Những thông tin tổng hợp về khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là một trong những sai lệch nghiêm trọng ở răng, có thể không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ giống như răng hô chìa nhưng tác hại của tình trạng này lại vô cùng nguy hiểm. Dưới đây là những thông tin tổng hợp về khớp cắn sâu giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về tình trạng răng hàm này, từ đó biết được phải làm gì để khắc phục vấn đề này tốt nhất.

Những thông tin tổng hợp về khớp cắn sâu

Điều quan trọng nhất là chúng là ta phải nhận diện được đặc điểm của khớp cắn sâu là gì? Ảnh hưởng của khớp cắn sâu đến cấu trúc và sức khỏe răng hàm như thế nào?

Những thông tin tổng hợp về khớp cắn sâu-1
Khớp cắn sâu gây mất thẩm mỹ khuôn mặt

Đặc điểm của khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là tình trạng khớp cắn xuôi, hàm trên ở ngoài hàm dưới nhưng hàm trên hạ thấp quá tỷ lệ chuẩn cho phép khiến cho phần răng trên che phủ phần nhiều răng hàm dưới. Bạn có thể nhận diện khớp cắn sâu nhờ những đặc điểm sau đây:

Răng cửa hàm trên che phủ toàn bộ răng cửa hàm dưới

Rìa răng cửa hàm trên hạ xuống thấp tới nướu ngoài của răng cửa hàm dưới.

Răng cửa hàm dưới bị khuất hoàn toàn

Rìa răng và mặt nhai gần hoặc chạm sâu tới nướu mặt trong của răng cửa hàm trên.

Khi nhận thấy hàm răng có những biểu hiện kể trên thì đồng nghĩa với việc bạn đang gặp phải vấn đề khớp cắn sâu rồi đấy nhé! Và nếu hàm răng bị khớp cắn sâu, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều bệnh lý nha khoa cũng như răng sẽ rất dễ bị tổn thương.

Tác hại của khớp cắn sâu

Khác với tình trạng răng hô và khớp cắn ngược, khớp cắn sâu gây ra những tác hại mà có thể bạn không biết đến. Những vấn đề mà người bị khớp cắn sâu có thể gặp phải như sau:

Mất thẩm mỹ

Khớp cắn sâu có thể dẫn đến hô nhẹ, hô nướu và cười hở lợi. Tình hình này khiến cho nụ cười mất thẩm mỹ và kém tự nhiên.

Đau và tổn thương nướu

Do rìa răng hàm của hàm dưới va chạm lâu ngày với nướu mặt trong của răng hàm trên khiến nướu bị đau nhức. Bên cạnh đó, khớp cắn sâu còn gây ra hiện tượng mòn men răng nặng toàn bộ mặt răng cửa hàm trên, dẫn đến tình trạng lộ ngà và gây ê buốt trong ăn nhai.

Những thông tin tổng hợp về khớp cắn sâu-2
Bọc sứ cho răng bị lệch khớp cắn nhẹ

Gây khó khăn cho việc ăn nhai

Khớp cắn sâu còn ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm và lâu ngày có thể gây ra tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm khá nguy hiểm. Nguy hiểm hơn. Bởi vì răng cửa hàm dưới khó đưa ra ngoài nên rìa răng cửa hai hàm không chạm được vào nhau khiến việc cắn thức ăn khó khăn, ăn nhai không đảm bảo.

Sau khi đọc những thông tin trên và xác định được mình cũng đang vướng vào tình trạng khớp cắn sâu thì bạn nên nhanh chóng tới nha khoa nhé! Bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám và định hướng cho bạn phương pháp điều trị phù hợp với bạn nhằm chấm dứt tình trạng khớp cắn sâu giúp khuôn miệng cân đối và hàm răng đều đẹp.

Giải pháp khắc phục tình trạng khớp cắn sâu hiệu quả

Tùy thuộc vào mức độ lệch khớp cắn của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp khắc phục phù hợp:

Bọc răng sứ

Đối với những trường hợp bị lệch khớp cắn nhẹ, bạn chỉ cần tiến hành bọc răng sứ là có thể cân đối được khớp cắn. Đây là cách khắc phục khớp cắn sâu nhanh chóng nhất, tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này.

Niềng răng chỉnh nha

Những người bị khớp cắn sâu nặng, nếu bọc sứ sẽ phải mài rất nhiều răng khiến răng bị tổn thương nghiêm trọng. Vậy nên, giải pháp lý tưởng nhất cho răng bị lệch khớp cắn nặng là niềng răng. Niềng răng có thể điều chỉnh các răng về đúng vị trí trên khuôn hàm giúp giải quyết dứt điểm tình trạng khớp cắn sâu.

Những thông tin tổng hợp về khớp cắn sâu-3
Niềng răng là giải pháp điều trị khớp cắn sâu tối ưu

Phẫu thuật xương hàm kết hợp niềng răng

Một số trường hợp lệch khớp cắn vừa do răng vừa do xương hàm thì cần phải kết hợp phẫu thuật chỉnh xương hàm và niềng răng mới đạt được hiệu quả tối ưu. Để thực hiện được ca điều trị này, bạn cần đến những nha khoa thật sự uy tín và chuyên nghiệp để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Hi vọng rằng những thông tin tổng hợp về khớp cắn sâu sẽ giúp các bạn có cái nhìn toàn diện về vấn đề răng hàm nghiêm trọng này. Hãy đến nha khoa chụp phim kỹ càng để xác định chính xác mức độ lệch khớp cắn, từ đó bác sĩ đưa ra được giải pháp khắc phục tốt nhất bạn nhé!

Bài viết liên quan:

1800 6836
0356739251
1800 6578