Nguyên nhân viêm quanh cuống răng và những triệu chứng cần biết

Lượt xem: 1782
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Viêm quanh cuống răng có tỷ lệ biến chứng cao nếu không được điều trị kịp thời. Trường hợp viêm quanh cuống răng  rơi vào giai đoạn cấp tính sẽ gây ra một số biến chứng như: mất răng, gây viêm tủy, viêm xương, viêm hạch, làm tiêu xương hàm... Để điều trị hiệu quả tình trạng viêm quanh cuống răng thì cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân viêm quanh cuống răng là gì.

Nguyên nhân viêm quanh cuống răng

Viêm quanh cuống là một hiện tượng thường gặp trong bệnh lý nha khoa với răng đã điều trị tủy, thậm chí, theo các nghiên cứu cho thấy nguyên nhân viêm quanh cuống răng được xác định bởi ba lý do sau:

Do vi khuẩn

Viêm quanh cuống răng được hình thành do các apxe, vốn tích tụ bởi vi khuẩn và mảng bám trên răng lâu ngày không được loại bỏ, kết hợp cùng những tổn thương răng gây viêm nhiễm. Viêm tủy răng nếu không được điều trị vi khuẩn sẽ lan rộng xuống xương ống tủy và lan xuống răng, gây tổn thương cho vùng quanh cuống răng.

Nguyên nhân viêm quanh cuống răng và những triệu chứng cần biết-1
Viêm quanh cuống răng do nguyên nhân gì*

Do sang chấn răng.

Sang chấn có thể xảy ra do tai nạn va đập vùng răng, ăn nhai vật quá cứng gây nứt vỡ răng, do tật nghiến răng… tùy vào mức độ lực sang chấn mà gây tác động khác nhau lên răng, gây thiếu máu mô cuống cộng với sự xâm nhập thứ phát từ vi trí nứt vỡ của vi khuẩn dẫn tới viêm quanh cuống răng.

Do sai sót trong quá trình điều trị tủy.

Do thao tác của nha sỹ trong quá trình điều trị tủy đã vô tình đẩy các chất bẩn từ buồng và ống tủy ra vùng cuống răng gây ra bội nhiễm vi khuẩn.

Do sử dụng các loại thuốc sát khuẩn có tính kích thích mạnh vùng cuống.

Do sai sót trong quá trình điều trị tủy như: tắc ống tủy do gãy dụng cụ, do lạc đường gây thủng ống tủy, xé rộng hoặc di chuyển cuống răng, các vi khuẩn từ khoang tủy bị đẩy vào mô cuống

Nhận biết triệu chứng viêm quanh cuống răng

Khi bị viêm quanh cuống răng cấp tính, bệnh nhân thường có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao ≥ 38 ̊C, kèm thêm dấu hiệu nhiễm khuẩn như môi khô, lưỡi bẩn, đôi khi có phản ứng hạch ở vùng dưới hàm hoặc dưới cằm.

Nguyên nhân viêm quanh cuống răng và những triệu chứng cần biết-2
Viêm quanh cuống răng gây đau nhức khó chịu*

Người bệnh cảm thấy đau nhức răng: Cơn đau tự nhiên, liên tục, nghiêm trọng, lan lên vùng nửa đầu. Mức độ đau tăng lên khi nhai, không thuyên giảm khi dùng thuốc giảm đau, bệnh nhân có thể xác định rõ vị trí răng đau. Răng bị đau chạm trước khi cắn làm bệnh nhân bị đau, không dám nhai.

Ngoài ra, vùng da ngoài tương ứng vị trí răng tổn thương bị sưng nề, đỏ đau, không rõ ranh giới, ấn vào thấy đau, có hạch tương ứng. Răng có thể đổi màu hoặc không đổi màu, lúc thăm khám thường thấy tổn thương do sâu răng chưa được hàn, hoặc răng đã được điều trị, hoặc có những tổn thương khác không do sâu. Niêm mạc tại ngách lợi tương ứng vùng cuống răng cũng bị sưng nề, đỏ, ấn đau, mô lỏng lẻo.

Điều trị viêm quanh cuống răng hiệu quả

Điều trị viêm quanh cuống răng khá phức tạp, bạn cần đến ngay phòng nha để được điều trị nhanh chóng và kịp thời, tránh mọi biến chứng. Chụp Xquang là khâu đầu tiên để xác định mức độ viêm quanh cuống răng, và để bác sĩ có thể lên phác đồ điều trị cho bạn.

Nguyên nhân viêm quanh cuống răng và những triệu chứng cần biết-3
Cần điều trị bệnh càng sớm càng tốt*

Nếu viêm quanh cuống còn ở dạng nhẹ, đơn thuần, bác sĩ sẽ tiến hành những thao tác cần thiết để loại bỏ phần bị hoại tử, loại bỏ mọi vi khuẩn, từ đó tạo điều kiện cho tổ chức cuống hồi phục dần dần, giúp bạn thoát khỏi cơn đau và lành bệnh.

Hàn ống tủy và việc làm cần thiết đối với viêm cuống răng, quá trình này phải vô trùng, tránh mọi khả năng viêm nhiễm vùng cuống. Chất hàn phải dễ bảo quản, dễ sử dụng, thao tác hàn phải nhanh chóng, thực hiện chính xác đến đường ranh giới xương ngà.

Đồng thời, mở thông buồng tủy, giảm áp lực khí để giảm đau, kết hợp dùng kháng sinh, hoặc cố định răng bằng chỉ thép để điều trị tủy… cũng rất cần thiết đối với những trường hợp biến chứng của viêm quanh cuống răng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân viêm quanh cuống răng và những triệu chứng của nó. Mọi thắc mắc liên quan viêm quanh cuống răng, bạn hãy liên hệ ngay Nha Khoa Đăng Lưu để được bác sĩ tư vấn miễn phí nhé.

Bài viết liên quan: