Tại sao bé chậm mọc răng?

Lượt xem: 1897

Warning: Undefined array key "https://nhakhoadangluu.com.vn/nguyen-nhan-khien-tre-cham-moc-rang/" in /home/nhakhoad/public_html/wp-content/plugins/wpa-seo-auto-linker/wpa-seo-auto-linker.php on line 192

Rất nhiều bà mẹ nuôi con đều có chung một lo âu là: Tại sao trẻ chậm mọc răng? Nguyên nhân nào khiến con mình mọc răng chậm hơn các trẻ khác? hoặc chậm mọc răng sữa ở trẻ là bởi vì những lý do gì? Để giúp các mẹ giải tỏa nỗi lo lâu và không phải xoắn vì lo lắng cho con, Nha Khoa Đăng Lưu xin giải thích một chút về nguyên nhân tại sao bé chậm mọc răng trong bài viết dưới đây giúp các mẹ thoải mái hơn cũng như biết cách để khắc phục tình trạng của con mình.

Tại sao trẻ chậm mọc răng ?
Vì sao trẻ chậm mọc răng

Trẻ mọc răng sữa khi nào?

Thực chất thì răng sữa của trẻ đã phát triển từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ và các chồi răng đã bắt đầu phát triển, nằm sâu ở trong nướu tới khi bé được khoảng 6 tháng tuổi thì các mầm răng này mới bắt đầu nứt ra và chổi lên khỏi mặt nướu. Qúa trình mọc răng của bé sẽ bắt đầu vào khoảng tháng tuổi thứ 6 và cơ bản mọc đầy đủ vào khoảng 2 tuổi hoặc 2 tuổi rưỡi. Trong quá trình mọc răng bé sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng bệnh lý như sốt, tiêu chải, chảy nước dãi, đau và quấy khóc...Các mẹ sẽ rất vất vả khi chăm sóc con trong thời kỳ này. Nhưng khi răng trẻ mọc đủ mẹ có thể thỏa sức thay đổi cho con những món ăn đa dạng và nhiều dinh dưỡng hơn cũng như không phải tốn nhiều công sức chăm trẻ như khi trẻ còn nhỏ nữa. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có lịch trình mọc răng đều như vậy, có những bé răng mọc rất sớm nhưng cũng có những trẻ đã hơn 1 tuổi mà vẫn chưa có dấu hiệu mọc răng. Vậy tại sao bé chậm mọc răng? Đây là điều lo lắng của nhiều mẹ.

Tại sao bé chậm mọc răng ?
Trẻ chậm mọc răng do nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng sữa

  Do trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ chậm mọc răng có thể do bị suy dinh dưỡng, chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ không đảm bảo chất cho sự phát triển của bé. Hoặc bé ăn ít, uống quá ít sữa vì thế dẫn tới tình trạng thiếu canxi trong khi canxi chính là chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình phát triển mầm răng của trẻ. 

♦   Trẻ khỏe mạnh cũng có thể chậm mọc răng.

Tại sao bé chậm mọc răng ? 3
Tại sao bé chậm mọc răng ? *

Theo bác sĩ  Phạm Thị Tuyết Lan, Bộ môn Dinh dưỡng An toàn Thực phẩm trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM thì không chỉ trẻ bị suy dinh dưỡng thiếu canxi mới dẫn tới tình trạng chậm mọc răng. Có những trẻ khỏe mạnh, ăn khỏe uống đủ sữa và có đủ lượng canxi cung cấp cho cơ thể nhưng vẫn mọc răng chậm hơn bình thường. Và trong trường hợp này thì bé bị mọc răng chậm có thể do yếu tố di truyền từ gia đình.

♦   Chậm mọc răng do bẩm sinh

Theo các bác sĩ thì trẻ chậm mọc răng có thể do nguyên nhân bẩm sinh. Và không hẳn do bé thiếu chất, những trẻ bị sinh non thường có tỷ lệ răng mọc chậm hơn những trẻ sinh đầy đủ ngày tháng bình thường. 

  Trẻ mắc một số bệnh lý

Trẻ mắc bệnh như hội chứng down, hoặc có vấn đề bất thường về tuyến yên cũng có khản năng mọc răng chậm hơn bình thường.

♦   Do yếu tố bên ngoài

Tại sao bé chậm mọc răng ?

Một số bệnh lý răng miệng, viêm nhiễm, răng miệng bé đặc biệt là vừng lợi, nướu bị tổn thương cũng dẫn tới tình trạng bị mọc răng chậm.

Bởi có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị mọc trăng chậm hơn bình thường. Để xác định rõ ràng nguyên nhân con mình mọc răng chậm thì các bậc phụ huynh nên đưa con đến nha khoa để kiểm tra. Mặc dù vậy, các mẹ cũng không nên lo lắng nhiều vì ở một số trẻ quá trình mọc răng chậm hơn một chút nhưng nó sẽ không có gì bất thường hoặc ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Nên các phụ huynh không cần phải lo lắng nhiều.

Bài viết liên quan:

1800 6578
0356739251
1800 6578

sssss