Chảy máu răng vào buổi sáng khi ngủ dậy

Lượt xem: 1368
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Chảy máu răng vào buổi sáng khi ngủ dậy là hiện tượng vô cùng bình thường mà rất nhiều lần chúng ta bắt gặp. Thế nhưng, đừng thờ ơ khi tình trạng này diễn ra liên tục trong thời gian dài bởi vì đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý răng miệng nào đó.

Chân răng bị chảy máu có thể là do bạn đánh răng bằng bàn chải lông cứng hoặc đụng chạm vật cứng vào nướu. Tuy nhiên, khi ngủ dậy, bạn đã nhận thấy hiện tượng này thì cần phải hết sức cẩn trọng đấy nhé!

Chảy máu răng vào buổi sáng khi ngủ dậy
Chảy máu răng vào buổi sáng

Hiểu đúng về chảy máu chân răng

Hầu hết chúng ta đều chưa thật sự quan tâm đến hiện tượng chảy máu chân răng và coi đó là điều hoàn toàn bình thường. Chảy máu chân răng có thể xuất phát từ nhiều nguyên do khác nhau, chẳng hạn như khi ăn nhai, chải răng hay xỉa răng,…và không gây ra bất kì sự đau nhức hay khó chịu nào cho răng hàm.

Đây chính là lý do giải thích vì sao, chúng ta luôn thờ ơ với hiện tượng này. Nhưng hãy cẩn trọng, nếu chảy máu chân răng xảy ra một cách tự nhiên mà không chịu bất kì tác động nào từ bên ngoài thì rất có thể chảy máu chân răng là dấu hiệu của một bệnh lý răng hàm nguy hiểm.

Chảy máu răng vào buổi sáng khi ngủ dậy là bệnh lý gì?

Khi bị chảy máu chân răng liên tục, nhất là vào buổi sáng khi ngủ dậy thì nguy cơ cao bạn đang mắc phải 1 trong những bệnh lý dưới đây:

Viêm lợi

Viêm lợi do các mảng bám hay cao răng tồn tại xung quanh răng gây kích thích dẫn đến dễ chảy máu chân răng. Nếu không ngay lập tức ngăn chặn, bệnh lý này sẽ biến chứng thành viêm nha chu, tổn hại tủy răng và xương ổ răng.

Chảy máu răng vào buổi sáng khi ngủ dậy
Chảy máu răng do viêm lợi

Viêm nha chu

Viêm nha chu là biến chứng cấp độ nặng của viêm nướu. Khi bị viêm nha chu, chân răng sẽ thường xuyên bị chảy máu bởi lợi rất nhạy cảm. Lúc này, bạn cần đến nha khoa điều trị ngay lập tức nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất răng sớm.

Tiêu xương hàm

Xương ổ răng bị suy giảm cả về mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích xương. Khi bị tiêu xương, hàng loạt vấn đề sẽ xảy ra như tụt nướu, răng xô lệch, nghiêng vẹo, móm khiến ăn nhai khó khan và khuôn mặt già hơn so với tuổi.

Răng mất sớm

Nướu bị viêm nhiễm nặng tạo ra các túi mủ sát chân răng, dần dần phá hủy chân răng và xương ổ răng khiến răng bị gãy rụng sớm. Và dấu hiệu để nhận diện nướu bị viêm nhiễm chính là hiện tượng chảy máu chân răng bất thường.

Làm gì khi chảy máu chân răng vào buổi sáng?

Mọi biểu hiện khác thường của hàm răng đều là tín hiệu quan trọng để chúng ta chú ý hơn đến sức khỏe răng miệng. Vì vậy, điều quan trọng hàng đầu để bảo vệ sức khỏe răng, nướu chính là luôn đặt ra câu hỏi trước mỗi dấu hiệu lạ của răng hàm.

Chảy máu răng vào buổi sáng khi ngủ dậy
Chảy máu răng cần điều trị sớm

Khi nhận thấy chân răng bị chảy máu dù ở tình huống nào đi chăng nữa, bạn cũng nên đến Nha khoa thăm khám ngay lập tức. Đặc biệt là khi tình trạng này tái diễn nhiều lần trong khoảng thời gian dài.

Đến nha khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra và xác định chính xác nguyên nhân chảy máu chân răng là gì? Sau khi khoanh vùng được nguyên nhân, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp ngăn ngừa và điều trị chảy máu chân răng hiệu quả.

Giải pháp phòng ngừa chảy máu chân răng hiệu quả

Như đã phân tích, chảy máu chân răng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Và hầu hết những bệnh lý này đến từ việc chăm sóc và vệ sinh răng hàm không đúng cách.

Chính vì thế, để phòng tránh chảy máu chân răng hiệu quả, các bạn cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

Đánh răng sạch sẽ từ trong ra ngoài bằng bàn chải lông mềm

Súc miệng kỹ càng sau mỗi bữa ăn

Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/ 1 lần

Không tự ý dùng thuốc khi nhận thấy chảy máu chân răng

Tốt nhất, bạn nên đến Nha Khoa Đăng Lưu kiểm tra ngay khi phát hiện biểu hiện lạ của răng miệng. Và đừng thờ ơ với hiện tượng chảy máu răng vào buổi sáng khi ngủ dậy bạn nhé!

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2024 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status