Sử dụng nước ngọt nhiều gây hại đến men răng

Nước ngọt là một trong những đồ uống yêu thích của rất nhiều người, tuy nhiên đây là loại thức uống không được khuyến khích sử dụng nhiều. Các nghiên cứu nha khoa đã chứng minh rằng sử dụng nước ngọt nhiều gây hại đến men răng. Trong bài viết dưới đây bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này.

Sử dụng nước ngọt nhiều gây hại đến men răng 0
Sử dụng nước ngọt nhiều gây hại đến men răng *

Vai trò của men răng tự nhiên

Men răng là phần bọc ngoài của răng, phần này thường bị mòn theo thời gian, rất dễ bị tổn thương nên cần phải bảo vệ cho tốt. Men răng là một lớp chất rất cứng, hơi trong suốt.

Nếu men răng cứng chắc, khỏe mạnh thì sẽ có khả năng chống được axít và răng sẽ ít bị sâu. Răng cứng chắc một phần do di truyền, nhưng phần lớn là do chế độ dinh dưỡng. Nếu trong lúc mang thai các mẹ biết ăn những thức ăn cần thiết và bổ dưỡng, mầm răng sữa của bé sẽ được hấp thu đủ sinh tố A, D và khoáng chất calcium, phosphate thì lúc sinh ra em bé đã có sự vôi hóa tốt trên mầm răng và đến khi mọc răng sẽ chắc và khỏe.

Sử dụng nước ngọt nhiều gây hại đến men răng

sử dụng nước ngọt nhiều gây hại đến men răng

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Thông thường, trong nước ngọt có chứa các thành phần sau:

   -   Độ axit cao có khả năng phá hủy men răng tự nhiên.

   -   Một số loại nước ngọt có gas thành phần có chứa phosphoric, citric và đường chiếm khối lượng khá lớn…là những tác nhân gây xỉn màu ố vàng,

   -   Axit và đường sản sinh ra axit trong nước ngọt tấn công phá hủy men răng tự nhiên, tạo nên những lỗ sâu răng. Nếu kéo dài tình trạng này, bệnh lý sẽ ngày càng nguy hiểm hơn, vi khuẩn ăn dần vào tủy gây viêm tủy.

Khi men răng bị mòn, bạn phải đối mặt với những nguy cơ:

   -   Răng ngày càng mòn đi nhiều hơn, khiến răng ngày càng bị nhạy cảm với những thức ăn nóng, lạnh, chua, ngọt.

   -   Răng bị đổi màu do lớp men đã mất, để lộ lớp ngà răng ở bên trong.

   -   Men răng tự nhiên yếu không có khả năng chống chọi vi khuẩn dẫn đến răng bị suy yếu, dễ lung lay, nếu nặng có thể bị mất răng. Chủ nhân sẽ gặp một chút rắc rối trong vấn đề ăn nhai.

sử dụng nước ngọt nhiều gây hại đến men răng

Bạn nên làm gì?

    -   Không sử dụng nước ngọt có lẽ là điều khá khó với nhiều người. Bằng cách nào đó, bạn nên cố gắng hạn chế sử dụng loại đồ uống này. Bởi không chỉ phá hủy men răng tự nhiên mà chúng còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe toàn cơ thể. Thực tế nghiên cứu khoa học cho thấy, những người ưa thích uống nước ngọt có nguy cơ béo phì, sỏi thận, mất trí nhớ, ung thư…

   -    Bạn có thể thay thế nước ngọt có ga bằng những loại nước ít đường và axit như nước trái cây.

   -   Việc đánh răng thường xuyên cũng là một trong những biện pháp tốt nhất bảo vệ sức khỏe răng miệng.

sử dụng nước ngọt nhiều gây hại đến men răng

   -   Sử dụng chỉ tơ hay khoa và nước súc miệng giúp loại bỏ những chất ngọt còn sót lại trong miệng sau khi uống nước ngọt xong.

   -   Bạn nên thường xuyên kiểm tra nha khoa định kỳ 6 tháng/1 lần để có thể  kiểm soát tốt sức khỏe răng miệng của mình.

Nước ngọt sẽ có tác dụng kích thích tiêu hóa và giúp bạn tỉnh táo hơn nếu sử dụng một lượng cho phép. Còn lại, bạn cần kiểm soát việc sử dụng loại nước này để bảo vệ răng miệng trước những bệnh lý không mong muốn.

1800 6578
0356739251
1800 6578