Những lưu ý sau khi cắm ghép implant

Lượt xem : 1030

Hầu hết các bệnh nhân sau khi phục hình răng sứ giả đều có được chiếc răng sứ thẩm mỹ và họ luôn nghĩ khâu điều trị kết thúc có nghĩa là nhiệm vụ của họ sẽ kết thúc mà không hề nghĩ đến những chăm sóc sau khi phục hình. Nhất là với răng sứ được làm từ kỹ thuật implant nha khoa thì khâu hậu kỳ cần phải chú ý nhiều hơn nếu muốn độ bền sử dụng được lâu dài và không muốn phải mất tiền để thực hiện điều trị lại ngay từ đầu. Sau đây là những lưu ý sau khi cắm ghép implant – những kiến thức bổ ích cho những ai đã phục hình implant nha khoa.

Những lưu ý sau khi cắm ghép implant

Những lưu ý sau khi cắm ghép Implant nha khoa

Implant nha khoa là kỹ thuật cắm ghép răng sứ hiện đại. Phương pháp điều trị này không những phức tạp trong khâu điều trị mà hậu kỳ của nó cũng mang nhiều vấn đề rắc rối không kém. Tuy nhiên, hiệu quả cũng như độ thẩm mỹ mà phương pháp phục hình này mang lại thì cho tới nay vẫn chưa có một ý kiến nào phủ nhận. 

Sau khi cắm ghép implant nếu bạn không quan tâm, chăm sóc tới chiếc răng nhân tạo này nữa thì rất có thể sẽ diễn ra hiện tượng đào thải và quá trình điều trị cắm ghép implant sẽ thất bại.

Lưu ý đầu tiên sau khi quy trình cấy ghép implant hoàn thiện đó là bệnh nhân tuyệt đối không được hút thuốc từ 2 tới 4 tuần sau khi cấy ghép implant. Cũng không được súc miệng bằng nước muối hoặc bằng bất kỳ một dung dịch nước súc miệng nào khác. bởi quy trình mới hoàn tất, các vết thương vẫn chưa lành hẳn nên việc sử dụng các dung dịch nước súc miệng cũng như hút thuốc có nguy cơ cao khiến cho vết thương đau và quy trình thất bại. Trụ răng implant sẽ bị đào thải.

Những lưu ý sau khi cắm ghép implant

Sau cấy ghép implant, cả 2 hàm răng của bạn có thể đau âm ỉ nhẹ trong vòng 1 tuần. Bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau cho bệnh  nhân và có những hướng dẫn và chỉ định sử dụng.

Môi và má có thể sẽ sưng tấy ở vùng tương đương với vị trí cấy ghép implant. Bệnh nhân có thể sử dụng nước ấm hoặc đá lạnh để chườm. Vừa để giảm đau vừa có tác dụng giảm sưng tấy.

Việc ăn uống cũng cần phải kiêng khem, có khi một vài ngày sau khi cấy ghép thì bệnh nhân chỉ được ăn cháo hoặc các đồ ăn mềm có nhiều nước để hạn chế những va chạm cho vết thương. Vì thế, không được ăn nhai các loại thức ăn cứng và dai, dẻo. 

Những lưu ý sau khi cắm ghép implant

Hình ảnh trước sau mang tính chất minh họa cho kết quả điều trị
(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Vẫn phải vệ sinh răng miệng như thông thường. Vị trí cấy ghép implant thì cần phải vệ sinh kỹ hơn để đảm bảo không bị viêm nhiễm. Nếu thấy xuất hiện những triệu chứng lạ như chảy máu kéo dài hoặc đau đớn quá thì cần phải đến bác sĩ ngay. 

Quy trình cắm ghép implant rất quan trọng và những lưu ý, kiêng cữ sau điều trị cũng quan trọng không kém cho nên bạn cần phải thật chú ý để tránh xảy ra những tình trạng không mong muốn.

TS. BS Nguyễn Quang Tiến nguyên bác sĩ khoa Răng Hàm Mặt Đại Học Y Dược TPHCM ( 1998 – 2004 ) và đã tham gia rất nhiều các chương trình đào tạo sau đại học về cấy ghép implant.

Bên cạnh đó, đối với những trường hợp nâng xoang ghép xương trong cấy ghép implant, bệnh nhân sẽ được TS. BS Đỗ Thành trí, phó trưởng khoa phẫu thuật hàm mặt Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TPHCM trực tiếp điều trị tại Trung tâm nha khoa Đăng Lưu.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right