Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Lượt xem : 2153

Răng khôn là răng thường để lại nhiều biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào khi răng khôn bị đau? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết chuyên khoa dưới đây!

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Răng khôn là chiếc răng hàm thứ 3 thường mọc ở người trưởng thành, trong khoảng từ 18-26 tuổi, là răng mọc sau cùng. Với những người may mắn, răng khôn sẽ mọc ngay hàng thẳng lối như các răng hàm bình thường khác mà không gây ra bất cứ biến chứng gì. Nhưng đa số các trường hợp mọc răng khôn đều bị thiếu chỗ, răng khôn phải tìm đường để trồi lên nên thường đâm ngang vào răng bên cạnh, mọc lệch đâm vào má, hay mọc ngầm dưới nướu, chỉ có thể chụp phim mới thấy rõ được.

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Trường hợp răng khôn mọc nghiêng, thức ăn sẽ dễ bị kẹt vào kẽ răng, lúc này việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn nhiều. Đồng thời thức ăn tích tụ lâu ngày, tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi, phát triển đục khoét vào men răng, dẫn đến tình trạng sâu răng, có thể gây viêm nhiễm. Răng khôn mọc ngầm thường có hiểu hiện làm nướu sưng tấy, viêm đỏ, khó há miệng, có khi hành người bệnh sốt đến vài ngày.

Đau răng khôn xử lý như thế nào ?

Bạn nên giữ cho khoang miệng luôn sạch sẽ

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Vệ sinh răng hàng ngày, sử dụng chỉ nha khoa để lấy sạch các thức ăn còn sót lại tại các kẽ răng.

Tại vị trí răng khôn mọc thường hay bị sưng tấy, dễ nhiễm trùng nên bạn nên sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng hàng ngày.

Bạn có thể sử dụng bông thấm nước sát trùng để lau tại vị trí răng khôn mọc, làm 1 ngày 2 lần.

Sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh theo toa của Bác sĩ

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Uống thuốc giảm đau là một giải pháp giúp giảm đau răng nhanh và hiệu quả cao để hết những cơn đau, bạn sẽ chỉ đau trở lại khi thuốc đã hết tác dụng. Thông thường, những cơn đau do răng khôn gây ra sẽ kéo dài đến vài ngày.

Chườm đá

Bạn nên dùng một miếng vải và bọc đá lại rồi chườm vào khu vực bị đau, đá lạnh có tác dụng làm gây tê và giảm đau hiệu quả.

Đau răng khôn nguyên nhân và cách xử lý

Ai cũng phải trải qua thời kỳ răng mọc, đau răng hay những cơn đau đớn âm ỉ, khó chịu do răng khôn gây ra. Vì vậy, khi người bệnh khi gặp phải tình trạng nướu bị sưng đỏ, hành sốt kéo dài, khó há miệng nghi ngờ là do răng khôn mọc xiên, lệch, ngầm thì nên đến nha khoa càng sớm càng tốt để Bác sĩ khám và chụp phim X – Quang. Sau khi chụp phim kiểm tra, Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn giải pháp điều trị thích hợp như: cắt lợi trùm, nhổ bỏ răng khôn,…

Tại sao nhổ răng khôn cần ghép xương?

Sau khi nhổ răng thường sẽ để lại một hốc xương rỗng. Mặc dù, vẫn có khả năng xương tự bù lại, nhưng có nhiều trường hợp xương không tự bù lại. Khi đó, cần phải thực hiện tiểu phẫu lại để ghép xương tránh tình trạng xương rỗng rất dễ gãy nếu có va chạm mạnh.

Quá trình ghép xương thực hiện ngay sau khi nhổ răng giúp khôi phục lại hoàn chỉnh cấu tạo cho xương chỉ trong một lần tiểu phẫu nên giảm được chi phí và giảm đau đớn. Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định ghép xương ngay khi nhổ răng khôn mọc ngầm đối với tất cả bệnh nhân.

Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không?

Nhổ bỏ răng khôn là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân. Tuy nhiên, Bác sỹ nha khoa cho hay, nhổ răng là một tiểu phẫu không quá phức tạp, nhưng cũng sẽ mất một thời gian nhất định để xương hàm hồi phục. Mặc dù, việc nhổ 2 răng khôn cùng lúc vẫn có thể thực hiện được, nhưng chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

nho-rang-khon

Khi nhổ 2 chiếc răng khôn nếu nằm cùng một chỗ thì có thể nhổ cùng 1 lúc để tiết kiệm thời gian điều trị cũng như lành thương cho chúng ta. Còn nếu 2 chiếc răng khôn nằm ở những vị trí khác nhau thì cân nhắc thật kỹ về việc nhổ 2 răng khôn cùng lúc, bởi vì đối với 2 chiếc răng khôn nằm ở 2 vị trí hàm khác nhau nếu cùng nhổ một lúc thì sẽ gây ra rất nhiều khó khăn khi ăn uống.

Bên cạnh đó, có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc hay không? còn phải dựa vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu sức khỏe tốt, Bác sỹ sẽ tiến hành nhổ răng ngay lập tức để loại bỏ những hiểm họa khôn lường do răng khôn gây ra.

Trên đây là những vấn đề quan trọng liên quan đến chiếc răng khôn, các bạn hãy dành thời gian tham khảo để có cách ứng phó khi chiếc răng này gây khó dễ nhé!

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right