Chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng

Lượt xem : 1321

Qúa trình niềng răng được sự hỗ trợ của khí cụ chỉnh nha và người niềng răng phải đeo khí cụ chỉnh nha hay nói cách khác là phải đeo mắc cài niềng răng trong suốt thời gian điều trị nên sẽ gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống. Để chế độ ăn uống vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và cũng không gây ảnh hưởng gì tới hệ thống mắc cài thì một chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng là điều cần thiết cho hầu hết các đối tượng bệnh nhân. 

Chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng

Chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng

Khi vừa mới bắt đầu bước vào quá trình điều trị chỉnh nha, do đeo mắc cài chưa quen nên ít nhiều bệnh nhân sẽ gặp một chút rắc rối và khó khăn trong vấn đề ăn uống và vệ sinh răng miệng. Các mắc cài có thể cọ sát và lực dây thun mạnh có thể sẽ gây nên những cơn đau khó chịu vì thế việc ăn uống thường sẽ không được ngon miệng như bình thường. Vì thế trong những ngày đầu này bạn nên lựa chọn những loại thức ăn đồ uống mềm, dễ ăn để xua đi cảm giác khó chịu cũng như để tránh gây ra những ảnh hưởng cho các khí cụ chỉnh nha trong miệng.

Bạn nên xay các loại thịt hoặc các loại thức ăn dai và nấu chính thật mềm và thật kỹ để ăn, các loại rau, củ cũng nên nấu thật mềm để tránh gây ra những cơn đau hoặc để tránh làm mắc lại trên các khí cụ. 

Chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng

Loại trừ các thức ăn cứng, dai và yêu cầu tạo lực nhai mạnh. Những đồ uống chứa nhiều ga hay những thức ăn chứa lượng đường và axit lớn cũng là những chống chỉ định cho bạn trong thời gian này.

Một số thói quen không tốt như cắn móng tay, sử dụng răng để cắn, gặm những đồ cứng, ngậm bút chì…thói quen nhai đá, ngậm , mút tay hay thở bằng miệng đẩy lưỡi cũng cần phải từ bỏ ngay nếu bạn không muốn gây nên những ảnh hưởng xấu tới hiệu quả đạt được sau cùng.

Đối với những trường hợp đang niềng răng mà xảy ra một số sự cố do vệ sinh và ăn uống dẫn đến mắc cài bị hư hỏng bạn có thể liên hệ nha khoa Đăng Lưu để được bác sĩ trợ giúp và khắc phục kịp thời, nhanh chóng hiệu qủa và thời gian điều trị.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngaygoi-tu-van-left
goi-tu-van-right
goi-tu-van-right