Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Lượt xem: 3516
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Răng khôn mọc lên gây đau nhức và nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Vậy đau răng khôn nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào ? Các bạn hãy dành thời gian tìm hiểu thông qua bài viết chuyên khoa dưới đây!

Đau răng khôn nguyên nhân do đâu?

Răng khôn là chiếc răng hàm thứ 3 thường mọc ở người trưởng thành. Với những người may mắn, răng khôn sẽ mọc ngay hàng thẳng lối như các răng hàm bình thường khác mà không gây ra bất cứ biến chứng gì.

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý-1
Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất *

Thế nhưng đó chỉ là số ít bởi vì đa số các trường hợp mọc răng khôn đều bị thiếu chỗ, răng khôn phải tìm đường để trồi lên nên thường đâm ngang vào răng bên cạnh hoặc mọc lệch đâm vào má, mọc ngầm dưới nướu. Và chúng ta sẽ phải chịu những cơn đau nhức ê ẩm khi có chiếc răng khôn mọc bất bình thường.

Trường hợp răng khôn mọc nghiêng, thức ăn sẽ dễ bị kẹt vào kẽ răng khiến việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn nhiều. Khi thức ăn tích tụ lâu ngày sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi, phát triển đục khoét vào men răng dẫn đến sâu răng và viêm nhiễm.

Răng khôn mọc ngầm mọc lệch thường làm nướu sưng tấy, viêm đỏ, khó há miệng và sốt trong nhiều ngày. Vì vậy, bạn cần đến nha khoa kiểm tra và xử lý răng khôn biến chứng ngay lập tức để đảm bảo sức khỏe.

Đau răng khôn xử lý như thế nào?

Tình trạng đau nhức răng khôn sẽ kéo dài âm ỉ trong khoảng thời gian dài và bất chất xuất hiện theo từng đợt. Để giảm đau nhức khi mọc răng khôn, các bạn có thể xử trí theo những cách sau đây:

Sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh theo toa của Bác sĩ

Uống thuốc giảm đau là một giải pháp giúp giảm đau răng nhanh và hiệu quả cao để hết những cơn đau. Bạn sẽ chỉ đau trở lại khi thuốc đã hết tác dụng.

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý-2
Răng khôn mọc lệch gây đau nhức dai dẳng*

Những cơn đau do răng khôn gây ra sẽ kéo dài đến vài ngày. Bạn nên dùng một miếng vải và bọc đá lại rồi chườm vào khu vực bị đau, đá lạnh có tác dụng làm gây tê và giảm đau hiệu quả.

Đến nha khoa thăm khám

Ai cũng phải trải qua thời kỳ răng mọc răng khôn, thế nên việc phải đối mặt với cảm giác đau nhức là chuyện hoàn toàn bình thường. Lúc này, bạn không nên lo lắng và cũng không được tự ý uống thuốc mà hãy nên đến nha khoa thăm khám.

Sau khi Bác sĩ chụp phim X - Quang xác định tình trạng của chiếc răng khôn, bạn sẽ được tư vấn giải pháp điều trị thích hợp, chẳng hạn như cắt lợi trùm, nhổ bỏ răng khôn,...Dù được chỉ định phương pháp khắc phục nào đi nữa thì bạn cũng nên tiến hành càng sớm càng tốt để không còn phải chịu những cơn đau buốt đến bất ngờ nữa nhé!

Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không?

Nhổ bỏ răng khôn là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân và cũng không làm ảnh hưởng đến chức năng an nhai hay thẩm mỹ của khuôn hàm. Tuy nhiên, Bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu cho hay, sau khi nhổ răng khôn thì chúng ta sẽ cần một thời gian nhất định để xương hàm hồi phục.

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý-3
Nhổ răng khôn mọc lệch mọc ngầm càng sớm càng tốt*

Nếu 2 chiếc răng khôn nằm cùng một chỗ thì có thể nhổ cùng 1 lúc để tiết kiệm thời gian điều trị cũng như lành thương. Còn nếu 2 chiếc răng khôn nằm ở những vị trí khác nhau thì cân nhắc thật kỹ bởi vì đối với 2 chiếc răng khôn nằm ở 2 vị trí hàm khác nhau nếu cùng nhổ một lúc thì sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống.

Bên cạnh đó, có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc hay không còn phải dựa vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu sức khỏe tốt, Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng ngay lập tức để loại bỏ những hiểm họa khôn lường do răng khôn gây ra.

Trên đây là những vấn đề quan trọng liên quan đến chiếc răng khôn bao gồm đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý - Hi vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích để chủ động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng của bản thân.

Bài viết liên quan: