Chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng

Lượt xem: 2276
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Quá trình niềng răng được sự hỗ trợ của khí cụ chỉnh nha và người niềng răng phải đeo khí cụ chỉnh nha hay nói cách khác là phải đeo mắc cài niềng răng trong suốt thời gian điều trị nên sẽ gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống. Để đảm bảo sức khỏe và không gây ảnh hưởng tới hệ thống mắc cài, chúng ta cần một chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng theo hướng dẫn dưới đây của chuyên gia. 

Chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng cần lưu ý

Khi vừa mới bắt đầu bước vào quá trình điều trị chỉnh nha, do đeo mắc cài chưa quen nên ít nhiều bệnh nhân sẽ gặp một chút rắc rối và khó khăn trong vấn đề ăn uống và vệ sinh răng miệng. Các mắc cài có thể cọ sát và lực dây thun mạnh có thể sẽ gây nên những cơn đau khó chịu, thế nên việc ăn uống thường sẽ không được ngon miệng như bình thường.

Chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng-1
Chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng như thế nào?

Trong những ngày đầu này bạn nên lựa chọn những loại thức ăn đồ uống mềm, dạng lỏng để xua đi cảm giác khó chịu cũng như để tránh gây ra những ảnh hưởng cho các khí cụ chỉnh nha trong miệng. Bạn nên xay các loại thịt, rau củ hoặc các loại thức ăn dai và nấu thật mềm để ăn để tránh gây ra những cơn đau hoặc tránh làm mắc lại trên các khí cụ. 

Tránh các thức ăn cứng, dai và cần dùng lực nhai mạnh. Những đồ uống chứa nhiều ga hay những thức ăn chứa lượng đường và Axit lớn cũng là những chống chỉ định cho bạn trong thời gian này.

Từ bỏ một số thói quen chưa tốt

Một số thói quen không tốt như cắn móng tay, sử dụng răng để cắn, gặm những đồ cứng và ngậm bút chì. Bên cạnh đó, sở thích nhai đá, ngậm và mút tay hay thở bằng miệng, đẩy lưỡi cũng cần phải từ bỏ ngay nếu bạn không muốn gây nên những ảnh hưởng xấu tới hiệu quả đạt được sau cùng.

Ngoài ra, trong quá trình niềng răng, các bạn cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ chăm sóc răng miệng, bao gồm:

Đánh răng bằng bàn chải chuyên dùng cho người niềng răng

Dùng chỉ nha khoa lấy hết thức ăn bám mắc ở kẽ răng và mắc cài

Súc miệng sau mỗi bữa ăn để loại bỏ vi khuẩn

Chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng-2
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ trong suốt quá trình niềng răng

Đối với những trường hợp đang niềng răng mà xảy ra một số sự cố do vệ sinh và ăn uống dẫn đến mắc cài bị hư hỏng, bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ nha khoa để được khắc phục kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến tốc độ dịch chuyển của răng.

Khi niềng răng cần lưu ý điều gì?

Ngoài vấn đề ăn uống, vệ sinh răng miệng thì để đạt được hiệu quả niềng răng tốt nhất trong thời gian sớm nhất, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Đảm bảo thời gian đeo niềng răng

Nhiều khách hàng sử dụng niềng răng tháo lắp đã tự ý tháo lắp khay niềng để dễ dàng ăn nhai và vệ sinh. Do thời gian tháo khay niềng quá nhiều nên tốc độ dịch chuyển răng không đạt được như yêu cầu. Các bạn cần phải tuân thủ thời gian mang khay niềng trong 1 ngày theo chỉ định của bác sĩ nha khoa.

Thay thun và điều chỉnh mắc cài định kỳ

Các bạn cần phải tuân thủ lịch hẹn thay thun để thay đổi lực tác động của mắc cài phù hợp với từng giai đoạn dịch chuyển của răng. Nếu không tuân thủ lịch hẹn của bác sĩ, thời gian niềng răng của bạn sẽ bị kéo dài hơn so với dự định.

Chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng-3
Duy trì đủ thời gian tối thiểu 20 giờ/ngày đối với niềng răng không mắc cài

Lựa chọn nha khoa niềng răng uy tín

Niềng răng không đúng kỹ thuật sẽ làm suy yếu chức năng của răng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng hàm. Vì vậy, khi có ý định niềng răng, các bạn hãy tìm hiểu thông tin về các nha khoa chuyên niềng răng để lựa chọn được địa chỉ chỉnh nha tốt nhất.

Khi tìm kiếm một nha khoa niềng răng, các bạn cần chú ý đến những điều kiện quan trọng như đội ngũ bác sĩ, máy móc thiết bị và chế độ chăm sóc khách hàng. Bạn có thể xác nhận những thông tin này thông qua hệ thống website, fanpage của nha khoa và các diễn đàn chuyên khoa,...

Trước khi niềng răng, chúng ta cần chuẩn bị rất nhiều kiến thức, trong đó cần thiết nhất là kiến thức xây dựng chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng. Hãy thực hiện theo những hướng dẫn mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này để sớm có được hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn các bạn nhé!

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

Bài viết liên quan:

Giấy chứng nhận doanh nghiệp số: 0315994789 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 24/03/2021
Giấy phép khám bệnh số: 07990/HCM-GPHĐ do sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 13/12/2021
Chính sách quyền riêng tư |Tuyên Bố Miễn Trừ Trách Nhiệm | Điều Khoản Và Điều Kiện
>> © 2024 Nha Nhoa Đăng Lưu giữ bản quyền nội dung trên website này <<

Sơ Đồ Trang

DMCA.com Protection Status