Nướu và những bệnh liên quan tới nướu

Lượt xem: 2159
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Nướu là một bộ phận quan trọng trong tổ chức quanh răng. Nướu góp phần bao bọc và bảo vệ chân răng. Một khi nướu gặp vấn đề thì ít nhiều cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự bền vững của răng. Nhưng phần lớn mọi người thường không để ý hoặc không chú trọng tới tình trạng của nướu. Họ không biết răng, lợi là trong việc chăm sóc răng miệng nhất là vùng nướu có thể dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh răng miệng nguy hiểm như viêm nướu, viêm nha chu...Sau đây Nha Khoa Đăng Lưu giới thiệu tới các bạn tổ chức nướu và những bệnh liên quan tới nướu để giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của nướu và có những cách chăm sóc, bảo vệ nướu thật tốt.

Nướu và những bệnh liên quan tới nướu
Nướu và những bệnh liên quan tới nướu

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Nướu và những bệnh liên quan tới nướu

♦   Nướu

Nướu hay thường gọi là lợi là phần mô mềm có màu hồng nhạt hoặc hồng tươi tùy vào mức độ sức khỏe răng miệng của từng người. Là phần mô mềm bao bọc chân răng và các tổ chức xung quanh chân răng. Nó có nhiệm vụ chính là bảo vệ chân răng và tạo vẻ thẩm mỹ cho khuôn miệng. Thành phần chính của nướu là mô mềm vì thế nó rất dễ bị tổn thương nếu có tác động mạnh vào.

Các bệnh liên quan tới nướu.

  Bệnh tụt nướu

Nướu và những bệnh liên quan tới nướu
Bệnh tụt nướu

Bệnh tụt lợi là căn bệnh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, có thể xảy ra với tất cả mọi người nếu chúng ta không biết chăm sóc và bảo vệ. Tụt lợi là tình trạng phần lợi ( nướu ) dịch chuyển dần về phía chóp răng làm lộ chân răng ra bề mặt. 

Khi bị tụt nướu, chân răng, các tổ chức xung quanh răng đặc biệt là men răng đều bị tổn thương tùy vào mức độ. Chân răng và nướu bị mòn dần gây nên những cơn đau ê buốt nguyên nhân do mất men răng hoặc men răng bị bào mỏng, không còn khả năng để bao bọc và bảo vệ lớp ngà bên trong, lớp ngà phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường gây nên những cơn đau buốt. Khi men răng bị hỏng, răng trở nên nhạy cảm hơn. Yếu hơn vì thế khó mà chống chọi nổi với sự tấn công của các loại vi khuẩn nguy hiểm trú ngụ trong các mảng bám vi khuẩn trong khoang miệng. Từ đó có thể gây nên những viêm nhiễm, những bệnh lý răng miệng.

Vì thế để giữ răng chắc khỏe tránh được tình trạng tụt nướu, bệnh nhân cần phải thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe răng miệng và có những phương pháp khắc phục kịp thời.

♦   Bệnh chảy máu nướu

Nướu và những bệnh liên quan tới nướu
Bệnh chảy máu nướu

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Chảy máu nướu là biểu hiện của bệnh viêm nướu. Nguyên nhân sâu xa do các vụn thức ăn bám dính trên bề mặt răng miệng và trong kẽ răng không được làm sạch sẽ. Lâu ngày cũng tạo thành các mảng bám vôi răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ và phát triển gây nên tình trạng viêm nướu. Khi bị viêm nướu, bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu như phần nướu bị sưng, tấy chuyển từ màu hồng sang màu đỏ thẫm. Khi viêm nướu nặng và không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những cơn đau và xuất hiện hiện tượng chảy máu nướu. Lâu ngày bệnh viêm nướu có thể tiến triển thành bệnh nha chu gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng người bệnh.

♦   Bệnh hôi miệng

Hôi miệng là triệu chứng của tất cả các bệnh lý răng miệng. Khi bệnh nhân bắt đầu thấy những dấu hiệu hôi miệng thì chứng tỏ răng miệng của người đó đang gặp vấn đề về sức khỏe. Và việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng răng ngày chính là nguyên nhân trực tiếp gây nên chứng hôi miệng. Khi bị hôi miệng người bệnh sẽ cảm thấy tự ti, mặc cảm, không muốn giao tiếp, ngại tiếp xúc vì có thể mùi hôi sẽ gây khó chịu cho người đối diện. Chứng hôi miệng sẽ gây ra những rắc rối, những lộn xộn trong những sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Nướu và những bệnh liên quan tới nướu
Bệnh hôi miệng

Tất cả những bệnh liên quan tới nướu trên đều xuất phát từ nguyên nhân mọi người không để ý và chăm sóc tới nướu. Vì thế gây nên những căn bệnh, những hậu quả xấu cho sức khỏe răng miệng. Để bảo vệ cũng như phòng tránh các vấn đề nguy hiểm về nướu và những bệnh liên quan tới nướu bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách và nên đi khám sức khỏe răng miệng thường xuyên.