Thói quen xỉa răng và bệnh lý răng miệng

Lượt xem: 1781
Theo dõi Nha Khoa Đăng Lưu Trên: Google New

Thói quen xỉa răng và bệnh lý răng miệng có mối liên quan mật thiết mà chúng ta không hề ngờ tới. Xỉa răng trong một khoảng thời gian lâu dài sẽ gây nên những tổn thương cho sức khỏe răng miệng. Sau đây là một số minh chứng cho thấy thói quen xỉa răng và bệnh lý răng miệng nha khoa ảnh hưởng tới nhau như thế nào.

Thói quen xỉa răng và bệnh lý răng miệng
Vì sao không nên xỉa tăm sau ăn

Thói quen xỉa răng và bệnh lý răng miệng

Xỉa răng là một thói quen khó bỏ của nhiều người và nó trở thành một vấn đề hết sức bình thường sau mỗi bữa ăn. Dưới đây là những nguy cơ tiềm ẩn từ thói quen xỉa răng ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng khiến bạn ngỡ ngàng.

Thói quen xỉa răng gây hại cho lợi và xương

Việc xỉa răng thường xuyên và kéo dài trong thời gian dài sẽ khiến cho tình trạng tiêu xương diễn ra nhanh hơn vì thế các kẽ hở giữa các răng ngày càng rộng hơn và răng sẽ thưa hơn mức ban đầu. Làm cho thức ăn khi ăn vào miệng lại càng dễ bị dắt lại hơn.

Thói quen xỉa răng và bệnh lý răng miệng
Xỉa răng tạo nên khoảng cách giữa các răng

Việc xỉa răng còn đâm, chọc vào các mô mềm, gây nên những tổn thương cho lợi và nướu, gây chảy máu và viêm nhiễm. Ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Thói quen xỉa răng gây viêm lợi

Một vào sơ xuất nhỏ và là điều thường hay diễn ra đó là các đầu nhọn của tăm sẽ vô tình chọc vào hoặc đâm vào lợi, nướu gây ra tình trạng chảy máu, rách lợi. Mặc dù chỉ là những vết thương nhỏ nhưng nó rất khó lành vì khoang miệng nhạy cảm luôn ẩm ướt, các đầu vết thương rất lâu khô và lành hẳn. Nơi đây lại tích tụ nhiều loại vi khuẩn, kết hợp với các loại axit có trong nước bọt và thực phẩm gây nên những viêm nhiễm cho lợi và nướu. Gây ra những triệu chứng như hôi miệng và đau, tê buốt.

Thói quen xỉa răng và bệnh lý răng miệng
Thói quen xỉa răng gây nên bệnh lý răng miệng

Thói quen xỉa răng sẽ làm cho kẽ răng ngày càng rộng ra và gây những tổn hại xấu cho sức khỏe răng miệng. Để đề phòng những tổn thương không tốt cho sức khỏe răng miệng thì cần phải loại bỏ ngay thói quen xấu xỉa răng hàng ngày sau mỗi bữa ăn này. Bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các vụn thức ăn và mảng bám bẩn trên kẽ răng thay cho tăm. Chỉ nha khoa sẽ giúp bạn làm sạch các vụn bẩn mà lại giảm thiểu được nguy cơ gây ra những tổn thương cho sức khỏe răng miệng.

Một điều nữa bạn cần phải chú ý để có sức khỏe răng miệng tốt đó là thường xuyên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ để kịp thời phát hiện ra những triệu chứng cũng như bệnh lý răng miệng và có cách điều trị kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thói quen xỉa răng và bệnh lý răng miệng cần tránh. Mong rằng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn chăm sóc răng miệng tốt hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn nhé!

Bài viết liên quan: