Những vấn đề răng miệng khi mang thai

Không phải vô cớ mà hầu hết bác sĩ sản khoa đều khuyên phụ nữ trước khi muốn có thai đều nên đi khám sức khỏe răng miệng trước. Thực tế cho thấy, sức khỏe răng miệng và chuyện bầu bí có mối liên hệ mật thiết với nhau mà nhiều người không để ý tới. Sau đây là những vấn đề răng miệng khi mang thai mà các bác sĩ sản khoa cũng như các bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu khuyên chị em nên chú ý.

Những vấn đề răng miệng khi mang thai
Phụ nữ mang thai rất dễ mắc phải bệnh lý răng miệng*

Những vấn đề răng miệng khi mang thai

  Khi có thai, răng sẽ yếu dần đi

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng yếu dần đi khi có thai là vì khi cơ thể người mẹ nuôi thai nhi ở trong bụng, để duy trì chất dinh dưỡng cho sự phát triển thai nhi sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ và một trong những chất được thai nhi ưu tiên hàng đầu đó là canxi. Điều này làm cho cơ thể mẹ bị thiếu canxi, mà một khi răng miệng không đủ canxi thì răng sẽ rất yếu, vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công vào cấu trúc răng gây tổn thương cho răng và làm răng yếu dần đi.

Hiện tượng này sẽ gây ra một số triệu chứng như : chảy máu chân răng ở mẹ bầu, răng bị lung lay và ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống. Để điều trị được tình trạng này thì các mẹ tốt nhất khi có thai nên bồi dưỡng thật tốt và kết hợp với việc vệ sinh răng miệng hàng ngày đều đặn.

Những vấn đề răng miệng khi mang thai
Chế độ ăn uống khi mang thai là nguyên nhân gây sâu răng*

♦   Phụ nữ có thai có nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng rất cao

Như đã nói ở trên, khi mẹ bắt đầu thai kỳ, sức khỏe răng miệng sẽ yếu dần đi, cơ thể cũng có những thai đổi nhỏ vì thế vi khuẩn và các tác nhân sẽ rất dễ dàng gây tổn hại cho sức khỏe răng miệng. Nhất là các vi khuẩn đã  trú ngụ trong miệng lâu ngày, dựa vào thời cơ này chúng sẽ bắt đầu tấn công vào vỏ răng ( men răng ) gây ra các lỗ sâu và lâu ngày hình thành nên những bệnh lý nguy hiểm như : sâu răng, viêm nhiễm răng, nướu, viêm nha chu...Tất cả các bệnh lý này đều không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

♦   Trong quá trình mang thai nếu sức khỏe răng miệng mẹ có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến thai nhi

Những vấn đề răng miệng khi mang thai
Cần lưu ý ăn uống và vệ sinh răng miệng*

Khi sức khỏe răng miệng của mẹ không tốt ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi, và vấn đề này thực tế đã chứng minh, sức khỏe mẹ không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, tình trạng răng miệng của bé ít nhiều cũng bị tổn thương. Và phần lớn những trẻ sinh ra từ người mẹ có vấn đề răng miệng đều có tình trạng răng miệng không tốt như những trẻ được sinh ra bởi thai phụ có sức khỏe răng miệng tốt.

Để hạn chế tình trạng này, thì ngay từ khi có ý định có thai bạn nên đi khám sức khỏe răng miệng và trong quá trình mang thai cũng nên tới nha khoa để được bác sĩ kiểm tra định kỳ.

1800 6578
0356739251
1800 6578