được xem là căn bệnh nguy hiểm thứ ba của loài người chỉ sau bệnh tim mạch, ung thư. Bệnh nha chu cũng được chứng minh là một trong những nhân tố gây nên bệnh tiểu đường ở nhiều người. 

Mảng bám vi khuẩn gay bệnh nha chu là gì ?

Nguyên nhân gây nên bệnh nha chu là do các mảng bám vi khuẩn bám chắc ở trên bề mặt răng, trong kẽ răng…lâu ngày không được làm sạch mà tạo thành. Vậy mảng bám vi khuẩn gây bệnh nha chu là gì ?. Để hiểu hơn về mảng bám vi khuẩn gây bệnh nha chu nha khoa Đăng Lưu có đưa ra một số thông tin dưới đây liên quan đến mảng bám vi khuẩn gây bệnh nha chu, giúp bệnh nhân từ đó có thể hiểu được căn nguyên nguồn gốc gây ra bệnh nha chu và có những biện pháp phòng ngừa.

 

Mảng bám vi khuẩn gây bệnh nha chu là gì ?

Mảng bám vi khuẩn là những mảng bám có chứa vi khuẩn, các xác vi khuẩn chết trên khung glucoprotein, các chất tiết ra của vi khuẩn và các tế bào miễn dịch của nó. Mảng bám vi khuẩn không có màu và nằm dưới dạng chất bám dính mềm để dễ dàng kết dính trên bề mặt răng hoặc trong nướu.

Mảng bám vi khuẩn gây bệnh nha chu có mối quan hệ mật thiết với cao răng. Hay nói cách khác, mảng bám vi khuẩn gây bệnh nha chu nằm ẩn nấp trong mảng bám cao răng.

Mảng bám vi khuẩn gay bệnh nha chu là gì ?

Mảng bám vi khuẩn chính là nguyên nhân chính gây nên bệnh nha chu. Và để điều trị được hiệu quả bệnh nha chu thì cần phải kiểm soát được tình trạng mảng bám vi khuẩn trên khoang miệng.

Mảng bám vi khuẩn thường không có màu sắc rõ rệt, nhưng do quá trình ăn uống, do thực phẩm, đồ uống hoặc do người bệnh có  thói quen sử dụng thuốc lá mà mảng bám vi khuẩn bị nhiễm màu trở nên vàng hoặc màu trắng ngà.

Thông thường có hai loại mảng bám vi khuẩn đó là : Mảng bám vi khuẩn trên nướu và mảng bám vi khuẩn dưới nướu.

♦   Mảng bám vi khuẩn trên nướu:  thường có thể quan sát bàng mắt thường và nó có độ kết dính chắc chắn, không bị loại trừ bởi các tia nước.

Mảng bám vi khuẩn gay bệnh nha chu là gì ?

 Mảng bám vi khuẩn dưới nướu : Chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường do nó nằm sâu trong nướu và chỉ quan sát được bằng biện pháp siêu âm hoặc chụp Xquang. Mảng bám này thường kết dính với lớp biểu mô của túi nha chu và không hề bị trôi hoặc tác động bởi sự chải rửa của dịch nướu.

Nếu mảng bám vi khuẩn không được làm sạch và điều trị vi khuẩn trong mảng bám có thể sẽ theo dòng máu đi gây các bệnh toàn thân như tim mạch, viêm xương…

Mảng bám vi khuân tồn tại lâu ngày sẽ gây nên bệnh nha chu, viêm nhiễm nướu, gây lung lay răng và mất răng. Nó còn gây ra một số hiện tượng như chảy máu chân răng, hôi miệng và gây mất thẩm mỹ khuôn miệng người bệnh. Để phòng ngừa những nguy cơ do mảng bám vi khuẩn gây nên bạn nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ để được bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe và có biện pháp điều trị kịp thời.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-right
goi-tu-van-right