Quá trình lành thương sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn là một ca tiểu phẫu cho nên sau khi nhổ bỏ sẽ để lại vết thương nhỏ và quá trình lành thương sau khi nhổ răng khôn lâu hay mau phụ thuộc vào quá trình chăm sóc vết thương của người bệnh cũng như kỹ thuật nhổ răng khôn của bác sĩ nha khoa.

Quá trình lành thương sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, tốc độ hồi phục của vết thương phụ thuộc vào mức độ khó của việc nhổ răng (nhổ răng đã mọc hoàn toàn so với nhổ răng chỉ mọc bán phần hoặc ngầm trong xương khác nhau). Để quá trình lành thương diễn ra nhanh và giảm bớt cảm giác khó chịu, bạn nên làm theo những hướng dẫn dưới đây:

Quá trình lành thương sau khi nhổ răng khôn 1
Quá trình lành thương sau khi nhổ răng khôn bao lâu? *

Trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng

Chảy máu có thể xảy ra vài giờ sau nhổ răng. Để kiểm soát chảy máu, hãy đặt một miếng gạc ẩm, sạch trên huyệt ổ răng vừa nhổ và cắn chặt lại trong khoảng 1 giờ. Sau khi bỏ gạc ra, nếu vẫn chảy máu nhỏ thì cắn lại một miếng gạc khác. Nếu chảy máu nhiều và liên tục, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bên cạnh đó, bạn phải tránh súc miệng trong 24h sau nhổ răng. Tránh việc làm tổn thương các tế bào non trong huyệt ổ răng (ví dụ: không uống rượu hay hút thuốc) và tránh đồ uống nóng (như cà phê hay soup nóng). Những việc làm này có thể làm bật cục máu đông trong huyệt ổ răng, và gây viêm huyệt ổ răng khô.

Sưng mặt ở vùng nhổ răng

Để hạn chế tối thiểu việc sưng này, hãy dùng một tấm vải bọc đá bên trong để chườm trên vùng mặt chỗ nhổ răng, quy trình: 10 phút chườm, bỏ ra 20 phút rồi lại chườm  lại. Lặp lại quy trình này trong 24 giờ đầu sẽ giúp giảm sưng hiệu quả.

Đau nhức

Nhổ răng khôn xong, cảm giác đau nhức là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn sẽ được Bác sĩ kê các loại thuốc giảm đau giúp sự khó chịu nhanh chóng qua đi.

Quá trình lành thương sau khi nhổ răng khôn 2
Uống thuốc giảm đau sau khi nhổ răng khôn *

Uống thuốc kháng sinh

Sử dụng thuốc kháng sinh là điều cần thiết để ngăn chặn viêm nhiễm và thường được kê từ trước khi nhổ răng (để điều trị viêm nhiễm quanh răng khôn cần nhổ) hoặc ngay sau khi nhổ răng. Và bạn nên tiếp tục uống thuốc theo đơn cho đến khi hết thuốc.

Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý

Bạn có thể ăn uống sau khi đã hết tác dụng của thuốc tê hoàn toàn, khoảng 1- 2h sau nhổ răng. Nhưng lúc này, bạn chỉ nên ăn thức ăn mềm và tránh thức ăn cứng, rượu cùng các chất kích thích. Khi vết thương đã khô và lành thì bạn mới quay lại chế độ ăn uống bình thường.

Hoạt động thể chất nhẹ nhàng

Tránh các hoạt động thể chất mạnh trong 1 – 2 ngày đầu. Đặc biệt, bạn không được đi bơi trong khoảng 2 tuần sau nhổ răng.

Chải răng như bình thường

Việc vệ sinh răng miệng vẫn phải được tiến hành như bình thường nhưng cần tránh chải trực tiếp vào răng cạnh răng nhổ trong 24h giờ đầu. Vào ngày thứ hai, bạn có thể chải nhẹ nhàng trên các răng kề răng khôn.

Bạn không sử dụng các loại nước súc miệng có tính chất quá mạnh. Thành phần hoạt chất quá mạnh có thể gây kích thích vị trí nhổ răng khiến vết thương lâu lành.

Sau 24 giờ nhổ răng khôn

Sưng mặt ở vùng nhổ răng nên được điều trị bằng cách chườm nóng. Bạn hãy áp một tấm khăn ẩm vào vùng nhổ răng 20 phút, bỏ ra 20 phút. Lặp lại quy trình này trong ngày 2 – 3 lần sau nhổ răng sẽ giúp vết sưng dịu nhẹ đi rất nhiều.
Quá trình lành thương sau khi nhổ răng khôn 3
Súc miệng sạch sẽ sau khi nhổ răng khôn *
Bạn cũng nên súc miệng bằng nước muối ấm sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa được sử dụng các nước súc miệng có quá nhiều chất kích thích.

Sau 7 – 10 ngày, bạn quay lại nha khoa tái khám. Nếu vết thương khô miệng, bác sĩ sẽ tiến hành cắt chỉ để bạn có thể ăn uống và vệ sinh răng miệng thoải mái. 

Quá trình lành thương sau khi nhổ răng khôn lâu hay mau còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ. Vậy nên, bạn hãy đến nha khoa uy tín – Nơi có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để được tiểu phẫu nhổ răng khôn nhẹ nhàng, ít đau và hồi phục nhanh nhé!

1800 6836
0356739251
1800 6578
benhvien_vn_fix-bar-1
benhvien_vn_fix-bar-21
benhvien_vn_fix-bar-3

baner-popup


Gửi tin nhắn Facebook Nha Khoa Đăng Lưu